Cây cối có thể giao tiếp với nhau

Thảo luận trong 'Khoa Học' bắt đầu bởi nntc6761, 5 Tháng bảy 2020.

 1. nntc6761 Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,740
  Theo nghiên cứu, thực vật sẽ dùng bộ rễ của mình để giao tiếp với những "người láng giềng" . Và trong một môi trường đông đúc các loại cây khác nhau, cây cối sẽ tiết ra một loại chất nhằm kích thích hàng xóm của mình phát triển mạnh mẽ để cùng nhau tồn tại.

  [​IMG]

  Tờ Guardian trích dẫn phát biểu của tác giả nghiên cứu, nhà sinh thái học Velemir Ninkovic đến từ Đại học Khoa học Nông nghiệp Thuỵ Điển như sau: "Nếu chúng ta có xích mích với hàm xóm, chúng ta có thể chuyển nhà. Nhưng thực vật không thể làm vậy. Chúng đã chấp nhận điều đó và sử dụng các tín hiệu để tránh các tình huống đối đầu và chuẩn bị cho những cạnh tranh trong tương lai" .

  Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm, họ liên tục vuốt ve lá cây trong vài phút mỗi ngày nhằm mô phỏng cách thức cây này chạm vào cây khác. Họ cho cái cây sinh trưởng trong một dung dịch thuỷ canh vốn thu nạp các hoá chất do chính nó tiết ra. Vài ngày sau, dung dịch này sẽ được mang cho các cây khác sinh trưởng để kiểm tra phản ứng của chúng. Người ta sớm phát hiện ra rằng những cây mới này sẽ điều chỉnh cách phát triển để phản ứng với những hoá chất trong dung dịch.

  Bên cạnh đó, thực vật cũng có thể giao tiếp để xác định "anh chị em" của chúng, giúp chúng định hướng trong sinh trưởng. Một thí nghiệm được thực hiện với loài cây dại sea rocket – cakile edentula mọc ven biển bằng cách trồng chúng trong hai môi trường khác nhau. Ở môi trường đầu tiên, cây được trồng cạnh những cây hoàn toàn xa lạ với chúng. Kết quả cho thấy cây sea rocket phát triển mạnh mẽ nhằm cạnh tranh chất dinh dưỡng với những cây xung quanh. Nhưng khi được trồng chung với "anh chị em" của mình, chúng lại kiềm chế phát triển để các anh chị em của chúng cũng có thể sinh trưởng giống như chúng.
   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...