Chocolate – Lịch sử và sản xuất

Thảo luận trong 'Khoa Học' bắt đầu bởi buihong0009, 23 Tháng hai 2021.

  1. buihong0009

    Bài viết:
    21
    Chocolate - Lịch sử và sản xuất

    Chocolate là một loại thực phẩm được ưa chuộng trên toàn thế giới. Chúng được làm từ hạt của cây cacao. Chúng có thể được ăn và được sử dụng như một hương vị trong kem, kẹo cùng nhiều loại thực phẩm khác. Rất nhiều người thích hương vị chocolate và những người làm việc chăm chỉ ăn nó để cung cấp thêm năng lượng.

    1. Lịch sử của chocolate

    Chocolate ban đầu đến từ Mexico và Trung Mỹ. Các nhà sử học cho rằng người Maya đã lấy cây cacao hoang dã từ rừng nhiệt đới và trồng chúng trong vườn của họ. Họ nghiền hạt và trộn chúng với nước và gia vị để làm đồ uống nóng.

    Chocolate và cacao rất quan trọng trong văn hóa của người Maya. Các gia đình uống chocolate nóng mỗi dịp đặc biệt và trong các bữa tiệc.

    Người Aztec, một dân tộc sống sau nhiều thế kỷ, sử dụng hạt cacao như một hình thức kiếm tiền. Họ đổi những hàng hóa có giá trị khác để lấy chúng vì chúng không phát triển ở đó. Chỉ những người giàu mới có tiền mua cacao và uống chocolate nóng.

    Vào thế kỷ 16, các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã mang cacao đến châu Âu, nơi loại đồ uống này nhanh chóng trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với các vị vua, nữ hoàng và quý tộc. Các cường quốc châu Âu khác bắt đầu trồng cây cacao tại các thuộc địa của họ.

    Trong cuộc cách mạng công nghiệp, các công nghệ mới đã có thể làm cho việc sản xuất cacao rẻ hơn, nên những người nghèo cũng có đủ tiền để mua được chúng. Vào thế kỷ 19, hạt đã được ép với bơ và kết hợp với đường tạo thành sản phẩm mới, chocolate.

    Ngày nay, các nước sản xuất chocolate lớn nhất là Hoa Kỳ, Anh, Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan và Pháp.


    [​IMG]

    Chocolate (Source: Internet)

    2. Cacao phát triển như thế nào

    Cây cacao phát triển trong khu rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ, châu Phi và châu Á. Những nước sản xuất hạt cacao lớn nhất là Ivory Coast, Ghana, Indonesia and Brazil. Cây cacao có thể phát triển chiều cao đến 7m. Sau khoảng 5 năm cây cacao cho quả lớn. Khi quả chín, nó có thể chứa 20 đến 40 hạt.

    3. Chocolate được làm như thế nào

    Sau khi hạt cacao được thu hoạch chúng được vận chuyển đến nhà máy, nơi mà chúng được làm sạch và sấy khô. Các phần bên ngoài của hạt được loại bỏ.

    Sau đó, công nhân rang quả để giữ chúng có hương vị nhất định. Các hạt của những quả cacao có nhiều chất béo trong đó. Chúng được xay và trộn cùng với bơ để tạo thành bơ cacao.


    [​IMG]

    Quả cacao (Source: Internet)

    Bột khô có thể làm bằng cách ép chất béo và nước ra khỏi bơ cacao. Bột này được sử dụng làm bánh và cũng có thể pha với sữa nóng để uống.

    Những thanh chocolate được làm bằng cách cho đường và sữa vào bơ cacao. Sau đó, hỗn hợp này được đưa vào các loại khuôn khác nhau.

    Làm chocolate là một ngành kinh doanh lớn. Hạt cacao được bán hằng năm trị giá đến hơn 5 tỷ đô la. Bằng chứng như việc người Mỹ ăn tới 5kg chocolate mỗi năm.


    4. Giá trị của chocolate

    Chocolate có rất nhiều calo nhưng nó cũng có nhiều carbohydrate, chất béo cùng các vitamin và khoáng chất khác. Nó có thể mang lại/cung cấp cho bạn nhiều năng lượng mà bạn cần để chơi thể thao hay làm việc.

    Các nhà khoa học khám phá ra rằng ăn chocolate làm giảm huyết áp cũng như nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

    Cũng có những tác động tiêu cực của chocolate. Nó có thể khiến bạn nghiện và dẫn đến béo phì. Ăn chocolate với số lượng lớn dẫn đến sâu răng.

    Source: Chocolate - History and Production (english-online. At)
     
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...