Champagne Là Gì? Phân Biệt Champagne Và 'Rượu Vang Sủi Bọt ' 1. Champagne Là Gì? Cái tên champagne nếu nhắc tới thì người Việt chúng ta thường sẽ không quen tai, nhưng thực ra nó là sâm banh đấy - là vang sủi tăm. Để được gọi là rượu Champagne thì phải có đủ 2 yếu tố sau: Được sản xuất tại Champagne, Pháp. Làm theo đúng công thức Champenoise - lên men lần 2 trong chai. Công thức Champenoise như thế nào? 1. Bắt đầu như quá trình làm rượu vang bình thường - Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunierd được thu hoạch và ép riêng biệt trong máy. *Pinot Noir và Pinot Meunierd, vỏ được tách ra sau khi ép ra nước để cho màu sắc của nước không bị ảnh hưởng 2. Ủ nước trong thùng inox, lượng đường trong ba loại nước sẽ chuyển hóa thành cồn, và CO2, ra được 3 ba loại vang. 3. 3 ba loại vang này được trộn lại theo tỷ lệ nhất định của nhà sản xuất, sau đó một lượng Tirage vừa đủ sẽ được cho vào để quá trình lên mên lần 2 được diễn ra trong chai. 4. Quá trình lên men tiếp tục diễn ra trong chai, tạo ra cồn và CO2, tuy nhiên khí đều sẽ bị kẹt lại. Cả quá trình lên men diễn ra trong vòng 15 tháng. * Trong quá trình lên men, chai sẽ được đặt theo phương đầu chúi xuống dưới, được gọi là Riddling, để phần cặn trong nước trôi về phía miệng chai. Phần miệng chai tiếp đó được dung dịch làm lạnh đông lại, do đó phần cặn sẽ trôi ra ngoài khi nắp chai bật mở. 5. Cuối cùng, hỗn hợp dosage sẽ được cho vào chai, để tạo thêm mùi vị cho rượu. Hoàn thành quá trình, đóng chai và dán label. 2. Phân Biệt Champagne Và 'Rượu Vang Sủi Bọt' Như đã nói: Để được gọi là rượu Champagne thì phải có đủ 2 yếu tố sau: Được sản xuất tại Champagne, Pháp. Làm theo đúng công thức Champenoise - lên men lần 2 trong chai. Còn các loại vang sủi bọt, ở Tây Ban Nha đã sản xuất hàng loạt, ví dụ điển hình là có bong bóng nhỏ, và cân bằng sự tươi mát với kem. Loại vang sủi bọt ở Veneto của Ý được gọi là Prosecco - có bong bóng lớn hơn, và tập trung vào trái cây. Các đặc điểm nổi bật của vang sủi bọt: Hương vị tươi, mát, mới mẻ, có trái cây đi kèm, nhưng hương vị thường không ngọt. Độ chính xác: Tập trung vào độ axit, mùi vị đậm đà chính thức xâm nhập vào lưỡi - yếu tố thiết yếu của rượu vang sủi bọt. Lấp lánh: Bong bóng của vang sủi bọt càng nhỏ thì càng tỷ lệ thuận với chật lượng rượu.