Cao lương là gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 22 Tháng bảy 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    629
    Cao lương là gì?

    Cao lương, được gọi là javvarisi trong tiếng Tamil và Sabudana trong tiếng Hindi, hai ngôn ngữ phổ biến ở Ấn Độ, là một loại tinh bột dựa trên carbohydrate và là thực phẩm chủ yếu của Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Theo một bài báo vào tháng 1 năm 2018 trên tạp chí Sago Palm, đây là một trong những loại cây trồng lâu đời nhất ở vùng đó, cùng với khoai môn và khoai mỡ, tất cả sau này đều bị gạo làm tinh bột chính bị lu mờ.

    [​IMG]

    Tinh bột có nguồn gốc từ thân hoặc thân của cây cọ cao lương, giải thích một đánh giá tháng 7 năm 2016 trên tạp chí Nhiệt độ, và sau đó được tiêu thụ như một thành phần thực phẩm với nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ, nó có thể được sử dụng như một chất tạo kết cấu, chất tạo gel và chất làm đặc. Trong các sản phẩm phương Tây, nó thường được sử dụng trong bún và một số loại bánh mì, bánh quy và bánh quy giòn. Ở Đông Nam Á, nó có thể được sử dụng để làm thạch cao lương - ở dạng bánh pudding, cháo hoặc bánh bao - hoặc nướng như một chiếc bánh kếp.

    Gần đây, cao lương đã được sử dụng như một thành phần trong maltodextrins và cyclodextrins, đồ uống thể thao, sữa công thức cho trẻ sơ sinh và làm chất mang trong dược phẩm. Tinh bột dễ tiêu hóa và hấp thu nhanh. Và đó không phải là những lợi ích javvarisi duy nhất. Nó chứa chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và tự hào có các đặc tính làm cho nó phù hợp như một chất bổ sung trước và sau khi tập thể dục.


    Lợi ích của cao lương cho việc tập thể dục

    Trong số những lợi ích của cao lương là hiệu quả của nó như một loại thực phẩm tập thể dục có thể tối đa hóa hiệu suất và phục hồi. Đánh giá từ Nhiệt độ đã quan sát thấy tinh bột như một chất bổ sung cho bài tập, đặc biệt là trong môi trường ấm và ẩm ướt. Bài đánh giá giải thích rằng việc bổ sung carbohydrate có thể cải thiện sản lượng và năng lực tập luyện.

    Một nghiên cứu cụ thể vào tháng 4 năm 2016 trên tạp chí Nhiệt độ với kích thước mẫu rất nhỏ gồm tám vận động viên đua xe đạp / vận động viên ba môn phối hợp nam được đào tạo bài bản, xác định xem liệu cháo cao lương được tiêu thụ ngay sau khi tập thể dục trong thời tiết ấm và ẩm có giúp phục hồi nhanh hơn hay không.

    Nghiên cứu cho thấy rằng nhóm tiêu thụ cao lương trong khi tập thể dục, cải thiện khả năng phục hồi khi tập luyện trong lần tập sau đó, so với nhóm đối chứng chỉ uống nước. Điều này nói lên rằng cao lương nên được coi như một loại thực phẩm hữu hiệu nên có trước hoặc sau khi tập thể dục, đặc biệt là trong điều kiện nhiệt độ nóng ẩm. Hơn nữa, tinh bột này là một lựa chọn hợp lý và dễ tiếp cận ở hầu hết các nơi trên thế giới.

    Một số nghiên cứu đã phân tích tác dụng của cao lương đối với hiệu suất tập thể dục.

    Một nghiên cứu ở 8 người đi xe đạp cho thấy rằng uống đồ uống có chứa cao lương và cả cao lương và protein đậu nành trong quá trình tập thể dục sẽ làm giảm mệt mỏi và tăng độ bền tập luyện lần lượt là 37% và 84% so với giả dược.

    Một nghiên cứu khác ở 8 người đi xe đạp cho thấy những người ăn cháo làm từ cao lương sau thử nghiệm thời gian 15 phút có kết quả tốt hơn 4% trong một thử nghiệm tiếp theo, so với những người ăn giả dược.

    Tuy nhiên, một nghiên cứu lưu ý rằng uống một thức uống làm từ cao lương trước khi đạp xe trong điều kiện ẩm ướt không cải thiện hiệu suất. Tuy nhiên, những người đi xe đạp tiêu thụ đồ uống ít đổ mồ hôi hơn, không có biểu hiện tăng nhiệt độ cơ thể và chịu đựng nhiệt tốt hơn so với nhóm dùng giả dược.

    Cao lương có thể có những tác dụng này vì đây là một nguồn cung cấp carbs nhanh chóng và tiện lợi.

    Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ carbs trước hoặc trong khi tập thể dục có thể kéo dài hoạt động bền bỉ, trong khi tiêu thụ carbs sau khi tập thể dục có thể tăng cường khả năng phục hồi của cơ thể bạn.


    [​IMG]

    Chất chống oxy hóa và giá trị dinh dưỡng

    Khi nói đến giá trị dinh dưỡng cao lương hoặc sabudana, nó không có nhiều vitamin, mặc dù nó có chứa bổ sung năng lượng cao, ở mức 754 kilocalories mỗi cốc.

    Theo một biểu đồ thực phẩm trên trang web của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, bột cao lương chứa 20 miligam canxi, 11 miligam kali và 7 miligam kali mỗi cốc, mặc dù nó thiếu các vitamin khác như B12, Vitamin C và Vitamin. E.

    Một nghiên cứu vào tháng 11 năm 2016 của Molekul, phát hiện ra rằng tinh bột cao lương có chứa chất chống oxy hóa. Theo Victoria, Kênh Sức khỏe Tốt hơn của Úc, một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, chẳng hạn như bệnh tim và một số bệnh ung thư.

    Về cơ bản, chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa một số thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Tổn thương đó có thể bao gồm viêm khớp, tăng tốc lão hóa, tổn thương các tế bào thần kinh trong não, tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành và suy giảm chất lượng thủy tinh thể của mắt.


    Nguồn tốt của tinh bột kháng

    Cao lương chứa khoảng 7, 5% tinh bột kháng, một loại tinh bột đi qua đường tiêu hóa của bạn mà không bị tiêu hóa..

    Điều này có liên quan đến hàm lượng amylose cao của cao lương, một loại tinh bột với các chuỗi đường dài, thẳng, mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Khi các chuỗi phân hủy chậm hơn, chúng giải phóng đường với tốc độ được kiểm soát tốt hơn, điều này có thể cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính của bạn.

    Trên thực tế, các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy chế độ ăn nhiều amylose có liên quan đến việc giảm mức cholesterol và chất béo trong máu, cũng như cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu - một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.


    Dinh dưỡng của cao lương

    Cao lương gần như là tinh bột nguyên chất, một loại carb. Nó chỉ chứa một lượng nhỏ chất đạm, chất béo, chất xơ và thiếu nhiều vitamin và khoáng chất.

    Dưới đây là thông tin dinh dưỡng trên 3, 5 pound (100 gram) cao lươn:

    Lượng calo: 332

    Chất đạm: Dưới 1 gam

    Chất béo: Dưới 1 gam

    Carbs: 83 gram

    Chất xơ: Ít hơn 1 gam

    Kẽm: 11% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)

    Ngoài kẽm, cao lương có ít vitamin và khoáng chất. Điều này làm cho nó kém về mặt dinh dưỡng so với nhiều loại bột mì như lúa mì nguyên hạt hoặc bột kiều mạch, thường chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, chẳng hạn như protein và vitamin B.

    Điều đó nói rằng, nó tự nhiên không chứa ngũ cốc và không chứa gluten, làm cho nó trở thành một chất thay thế bột mì thích hợp cho những người bị bệnh celiac hoặc những người theo chế độ ăn kiêng cụ thể, không có ngũ cốc như chế độ ăn kiêng nhạt.


    [​IMG]

    Nhược điểm của Sago

    Về mặt dinh dưỡng, cao lương có ít protein, vitamin và khoáng chất so với nhiều nguồn carb khác như gạo lứt, quinoa, yến mạch, kiều mạch và lúa mì nguyên hạt.

    Mặc dù không chứa gluten và ngũ cốc, nhưng nó không phải là một trong những nguồn carb bổ dưỡng nhất. Các nguồn carb không chứa gluten, không chứa ngũ cốc khác như khoai lang, bí ngô và khoai tây thông thường cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn.

    Ngoài ra, mặc dù cao lương bán trong siêu thị là an toàn để tiêu thụ, nhưng bản thân cây cọ cao lương lại độc.

    Ăn cao lương trước khi chế biến có thể gây nôn mửa, tổn thương gan và thậm chí tử vong.

    Tuy nhiên, tinh bột có nguồn gốc từ cọ được chế biến để loại bỏ độc tố, giúp an toàn khi ăn.
     
    Diệp Minh Châu thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...