Cendol là gì? Các biến thể của Cendol tại các quốc gia Đông Nam Á

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 8 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Cendol là món tráng miệng được nhiều người châu Á yêu thích, chủ yếu bao gồm đá bào và nước cốt dừa. Đặc trưng bởi xi-rô màu nâu ngọt ngào và thêm màu sắc sặc sỡ của những sợi thạch lấp lánh bên trên.

    Đây là món ăn nhẹ phổ biến ở Malaysia, Indonesia và Singapore, nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên đường phố. Có một sự cạnh tranh lâu dài giữa Indonesia và Malaysia, khi cả hai quốc gia đều tuyên bố về món ăn này.

    Mặc dù món ăn ngọt này ít được biết đến bên ngoài Đông Nam Á, nhưng nó đã được lan truyền khắp khu vực này. Mặc dù món cendol có thể trông không hấp dẫn lắm, nhưng món tráng miệng ngọt ngào và sảng khoái này chắc chắn nên nằm trong danh sách ẩm thực Đông Nam Á của bạn!

    Cendol là gì?

    Cendol, phát âm là 'chendol' là một món tráng miệng đá bào nhiều lớp, mang đến sự ngọt ngào hòa quyện. Đây là món ăm hoàn hảo cho nhiệt độ oi bức của Đông Nam Á, cendol có nhiều biến thể trong khu vực.


    [​IMG]

    Ở khắp Đông Nam Á, món tráng miệng bằng đá này được phục vụ bởi những người bán hàng ven đường và cũng có thể dễ dàng tìm thấy ở các trung tâm bán hàng rong và quán ăn. Cendol là loại thực phẩm thuần chay tự nhiên nên nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những du khách thích chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật. Nó cũng đang trở nên phổ biến trên toàn cầu - cendol đã được bình chọn trong top 50 món tráng miệng ngon nhất thế giới trong một bài báo gần đây của CNN!

    Thành phần của cendol là gì?

    Các thành phần cơ bản được sử dụng để làm cendol như sau:


    • Sữa dừa
    • Đá bào
    • Đường thốt nốt (Cụ thể là gula melaka ở Malaysia và Singapore)
    • Thạch hình con sâu xanh (đương nhiên là có hình khác, nhưng đa phần vẫn là hình con sâu hoặc sợi dài giống thế) làm từ bột gạo, có màu từ lá dứa
    • Các thành phần khác có thể được thêm vào bao gồm đậu đỏ (đôi khi được sử dụng đậu tây, mặc dù đậu đỏ sẽ tốt hơn), sầu riêng, kem và gạo nếp.

    Người phương Tây thường nghĩ ngô và đậu là những món ăn mặn nên chúng có vẻ là những nguyên liệu khá lạ cho món tráng miệng. Kem ngô sử dụng phần bã sữa từ hạt ngô nghiền và đậu tây thường chỉ được sử dụng trong cendol nếu không có đậu đỏ. Nước cốt dừa và đường thốt nốt góp phần làm tăng độ ngọt của món ăn.

    Cendol có vị như thế nào?



    [​IMG]

    Món tráng miệng này nhẹ nhàng, sảng khoái và quan trọng nhất là nó có giá khá rẻ cho du khách. Du khách sẽ trả khoảng $ 1 cho một phần. Nước cốt dừa mang lại vị ngọt, kết hợp với đường thốt nốt tạo cho cendol vị caramen.

    Các biến thể của Cendol

    Cendol được phục vụ như một món tráng miệng ở nhiều quốc gia, tuy nhiên, đôi khi nó được dùng như một loại đồ uống. Cendol có nhiều biến thể khác nhau trên khắp Đông Nam Á và đôi khi được gọi dưới nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như chendol hoặc chendul.

    Indonesia

    Không giống như những nơi khác ở Đông Nam Á, từ cendol dùng để chỉ các loại thạch giống hình con sâu xanh ở Indonesia, không phải là món tráng miệng nói chung. Một phiên bản của thành phẩm được gọi là dawet ở Đông và Trung Java (mặc dù loại này không có đá bào) và es cendol ở Tây Java. Es cendol theo truyền thống được dùng để ăn chay trong tháng Ramadan.

    Nói chung thì cendol được tiêu thụ như một thức uống được phục vụ trong một ly cao. Đường thốt nốt cho vào trước, tiếp đến là thạch rau câu xanh, nước cốt dừa rồi cho đá bào lên trên. Một trong những biến thể phổ biến nhất ở Indonesia của cendol là es dawet ireng, có nguồn gốc ở Purworejo, Java. Trong tiếng Java, ireng có nghĩa là đen và dùng để chỉ thạch màu tối, theo truyền thống là màu xanh lá cây.

    Một phần khác của châu Á thì sầu riêng là một thành phần trái cây thường được bổ sung ở Indonesia. Do màu sắc nên đôi khi nó không hợp mắt lắm, nếu can đảm thì bạn có thể.. thử.

    Malaysia

    Cendol được tiêu thụ rộng rãi trên khắp Malaysia và thậm chí đã được Cục Di sản Quốc gia Malaysia tuyên bố là 'Di sản Phi vật thể'.

    Theo truyền thống, người Malaysia sử dụng đậu đỏ trong món cendol của họ và phục vụ món tráng miệng trong bát. Bạn có thể chọn một phần với giá khoảng 3RM.

    Cendol của Malaysia gần như sẽ luôn sử dụng xi-rô cọ gula melaka. Đôi khi, cendol được phục vụ với các lớp phủ bổ sung, ví dụ, tapai, mít hoặc sầu riêng. Nếu tò mò, bạn có thể thử món này trong chuyến tham quan ẩm thực Kuala Lumpur.

    Myanmar

    Được biết đến với cái tên mont let saung ở Myanmar, cendol có hai dạng ở nước này. Món đầu tiên được gọi là htannyet mont let saung, được trộn với một loại đường mía màu caramen và món thứ hai, onno mont let saung được phục vụ trong nước cốt dừa. Nó thường được tiêu thụ trong Thingyan (Tết của người Myanmar).

    Thái Lan

    Ở Thái Lan, cendol được gọi là lot chong, dịch theo nghĩa đen là "đi qua một cái lỗ". Điều này là do nó được làm bằng cách ép bột ấm qua rây vào nước lạnh. Nó bao gồm thạch hình con sâu, đường thốt nốt lỏng, nước cốt dừa và đá bào. Nó thường được phục vụ trong một ly cao.

    Singapore

    Rất giống với phiên bản cendol của Malaysia, điểm khác biệt chính là ở Singapore, món tráng miệng có thể có tên là chendol. Nó sử dụng đậu đỏ và đường cọ là loại gula melaka. Nó được phục vụ trong một cái bát.



    Nước Lào


    Có một phiên bản cendol ở Lào mà người dân địa phương gọi là nam waan hoặc nam van. Nó đi kèm với nước cốt dừa, nhưng không có đá bào.

    Lịch sử của Cendol


    [​IMG]

    Nguồn gốc của cendol từ lâu đã được tranh luận và các ý kiến khác nhau vẫn còn tồn tại về nơi mà món tráng miệng phổ biến này xuất hiện lần đầu tiên.

    Một số người tin rằng cendol vốn dĩ là một món tráng miệng của Malaysia, vì nó được cho là đã được phát minh tại các cảng của họ vào đầu thế kỷ 20. Đây là thời kỳ cai trị của người Anh nên các tàu chở hàng thường xuyên ra vào Malaysia. Người ta cho rằng đá còn sót lại được sử dụng để làm lạnh hàng hóa trên tàu đã được nghiền nhỏ và được sử dụng làm chất nền cho nhiều món tráng miệng và đồ uống. Một số giả thuyết cho rằng đây có thể là cách cendol được phát minh. Nó cũng giải thích sự hiện diện lâu đời của nó ở các thành phố cảng Malacca và Penang ở Malaysia.

    Có lẽ lý thuyết phổ biến nhất cho rằng nguồn gốc của cendol là ở Indonesia. Người Indonesia cho rằng cendol về cơ bản chỉ là một phiên bản là món đồ uống phổ biến của họ, được làm từ tất cả các thành phần cơ bản giống nhau, ngoại trừ đá bào.

    Có gải thuyết cho rằng cendol lần đầu tiên được đề cập trong một bản thảo Kresnayana thế kỷ 12, từ Java. Người ta cũng tin rằng cái tên cendol phát triển từ từ jendol của Indonesia và Java.

    Cendol sầu riêng là gì?

    Cendol là món tráng miệng đá nhiều lớp được phục vụ trên đá bào, bên trên có thạch bột gạo xanh, siro đường thốt nốt và nước cốt dừa.. Thêm nhiều sầu riêng vào sẽ cho bạn một bát sầu riêng cendol thơm ngon, mát lạnh. Món này thích hợp để ăn quanh năm, nhất là trong những tháng nóng nực.



    Bạn ăn Cendol như thế nào?


    Bạn có thể dùng thìa ăn hết Cendol trước khi dùng ống hút để uống. Điều đó giúp ngăn chặn Cendol của bạn bị mắc kẹt trong ống hút hoặc tệ hơn là bị mắc kẹt trong cổ họng của bạn.

    Hàm lượng dinh dưỡng trung bình trong 100g Cendol


    • Lượng calo (kcal) : 140
    • Carbohydrate (g) : 26
    • Chất đạm (g) :3
    • Chất béo (g) :3

    Bài viết sử dụng thông tin tiếng Anh, được tổng hợp và dịch bởi cá nhân, khó tránh sự sai sót, mong mọi người chỉ bảo thêm <3
     
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...