Cách ngủ ít mà không mệt - Trải nghiệm bản thân

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi anhbk, 3 Tháng mười hai 2018.

 1. anhbk

  Bài viết:
  2
  Bí quyết ngủ ít mà không mệt

  [​IMG]


  Chào các bạn!

  Đã bao giờ các bạn rơi vào trạng thái này chưa?

  Bạn ngủ và sáng dậy bạn cảm thấy rất mệt dù cho tối ngày hôm ấy bạn ngủ ít hay là ngủ nhiều thì không hiểu vì sao sáng dậy rất mệt, rất cáu gắt, rất khó chịu và ngày hôm đó coi như vứt đi bởi vì chúng ta lúc nào cũng lờ đờ. Tôi biết một số bạn tối phải vì một số việc mà thức rất khuya và buổi sáng phải dậy sớm. Giả sử bây giờ là 1 giờ sáng và ngày mai bạn cần phải dậy trước 6 giờ một cách tỉnh táo đầy năng lượng. Vậy thì làm thế nào để chúng ta có giải pháp điều trị "bệnh" muốn thức khuya, dậy sớm nhưng không cảm thấy mệt, nhức đầu hay cáu gắt?

  [​IMG]

  1. Khoa học và cơ chế giấc ngủ

  Chúng ta luôn nghĩ rằng, khi bản thân đi ngủ lúc 10 giờ tối và sáng hôm sau dậy 6 giờ là một giấc ngủ ngon và đủ sâu. Nhưng sự thật không phải vậy, theo khoa học về giấc ngủ một chu kỳ 90 phút, cứ mỗi 90 phút trôi qua được gọi là một chu kỳ. Trong mỗi chu kỳ chúng ta chia ra làm 5 giai đoạn bao gồm: Ru ngủ, ngủ nông (chiếm 50% giấc ngủ), ngủ sâu, ngủ rất sâu, ngủ mơ. Lần lượt mỗi chu kỳ gồm các giai đoạn lặp đi lặp lại. Do đó nếu chúng ta ngủ nhiều mà vẫn mệt thì chắc chắn bạn đã thức dậy vào giai đoạn ngủ rất sâu khiến chúng ta mệt mỏi cả ngày. Vậy làm sao để có một giấc ngủ ngon?

  - Ngủ đủ giấc (3 – 5 chu kỳ một đêm)

  - Thức giậy đúng lúc (giao thoa giữa giai đoạn ngủ mơ và ru ngủ)

  2. Làm sao để ngủ ít mà không mệt

  Ở phần trên chúng ta đã biết cách có một giấc ngủ ngon, và để có thể ngủ ít hơn 5 chu kỳ nhưng không mệt chúng ta cần tính giờ thức dậy theo công thức như sau:

  Giờ thức dậy = Giờ đi ngủ + 1.5h x 5 + X

  1.5h = 90 phút

  5 là số chu kỳ ngủ trong một đêm

  X là thời gian đi vào giấc ngủ


  VD: 22h + 1.5h x 5 + 14p = 5h30p

  0h + 1.5h x 4 + 14p = 6h14p

  1h + 1.5x3 + 14p = 5h44p

  Trong một giấc ngủ của chúng ta nên thấp nhất là 3, nhiều nhất 6 chu kỳ nếu không ngày hôm sau chúng ta sẽ rất mệt và không làm được gì cả.

  Nếu được hãy tập cho bản thân ngủ đủ giấc.

  Phương pháp khoa học này là công trình nghiên cứu của nhóm tác giả nghiên cứu giấc ngủ web. Blinds. Bản thân tôi đã thử nghiệm phương pháp này và áp dụng hiệu quả gần hai năm nay. Hy vọng chia sẻ được điều gì đó từ bản thân mình để cuộc sống nhiều màu hơn.

  Chúc các bạn thành công!
   
 2. Đang tải...
 3. Phoenixfire Silence is the most powerful scream!

  Bài viết:
  292
  Hơi khó hiểu! @@
   
  Hany thích bài này.
 4. anhbk

  Bài viết:
  2
  Hi bạn, bạn đọc kĩ sẽ hiểu được phương pháp này ^^ mình có nêu vài ví dụ đó bạn!

  Thân <3
   
  Hany thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...