Bí quyết nấu mì tương đen Hàn Quốc thơm ngon, chuẩn vị tại nhà Mì tương đen Hàn Quốc – trong tiếng Hàn gọi là jajangmyeon (자장면), cộng với jjamppong (짬뽕, mì hải sản cay) và tangsuyuk (탕수육, thịt lợn hoặc thịt bò chua ngọt), đây là 1 món ăn rộng rãi của Hàn Quốc-Trung Quốc. Được gọi chung là Junghwa Yori (중화 요리), ẩm thực Hàn-Hoa được phát triển bởi những người Hoa thiên cư sớm ở Hàn Quốc và trở thành 1 phần quan trọng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Trong tuổi thơ của phổ biến người Hàn, mì tương đen là bữa ăn mà họ được ba má đãi trong những dịp đặc trưng, chả hạn như thấp nghiệp, ngày thi, sinh nhật, v. V. Và đấy cứng cáp là bữa ăn thích của mọi đứa trẻ với vị ngọt mặn xen lẫn hài hòa. Như chúng ta vẫn thường thấy, mì tương đen là món ăn khôn cùng quen thuộc và xuất hiện đa dạng trong những bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Nó là món ăn giao hàng tận nhà phổ thông nhất ở đây, giống như giao bánh pizza ở Mỹ. Đấy là bữa ăn mà người Hàn gọi để đặt vào 1 ngày bận rộn. Trong các năm cách đây không lâu, mì tương đen trở nên một món ăn biểu tượng mà những người đơn thân ăn cộng mọi người bè của họ vào Ngày u tối (14 tháng 4) để an ủi nhau vì vẫn còn đơn lẻ. Ngoài ra còn một món mì vô cùng hấp dẫn mà bạn nhỏ nào cũng thèm, đó chính là mì ý trứ danh. Cùng xem ngay cách nấu mì ý sốt kem đậm đà nhé Các phiên bản mì tương đen Mì tương đen truyền thống (Jjajangmeyon) : Bỗng nhiên có từ lót nào phía trước, jjajangmyeon chỉ thuần tuý là món mì tương đen căn bản và truyền hợp nhất, nó còn được gọi là yetnal jajangmyeon – yetnal có được tức là ngày xửa ngày xưa hay truyền thống. Đối với phiên bản này, chỉ sử dụng nước hoặc nước lèo cộng với 1 ít bột để pha thành loại sốt tương đen đặc sệt. Ganjjajangmyeon: Món mì tương đen được làm với bột hoặc sốt tương đen mà không cần thêm nước hay nước dùng để pha sốt. Vì thế thành phẩm sẽ tương đối khô và đặc hơn. Samseon jjajangmyeon: Samseon có được tức là những bữa ăn tươi ngon trong khoảng 3 nguồn - đất, biển và trời trong ẩm thực Hoa-Hàn, nó cũng thường được sử dụng để chỉ 1 món ăn với rộng rãi loại hải sản khác nhau. Trong thực đơn thường sở hữu samseon ganjjajangmyeon. Euni jjajangmyeon: Là món mì tương đen được chế biến với thịt bằm. Jaengban jjajang: Món mì tương đen chỉ xào mì với sốt tương đen và cho ra dĩa to để ăn chung. Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cách thức chế biến mì tương đen phiên bản truyền thống với nước sốt đặc sệt và không thêm quá rộng rãi nước hay nước dùng. Nếu bạn muốn ăn lỏng hơn thì có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị riêng. Sốt tương đen Sốt tương đen được làm trong khoảng chunjang (춘장), nó là một loại tương đen kiểu Hàn Quốc được chế biến từ bột mì lên men, đậu nành và sốt caramel. Sốt tương đen kiểu Hàn không được sử dụng nhiều trong ẩm thực Hoa-Hàn. Có một số người thắc mắc liệu bột tương đen của Trung Quốc thì có thể thay thế cho bữa ăn này hay không. Câu giải đáp là không nếu các bạn muốn nấu jajangmyeon chuẩn vị Hàn. Anh chị em có thể mua tậu sốt tương đen (chunjang) tại các cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc ở quầy gia vị bên cạnh những hộp tương doenjang hay gochujang. Và tùy thuộc vào thương hiệu mà mỗi loại tương đen có vị khác một tẹo như mặn hơn, chua hơn hay ngọt hơn các loại khác. Lúc tương đen được xào cộng với dầu và rau thịt, nó trở nên sốt tương đen cho món mì tương đen. Đầu tiên, mọi người nên xào tương đen với dầu để loại bỏ vị đắng và chua của tương đen. Có được một số loại tương đen cung cấp đã được xử lí qua bước này, khi tìm anh chị em thì có thể đọc kĩ hướng dẫn dùng nhưng cũng chẳng hề là điều dư thừa, hãy nhớ kĩ bước này lúc chế biến sốt tương đen nhé. Trước đây ở đa dạng nhà hàng Hàn Quốc, họ thường xào tương đen với mỡ heo thay vì sử dụng dầu ăn để tăng thêm hương vị béo thơm cho sốt, nếu nhà có được mỡ thì mọi người thì có thể thử xem nhé. Nêm thêm một ít đường cũng giúp cân bằng vị đắng, chua, mặn của tương đen. Thịt và rau củ Thịt heo là lựa chọn cổ điển cho món mì tương đen, nhưng bạn thì có thể thay thế bằng loại thịt yêu bất kỳ như thịt gà, thịt bò hoặc hải sản như tôm mực. Anh chị em có thể sử dụng thịt nạc, nhưng một ít mỡ heo sẽ giúp làm nâng cao thêm hương vị cho nước sốt. Đối với phương pháp mì tương đen thuần chay, các bạn có thể cởi mở điều chỉnh công thức bằng cách bỏ qua thịt và dùng 1 số nấm hoặc đậu phụ rán. Thông thường, mì tương đen dùng gần như loại rau như hành tây, cải bắp xanh, bí ngòi và khoai tây. Đặc thù, hành tây và bắp cải giúp tạo cho nước sốt jajang vị ngọt ngon hơn. Trong cách thức này không dùng khoai tây, nhưng anh chị em có thể thêm ví như muốn. Cà rốt và đậu xanh cũng là sự lựa chọn thấp. Bên cạnh đó, anh chị em cũng có thể sử dụng nước lèo để làm nước sốt tương đen giúp sốt có được vị đượm đà hơn nhưng giả dụ không sở hữu thì sử dụng nước thông thường cũng không sao. Sợi mì tương đen Không gì tuyệt bằng các sợi mì tương đen được chế biến tay chân tại các nhà hàng có được độ dày và độ dai độc đáo. Tuy nhiên khi bạn nấu mì tương đen tại nhà có thể sử dụng loại mì tươi đóng gói sẵn hoặc sợi mì đông lạnh hoặc mì khô. Loại mì sử dụng để làm mì tương đen được dán nhãn là mì udon jajangmyeon (우동 짜장면) hoặc jungwhamyeon (중화 면). Những biến thể mì tương đen Thêm một số hải sản như tôm, mực. Bạn có thể thêm vào bữa ăn khi rau gần chín. nếu bạn yêu thích cay, hãy thêm một tí gochujang (tương ớt Hàn Quốc) hoặc gochugaru (ớt bột Hàn Quốc). Ẳn nước sốt jajang với cơm nóng, cách thức ăn này cũng rất đa dạng để tận dụng sốt tương đen nấu dư. Trong trường hợp này, bữa ăn được gọi là jajangbap (짜장 밥). Chỉ dẫn nấu mì tương đen Hàn Quốc Các loại nguyên liệu Sốt tương đen 5 thìa tương đen 2 thìa dầu ăn hoặc mỡ 1 thìa đường ăn một thìa dầu hào (tùy chọn) 250ml nước dùng hoặc nước lọc một muỗng bột bắp / bột khoai tây Ướp thịt 300g thịt nạc heo một thìa gừng băm 1 muỗng rượu gạo hoặc mirin 1 ít muối và tiêu 2 thìa dầu ăn một muỗng nước tương Rau củ: Một củ hành tây, cải thảo, bí ngòi, dưa leo Hướng dẫn phương pháp chế biến Bước một: Luộc phần mì sợi để nấu mì tương đen. Xem các hướng dẫn trên bao phân bì để làm các loại mì khác nhau như sợi mì udon hay sợi mì khô. Chú ý không nên chế biến quá chín để giữ được độ dai của sợi mì. Bước 2: Sơ chế thịt và rau. Rau rửa sạch cắt nhỏ hoặc cắt hạt lựu. Thịt như vậy cắt hạt lựu rồi ướp thịt heo với 1 thìa rượu gạo (hoặc rượu mirin), gừng, muối và hạt tiêu. Bước 3: Cho tương đen vào chảo xào với dầu, đường ăn, dầu hào nêm theo khẩu vị. Xào ở lửa vừa trong 2 - 3 phút, khuấy liên tục. Bước 4: Dùng chảo khác xào thịt heo với hai thìa dầu ăn ở lửa vừa. Cho thêm gừng vào xào chín đến rồi nêm nước tương. Bước 5: Cho rau củ gồm hành tây vào xào trước, sau ấy đến cải thảo và bí ngòi xào chung với thịt cho đến lúc mềm. Bước 6: Cho sốt tương đen vào đảo đều với những nguyên liệu cho thấm. Nếu mọi người muốn ăn khô thì tới bước này là xong, không cần phải thêm nước hay nước lèo ở các bước tiếp theo. Bước 7: Cho thêm nước lèo hoặc nước chín, tiếp tục làm từ 3-4 phút thì thêm bột bắp hoặc bột khoai tây để sốt sệt lại. Thì có thể nêm thêm đường ăn nếu muốn có chút vị ngọt. Vậy là mì sợi và sốt tương đen đã chuẩn bị xong. Khi ăn chỉ cần cho mì sợi ra tô sau đấy múc sốt tương đen trộn đều sợi mì. Thêm ít dưa leo thái sợi và rắc thêm mè rang để hoàn thiện món mì tương đen thơm phức. Sốt tương đen cũng rất thích hợp để ăn cộng với cơm nóng hoặc để phủ lên những món chiên, chiên đều rất ngon! Còn vô số món ăn hấp dẫn khác đang chờ bạn tại Bababaunangdong Nhé!