Nếu một lần tham dự bữa tiệc mang đạm phong cách phương Tây, hẳn món Canape không xa lạ gì với bạn. Vậy bạn có từng hỏi Canape là gì? Canape chỉ chung chung một món hay bao gồm nhiều món ăn khác? Các nguyên tắc riêng của Canape là gì? Canape là gì? Canape hay còn được viết là Canapé theo tiếng Pháp. Canape không phải là món ăn cụ thể nào đó mà là thuật ngữ dành để chỉ những món ăn nhỏ bé thường được dọn cho khách trước bữa tiệc chính. Canape thuộc dòng thức ăn "finger food" - những loại đồ ăn thức uống nhẹ nhàng, hình thức nhỏ nhắn, sắc nét và có tính chất khô. Có thể vừa cầm vừa nhấm nháp, trò chuyện. Tuy nhiên, không phải bất cứ "finger food" nào cũng là Canape. Ví dụ như khoai tây chiên chẳng hạn, nó là một finger food nhưng lại không phải là canape. Mỗi chiếc Canape dù rất nhỏ nhưng thực khách được dịp thưởng thức đủ loại hương vị mà vẫn nhẹ bụng, khoan khoái. Và đặc biệt, các món Canapé trình bày xinh xắn đầy sáng tạo đã đủ tạo nên một bữa tiệc thị giác trước khi chúng "chiêu đãi" vị giác của người thưởng thức. Thành phần của Canape Canape truyền thống là một miếng bánh mì nướng sau đó chia thành các phần bánh nhỏ, với phần đế làm từ tinh bột và phần nhân bên trong hoặc trên bề mặt (thường gặp là thịt, cá, phô mai, rau, củ), được cắt thành các hình khối sắc nét hình vuông, tròn hoặc tam giác. Một miếng canape bé tí có thể có đến hơn 10 nguyên liệu khác nhau, tất cả hòa quyện một cách hoàn hảo tạo nên một món ăn đặc biệt chỉ vỏn vẹn trong 1 miếng cắn. Canape mặn Canape khởi sinh là canape mặn với một lớp bánh mỳ nướng ở dưới, bên trên là một loại thức ăn đi kèm có vị mặn như cá, thịt nướng, bơ, pho mát, trứng muối, salad rau củ quả.. Ngày nay, Canape ngày càng được mở rộng với các nguyên liệu ướt hơn bánh mì. Đó là những món như salad hoặc thịt cá hầm áp chảo có nước sốt.. Canape ngọt Canape ngọt sẽ có hương vị và cách trình bày giống như Cupcake, Muffin hay Macaroon. Màu sắc hấp dẫn, nguyên liệu đa dạng sẽ mang lại hương vị độc đáo tạo nên món ăn có tổng thể trọn vị. Nguyên tắc trình bày Để tránh tạo cảm giác như ăn một bữa tiệ toàn Snack, các đầu bếp chế biến một cách khéo léo tạo ra những món ăn thơm ngon, giàu độ ẩm mà vẫn thuận tiện cho việc vừa ăn uống vừa đi dạo, tán gẫu. Canape không phải phiên bản Sandwich thu nhỏ, các lát bánh Canape khoác lên mình một dáng vẻ thanh nhã hơn nhiều vừa tạo hương vị thanh nhẹ vừa chiêu đãi vị giác các thực khách. Bánh được nướng giòn, cắt miếng nhỏ, phết một chút nhân cùng sốt hoặc rau củ lên trên, xếp đều tăm tắp trên một khay bạc hết sức bắt mắt và thơm ngon. Với các nguyên liệu ướt hơn bánh mì, như các món salad hoặc thịt cá hầm, áp chảo có phần sốt không tiện cho việc cầm tay sẽ được đặt vào lòng muỗng và xếp thành hàng ngay ngắn trên bàn tiệc. Hoặc sáng tạo hơn, món ăn còn được bỏ vào một phễu giấy đã quấn chặt. Để tạo sự thú vị cho thực khách đầu bếp còn kì công tạo ra những chiếc phễu ăn được từ bột và trứng gà, kết cấu đủ chắc chắn như một lớp vỏ bánh để đựng món ăn bên trong. Ví dụ như sự hòa hợp giữa "phễu đựng" được tẩm ướp hương vị cà ri hoặc ớt và "nhân vật chính" vụ món gà viên rán cay bên trong. Các món Canape ngọt được trình bày trong muỗng, phễu, ly nhỏ.. Trong một bữa tiệc Canape, các khay đồ ngọt là hấp dẫn nhất nhờ màu sắc rực rỡ và đa dạng cùng với các món tráng miệng khác tạo nên sự mềm mại óng ánh. Nguyên tắc phục vụ Vì canape là thức ăn cầm tay nên nhân viên phục vụ phải đeo găng tay và sử dụng khay sạch để đảm bảo vệ sinh, tạo cảm giác sạch sẽ và ngon miệng cho thực khách. Khay Canape phải riêng biệt nhưng thống nhất, tạo nên bố cục cân đối về hình thức, bắt mắt màu sắc và dễ dàng chọn lựa để thưởng thức. Các bồi bàn được yêu cầu đi mời thực khách các món ăn trong suốt bữa tiệc. Họ phải khéo léo nâng các khay thức ăn sao cho các món ăn không bị "xây xước", vừa phải linh động xem xét thái độ của thực khách, hiểu rõ thành phần của từng món ăn để giới thiệu, mời món xong rồi nên đi đến tốp khách khác ngay để tránh cảm giác tọc mạch, làm phiền. Có một tấm biển nhỏ đặt trên khay thức ăn để thực khách dễ hình dung thành phần và hương vị, đồng thời không cần mất thời gian tìm nhân viên để hỏi. Nguyên tắc thưởng thức Canape cũng giống như buffet, là đồ ăn tự chọn, món ăn lên tới vài chục món nhưng lại được giới hạn số lượng mỗi món. Vì vậy, thực khách phải lấy tiêu chí thưởng thức từ từ, nhâm nhi làm đầu thay vì ăn uống vội vã ào ào. Mỗi món Canapé dù rất ít nhưng lại đa dạng, trong một bữa tiệc có thể lên đến hơn 30 món. Thực khách cũng có thể hỏi bồi bàn thành phần có trong món ăn trước khi quyết định thưởng thức, tránh việc cầm lên nhưng không vừa ý lại đặt xuống, rất mất lịch sự và mất vệ sinh. Khi đưa món ăn lên miệng cần quan sát và cẩn thận, khéo léo, tránh việc rơi rớt ra ngoài hoặc dính nơi miệng; ăn từ tốn, nhẹ nhàng, đừng quên dùng tay còn lại hứng phía dưới, tránh trường hợp thức ăn rơi rớt xuống khăn bàn, quần áo hay nền nhà gây mất thẩm mỹ. Khi nỡ nếm phải món Canape mình không thích hay chứa thành phần mình bị dị ứng, bạn không nên vứt lăn lóc hay để lại phần ăn đó lên bàn mà hay gói vào giấy ăn và gọi nhân viên phục vụ đến xử lý. Canape sắc màu để bạn có thể lựa chọ Nhỏ và xinh - đó là hai yếu tố đầu tiên hiện ra khi nhắc đến văn hóa Canapé. Phá bỏ các nguyên tắc về những bữa tiệc thịnh soạn với các đĩa thức ăn chất đầy, Canapé thật sự đem lại một trải nghiệm mới lạ cho chúng ta về sự trang nhã và tỉ mỉ trong chế biến lẫn thưởng thức ẩm thực. Còn hơn cả cái vỏ có vẻ như quá cầu kì, bày vẽ, các bữa tiệc Canapé đã "dạy" cho chúng ta cách trân trọng những điều nhỏ nhặt mà diệu kì, cũng như cách ứng xử chậm rãi mà tinh tế không chỉ trong ẩm thực mà còn ở cả cuộc sống thường ngày. Bánh mì lúa mạch kẹp cá hồi phô mai Sandwich tôm Khoai tây nướng ăn kèm rau củ Bánh mì sốt nấm hương Tomato Tart Tatin Chicken & Bacon Smoked salmon rose on white toasted Roasted beef on bread with mango salsa Canape có rất rất nhiều loại không thể liệt kê hết, trên kia là chỉ là một phần nhỏ mà mình liệt kê và tìm thấy. Nếu bạn biết thêm món Canape nào thì cmt để mình bổ sung ha.