Cảm giác đầu tiên khi nhìn lướt qua bìa sách, bạn sẽ nhầm tưởng đây là một quyển sách dạy nấu ăn theo phong cách healthy. Nhưng "Căn Bếp Màu Xanh" lại là một quyển tản văn về chuyện đời & chuyện nghề của chính tác giả trong khoảng thời gian anh du học và làm việc nơi xứ người. Những nốt thăng trầm trong nghề bếp, những góc khuất ở nơi đã và đang chế biến ra những món ăn đầy mỹ vị, lấp đầy dạ dày của các "thượng đế". Khi một người làm bếp chia sẻ về chuyện nghề, có chăng chỉ là những mẩu chuyện lơ đãng ngoài lề. Từ cách viết ra những áp lực của nghề "làm dâu trăm họ", cho đến cách toàn tâm toàn ý, nỗ lực cố gắng phát triển bản thân và hỗ trợ những lớp người đi sau, thật khó có ai làm được như Bluer. Giá bìa: 109 000 nghìn VNĐ - Nên đặt mua online qua các trang bán sách lớn như TIKI hoặc FAHASA để tránh mua nhầm sách fake và đôi khi được giảm giá nữa. Tác giả: Bluer (Nghiêm Minh Đức) Nhà Xuất Bản Hà Nội Hình thức: 4.5/5 * - Trình bài bằng hình ảnh đơn giản nhưng phối hợp màu sắc rất hài hòa. Mình chắc rằng có không ít người mua sách đơn giản bởi sự ấn tượng khi nhìn thấy bìa. - Bìa mềm, nền sáng nên khuyên bạn bọc lại để bảo quản sách tốt hơn trước những tác nhân phá hỏng sách từ bên ngoài - Sách có 344 trang, khổ 12 x 19 cm, cho vào túi vừa gọn vừa nhẹ, có thể theo bạn đi muôn nơi để lật ra đọc lúc rảnh rỗi ngắn. (Như chờ cafe, đi xe bus.. vv) Nội dung: 4/5 * Mỗi gian nhà đều có một căn bếp. Đối với một số người nấu ăn là nghĩa vụ, là một cuộc chiến tất bật với những xoong nồi dầu mỡ. Nhưng cũng có những người, nấu ăn là đam mê, là sự nghiêm túc và cẩn thận. "Căn bếp màu xanh." Của Bluer là một căn bếp "công nghiệp" cơ bản, mô tả gần như hầu hết những sự việc có thể xảy ra trong một căn bếp "công nghiệp" mà bất cứ ai làm nghề cũng đang hoặc sẽ gặp. Căn bếp trong đôi mắt của anh là một sự toàn tâm toàn ý, cố gắng và nỗ lực. Ở đấy, mọi người làm việc như những con ong chăm chỉ, mọi thứ được làm thủ công, yêu cầu sự chính xác, tỉ mỉ, nhưng cũng đòi hỏi người làm tốc độ kinh người. Ai từng là một người đứng bếp, cũng sẽ hiểu áp lực to lớn cỡ nào khi bếp đến giờ "service" hay còn gọi là giờ "cao điểm" trong ngày. Đọc sách xong, cho dù không vào nghề nhưng chắc chắn bạn có thể hiểu tại sao đa số các thợ xào đều cục tính, vì dưới một áp lực lớn như thế, duy trì sự bình tĩnh quanh năm suốt tháng là điều khó có ai làm nổi. Đọc để biết, đọc để hiểu rằng - đằng sau từng ly nước uống, từng dĩa thức ăn là tâm huyết, sự tỉ mỉ của nhiều người mới có được. Hãy trân trọng thực phẩm, như cách các đầu bếp trân trọng và kỳ công để chế biến nó! Tổng kết: Đối với người có ước mơ theo đuổi con đường nghiên cứu ẩm thực, chế biến món ăn nhưng chưa biết gì về nghề, quyển sách này sẽ như một miếng gạch lót đường cho những bức chân đầu tiên của bạn, sẽ không phải bỡ ngỡ như Bluer, sẽ ít vướng sai lầm và con đường theo đuổi ước mơ có khi sẽ được rút ngắn hơn tác giả nếu như bạn thực sự có thiên phú trong nghề. Giọng văn như một lời thủ thỉ sẻ chia, không mang tính giáo điều nhưng lại có chứa sự đanh thép kiên định trong đó, áng chừng những người theo nghề với tinh thần "cưỡi ngựa xem hoa" sẽ cảm thấy chột dạ và xấu hổ khi đóng sách lại. Tôi chưa từng biết qua Bluer. Cái duyên để tôi đến với quyển sách này là do một cô bạn làm chung, thực sự đam mê nghề bếp chia sẻ. Một số người đến với nghề bếp, khởi đầu cũng như Bluer, là một cái cần câu cơm trong cuộc sống mưu sinh. Nhưng rồi họ nhận ra, chính cái nghề đã chọn mình chứ không phải là mình chọn nghề nữa. Đối với những người thích thưởng thức tinh hoa ẩm thực hay cho dù lấp đầy bụng qua ngày, cũng sẽ hiểu thêm về những vất vả trong căn bếp mà trân trọng hơn những anh, những chị đang làm công việc "con dâu trăm họ" này.