Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Vĩnh Tường Hai Mươi Năm Một Chặng Đường

Thảo luận trong 'Nhật Ký' bắt đầu bởi Lê Gia Hoài, 25 Tháng chín 2020.

 1. Lê Gia Hoài Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  558
  Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Vĩnh Tường Hai Mươi Năm Một Chặng Đường
  Câu lạc bộ (CLB) văn học nghệ thuật Vĩnh Tường được thành lập ngày 12/02/1998 theo quyết định số 18/QĐ-UB của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Tường. Ngày đầu thành lập CLB có hơn hai mươi thành viên tham gia sinh hoạt gồm các nhà văn, nhà thơ, nhà giáo.. đang sống và làm ở huyện Vĩnh Tường. Chủ nhiệm đầu tiên của CLB là thầy giáo, nhà thơ Bùi Đăng Sinh – Hội viên hội văn học nghệ thuật Vĩnh Phúc, người đã có những tác phẩm được bạn đọc biết đến từ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

  Dưới sự chỉ đạo của UBND huyện và sự quản lý trực tiếp của Phòng văn hóa thông tin truyền thông, trải qua hơn hai mươi năm hoạt động CLB đã tập hợp được đông đảo các cây bút trong huyện và các cây bút là những người yêu quý mảnh đất Vĩnh Tường trên khắp cả nước mang đến bạn đọc rất nhiều tác phẩm có giá trị. Từ những ngày đầu thành lập đến nay thì những cây bút như nhà thơ Bùi Văn Dung, Bùi Đăng Sinh, Nguyễn Ngọc Tung, Phan Hữu Hưởng, Minh Hòa.. ; các nhà văn như Đỗ Hàn, Đăng Bảy, Hoàng Hà, Nguyễn Văn Việt, Nguyễn Văn Thân.. đã là các cây bút để lại nhiều ấn tượng cho bạn đọc không chỉ trong huyện mà còn vang xa trong tỉnh và trên cả nước.

  Được sự quan tâm giúp đỡ và có những tư vấn, góp ý thiết thực của Hội văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, trong suốt quá trình hoạt động các tác giả trong CLB không chỉ định hình mà còn phát triển rất tốt phong cách sáng tác và đã luôn có những tác phẩm xuất sắc, bám sát tình hình phát triển kinh tế chính trị, văn hóa xã hội và đời sống nhân dân trong huyện cũng như trong tỉnh và trên cả nước. Bên cạnh đó CLB còn có nhiều tác giả đạt giải cao trong các cuộc thi viết do các CLB, các báo, tạp chí.. trên khắp cả nước tổ chức. Điển hình trong số các tác giả của CLB phải kể đến nhà thơ Minh Hòa, Nguyễn Ngọc Tung, Bùi Cẩn và nhiều tác giả nữa.

  Đến nay CLB đã trải qua nhiều lần đại hội, đó cũng là dịp để Ban chủ nhiệm, các thành viên có những trao đổi, rút kinh nghiệm và đóng góp các ý kiến nhằm làm cho các hoạt động của hội viên ngày càng tích cực hơn, các sáng tác ngày càng có giá trị nghệ thuật cao hơn, bám sát đời sống xã hội nhiều hơn.

  Kể từ ngày thành lập đến nay CLB đã có năm tập thơ in chung. Cả năm tập thơ đều được lấy tên là "Phủ Vĩnh". Đây là những tập thơ mang đậm dấu ấn sáng tác của người Vĩnh Tường. Toàn bộ các giá trị văn hóa xã hội, phong tục tập quán hay phong cách lối sống của người Vĩnh Tường đã đi vào thơ như những hình ảnh đẹp nhất, có giá trị nhân văn cao nhất. Các bài thơ trong các tập thơ "Phủ Vĩnh" đã góp phần không nhỏ vào việc quảng bá hình ảnh của đất và người Vĩnh Tường ra các vùng miền khác trên khắp cả nước.

  Không những vậy trong suốt quá trình hoạt động hơn hai mươi năm qua CLB đã xuất bản được hơn bốn mươi số tạp chí "Văn Nghệ Vĩnh Tường" (VNVT). Trong tất cả các số tạp chí đã xuất bản thì các sáng tác thơ của hội viên CLB chiếm ưu thế. Có khoảng gần một nghìn bài thơ, hàng trăm truyện ngắn, tản văn, tùy bút và các bài ghi chép đã ra đời. Bên cạnh đó hàng trăm sáng tác về âm nhạc, hội họa, điêu khắc, chụp ảnh.. cũng đã được công bố trong các số tạp chí của CLB. Qua các sáng tác rất chất lượng của các hội viên thì tạp chí VNVT đã được các lãnh đạo huyện và hội văn học nghệ thuật Vĩnh Phúc đánh giá rất cao, còn bạn đọc coi như món ăn tinh thần rất bổ ích và luôn chờ đợi các số tạp chí tiếp theo ra đời.

  Ngày 25/10/2019 đại hội đại hội lần thứ tư của CLB văn học nghệ thuật Vĩnh Tường đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trong đại hội đã có 46 thành viên tham gia chiếm số lượng 93% số hội viên của CLB. Đại hội đã thông qua bản báo cáo tổng kết hoạt động của hội nhiệm kỳ 2014 – 2019 và dự thảo phương hướng nhiệm kỳ 2019 2024 và thông qua nghị quyết hoạt động của câu lạc bộ trong năm năm tới. Đại biểu tham dự đại hội có nhà thơ Bùi Đăng Sinh lãnh đạo câu lạc bộ thơ Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Ngọc Tung chủ tịch Câu lạc bộ thơ Vĩnh Phúc, nhà văn Đỗ Hàn phó giám đốc NXB Hội nhà văn và hơn hai mươi tác giả của các huyện Yên Lạc, Tam Đảo, Lập Thạch đã đến tham dự và tặng hoa chúc mừng đại hội.

  Phát biểu chỉ đạo đại hội nhà thơ Nguyễn Ngọc Tung thay mặt cho hội văn học nghệ thuật Tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ ra những mặt được và các hạn chế còn tồn tại của chi hội trong nhiệm kỳ 2014 -2019 và đưa ra những định hướng sáng tác mới cho các hội viên CLB Văn học nghệ thuật Vĩnh Tường với các nội dung bám sát thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước và hơi thở của cuộc sống đương đại. Các sáng tác bám sát chủ đề biển đảo và tình yêu quê hương đất nước cũng như con người và văn hóa Vĩnh Tường, Vĩnh phúc nói riêng. Nhà thơ đã khuyến khích động viên các thành viên hội giám nghĩ, giám viết những vấn đề mới và mang tính thời sự để từ đó nâng cao chất lượng các tác phẩm phục vụ tốt hơn, đa dạng hơn độc giả trong và ngoài huyện.

  Đại hội lần này đã bầu ra được ban chủ nhiệm mới gồm: Nhà thơ Minh Hòa (Chủ nhiệm), nhà thơ Lê Gia Hoài (Phó chủ nhiệm), nhà thơ Nguyễn Tín (Thành viên ban chủ nhiệm). Với ý chí và lòng quyết tâm mới rất hy vọng sau kỳ đại hội này CLB Văn học nghệ thuật Vĩnh Tường sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Các tác giả có nhiều sáng tác chất lượng hơn, góp phần làm cho nền văn học nghệ thuật của huyện Vĩnh Tường nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc và cả nước nói chung ngày càng thành công hơn nữa.

  Lê Gia Hoài.
  [​IMG]
   
  Chin thích bài này.
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...