Chiles en Nogada là gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 7 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Nền ẩm thực đặc sắc của vùng đất Mexico đã chẳng còn xa lạ với chúng ta. Những món ăn đặc sắc, có sự trộn lẫn của nhiều nền văn hóa giữa khu vực, tạo nên nét đặc sắc riêng. Ngụp lặn trong nền ẩm thực dày công ấy, có không ít các món ngon nức tiếng gần xa, khiến nhiều du khách sành ăn không ngại đường xa, biển lớn mà đi đến để thử. Hôm nay Lam xin kể cho mọi người nghe về một món ăn nổi tiếng của vùng này - Chiles en Nogada.

    Chiles en Nogada là gì?

    Đây là một món ăn giàu nét truyền thống của vùng đất Mexico, được sử dụng trong ngày lễ Quốc Khánh, như một phong tục, truyền từ đời này sang đời khác.


    [​IMG]

    Có thể nói, đây là một món ăn, mang theo tấm lòng yêu nước to lớn, bởi màu sắc của nhìn rất giống với màu quốc kỳ Mexico. Đây cũng là một niềm tự hào to lớn của người dân Mexico, và lý giải tại sao người ta lại ăn chúng vào dịp kỉ niệm độc lập của đất nước.

    Món ăn này bao gồm một quả ớt nhồi thịt, hoặc bất cứ thứ gì ăn kèm, sốt thêm kem quả óc chó và rải thêm những hạt lữu sắc đỏ thẫm bên trên. Tất cả mọi thứ làm nên sự mãn nhãn khi nhìn thấy, và thỏa mãn khi nếm thử.

    Tên của món ăn này chính là sự kết hợp giữa các thành phần tạo nên nó. Nogada trong tiếng Tây Ban Nha chính là quả óc chó. Dịch tên của toàn món ăn này, nghe có hơi hài, nhưng vừa nghe tên đã biết những thành phần của nó rồi.

    Trái cây khô nhồi vào ớt thường được là hỗn hợp của sự kết hợp giữa táo, đào và lê, cộng với thịt lợn, gia vị và hạt, và toàn bộ món ăn được cho là được phục vụ ở nhiệt độ phòng với nước sốt quả óc chó được làm lạnh. Ớt Poblano là xương sống của Chiles en Nogada.


    Người tạo ra Chiles en Nogada?

    Chiles en Nogada được phát triển tại thị trấn Puebla bởi nữ tu của thế kỷ XVIII, các món ăn kết hợp các màu sắc của lá cờ Mexico và được cho là có nguồn gốc khoảng thời gian độc lập của Mexico.


    [​IMG]

    Lịch sử của Chiles en Nogada

    Agustin de Iturbide là một chỉ huy quân đội đã chiến đấu trong Chiến tranh Độc lập của Mexico và sau đó tiếp tục trở thành hoàng đế của Mexico từ năm 1822 đến 1823. Vào tháng Tám năm 1821, ông đã ký Hiệp ước Cordoba tại thị trấn Veracruz, cấp Mexico độc lập từ Tây Ban Nha. Sau khi ký hiệp ước, Iturbide đi du lịch đến Mexico City, dừng tại thị trấn Puebla. Đây là nơi mà người dân thành phố đã tổ chức một bữa tiệc lớn để ăn mừng độc lập của đất nước và để tôn vinh Agustin de Iturbide. Các nữ tu dòng Augustinô của tu viện Santa Monica đã chuẩn bị một món ăn đặc biệt dành cho các bữa tiệc sử dụng địa phương và Chiles en Nogada (ớt sốt walnut) được sinh ra như vậy. Nó mang màu sắc đặc trưng của quốc kỳ Mexico, tạo nên nét đẹp của tình yêu nước nồng nàn.


    [​IMG]

    Chiles en Nogada Mùa

    Chiles en Nogada là một món ăn theo mùa. Nó được chuẩn bị và chủ yếu sử dụng trong tháng Tám và tháng Chín, đó là thời gian trong năm khi quả lựu và quả óc chó vào mùa. Mùa Chile en Nogada cũng trùng với lễ hội Ngày Độc lập Mexico. Vì món ăn này chứa các thành phần có màu sắc của lá cờ Mexico - đỏ, trắng và xanh - nó được coi là một món ăn rất yêu nước và lễ hội.

    Một số câu hỏi thường gặp.

    Chiles en nogada đại diện cho điều gì? Chiles en Nogada là một món ăn Mexico bao gồm ớt Poblano và picadillo, một loại băm làm từ thịt và trái cây khô. Món ăn được phủ trong nước sốt óc chó, hạt lựu và mùi tây. Các trang trí đại diện cho từng màu trên lá cờ Mexico, vì món ăn này kỷ niệm Độc lập của Mexico.

    Chile en nogada có vị gì? Nó cũng kết hợp ba hương vị riêng biệt: Ngọt, chua và mặn, với một chút gia vị tạo nên một món ăn khiến thực khách có thể yêu thích hoặc ghét bỏ.

    Tại sao chiles en nogada lại quan trọng? Mùa Chile en Nogada cũng trùng với lễ hội Ngày Quốc khánh Mexico. Và vì món ăn này kết hợp các màu của quốc kỳ Mexico - đỏ, trắng và xanh lá cây - nên nó được coi là một món ă đại diện cho người rất yêu nước và đậm chất lễ hội.


    [​IMG]

    Nước sốt nogada được làm bằng gì? 4 phần kem pho mát, đã được làm mềm. 1/4 cốc pho mát dê, làm mềm. 1 cốc quả óc chó đã tách vỏ. 2 thìa đường cát. Trộn đều lên, ta sẽ được Nogada.

    Đây là một món ăn vô cùng đặc sắc và rất có ý nghĩa với người dân Mexico. Có lẽ sẽ có nhiều người yêu thích mùi vị của nó, cũng có lẽ không. Nhưng nếu có cơ hội, bạn nhớ phải thử đấy nhé.


    Bài viết có sử dụng một số thông tin dịch từ Tiếng Anh, được thực biện bởi cá nhân, khó trách sai sót. Rất mong mọi người nhận xét.
     
    Thuỵ Hương, Rrancy, Lucyrin6 người khác thích bài này.
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...