Trong một dịp đi du lịch ngoài Hội An mình đã may mắn, phải gọi là may mắn vì ban đầu mình không hề biết đến món ăn này sở dĩ mình sinh ra và lớn lên tại miền Tây nên cũng chưa nếm thử. Thì may mắn thay một người bạn đã rủ mình qua bên phố cổ ăn thử món này. "Ôi tuyệt dời.." Mình nhớ mình ăn ở một cô lớn tuổi tại trong khu Phố cổ mình nghe nói cô bán mấy chục năm rồi, giá cũng không cao lắm từ 20.000 đến 50.000. Cao Lầu chính là món ăn đặc trưng và là niềm tự hào của người dân Phố cổ Hội An, sở dĩ mình nói như vậy vì những món khác bạn có thể ăn chỗ nào cũng có nhưng riêng Cao Lầu thì chỉ có Phố cổ mới có thể làm ra hương vị như vậy. Mình nghe cô bán chia sẻ là sợ Cao Lầu này rất khó làm. Phải lựa gạo thật ngon rồi phải ngâm với nước tro của củi ở cù Lao Chàm thì nó sẽ ra một màu vàng nghệ đặc trưng không quá đậm không quá nhạt. Nước để nhào bột cũng phải là nước ở hồ Bá Lễ vì nghe nói có độ phèn cao. Món ăn này ăn kèm với thịt heo, tôm, xá xíu, nhiều loại rau và rắc thêm một tí "tép" sau đó thêm một ít nước sốt đậm đà bởi món ăn này không ăn với nước dùng. Đó là những sợi Cao Lầu cắt hình vuông nhỏ rồi chiên giòn lên ăn rất giòn và béo. Các bạn có biết tại sao có tên là Cao Lầu không? Cao Lầu thật ra cái tên này xuất phát từ việc ngày xưa người dân hay ăn món này trên tầng hai hay trên lầu cao nên được kêu là Cao Lầu. Ngày trước thì món ăn này chính là món cao cấp "cao lương mỹ vị" nhưng bây giờ thì đã phổ biến hơn và bình dân hơn rất nhiều rồi. Nếu các bạn đến đây thì hãy thử món này một lần nha để cảm nhận được trọn vẹn hương vị và không khí của phố cổ. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết.