Nguyên liệu món ăn (cho 2 người) : 100 g gạo, 1, 5 l nước luộc gà, 1 thìa cà phê hạt tiêu, gia vị muối. Cách làm : Cho gạo và nước luộc gà vào nồi và đun liu riu cho đến khi gạo nở hết. Chờ đợi khoảng 10 phút khuấy nồi cháo một lần để tránh cháo dính nồi. Nếu thấy cháo đặc quá thì nên cho thêm nước. Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa và thêm hạt Ngoài những cách nấu cháo truyền thống là cháo trắng với thịt băm hay thịt gà, chúng ta có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như đậu đỏ, hạt sen, hạt thông, nho khô, hay xốt rau xanh, tôm, 1. Cháo tôm Nguyên liệu : 250 gr tôm lột vỏ, dầu ăn, 2 nhánh tỏi băm, 1 nhúm bột ớt ngọt, gia vị muối, 1 thìa nước chanh, 2 lòng đỏ trứng, 4 thìa rau mùi tươi cắt nhỏ Hướng dẫn : - Cho tôm vào chảo rán khoảng 30 giây khi tôm chuyển màu thì cho tỏi và ớt bột, tiếp theo cho ít muối và một chút nước chanh. - Chia cháo vào hai bát, xếp tôm lên trên và chia lòng đỏ trứng vào mỗi bát, rắc rau mùi lên trên để trang trí và tăng hương vị. 2. Cháo thịt hun khói Vẫn sử dụng ăn kèm với cháo trắng, tuy nhiên bạn có thể kết hợp cháo trắng với những nguyên liệu sẵn có trong nhà như thịt hun khói. Nguyên liệu : 6 lát thịt nguội cắt miếng nhỏ, 2 củ hành, 2 quả trứng luộc, 2 thìa dầu mè. Hướng dẫn : Rán thịt nguội chia đều vào hai bát cháo. Cắt nhỏ hai quả trứng và xếp lên trên mỗi bát cháo, rắc hành và rưới lên ít dầu mè trước khi thưởng thức. 3. Cháo xốt rau xanh. Nguyên liệu: 100 gr gừng tươi, 300 gr dầu olive (hoặc dầu thực vật), 1/2 mớ rau mùi, 1/2 mớ mùi tây (chỉ lấy lá), 2 nhánh tỏi băm nhỏ, 20 g giấm đen, 1-2 thìa nước mắm, 1 thìa wasabi. Hướng dẫn: - Gừng cạo sạch vỏ, xay nhỏ bằng máy xay sinh tố. Sau đó, cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi cho gừng vào phi thơm. Vớt gừng ra để lại dầu. - Rau thơm làm sạch, cho vào máy xay cùng dầu gừng vừa phi đã nguội, rau mùi, mùi tây và tỏi. Cho thêm giấm, nước mắm và wasabi. Sau đó có thể cho vào hũ và bảo quản trong tủ lạnh. Một bát cháo trắng cho thêm khoảng 1 thìa xốt.