Cách nấu các loại chè thơm ngon tại nhà

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Vũ Hà, 11 Tháng tư 2020.

  1. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    1. Chè sương sa hạt lựu

    Nguyên liệu:

    - Củ mã thầy (củ năng) : 30 củ, hoặc thay thế bằng củ đậu

    - Củ dền: 1 củ

    - Lá nếp (lá dứa) : 1 nắm

    - Một gói bột năng: 400gr

    - Một hộp nước cốt dừa: 400ml

    - Đường cát

    - Đậu xanh bỏ vỏ: 150gr

    - Thạch sương sáo đen ăn kèm

    - Phần bánh lọt gồm: 100gr bột năng, 10 lá dứa, vani, 5 thìa đường, 1 lít nước.

    Cách làm:

    - Đậu xanh đãi thật sạch, ngâm nước 1- 2 tiếng.

    - Lá nếp rửa sạch, cắt nhỏ, thêm chút nước cho vào máy sinh tố xay nhuyễn lọc nước cốt, cố gắng lọc nước cốt đậm đặc nhất để tạo màu xanh cho hạt lựu.

    - Củ dền gọt vỏ, cắt nhỏ thêm chút nước xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt, tạo màu đỏ hồng giống như màu của hạt lựu.

    - Củ mã thầy, rửa sạch bùn đất, gọt vỏ ngâm ngay vào bát nước có vắt một thìa cà phê nước cốt chanh để củ mã thầy được trắng hơn. Sau đó vớt ra để ráo, xắt hạt lựu. Chia đôi củ mã thầy đã xắt hạt lựu vào hai bát to: Bát thứ nhất đổ nước cốt lá dứa (cố gắng chế lượng nước lá dứa làm sao cho ngập hết củ mã thầy đã xắt hạt lựu).

    [​IMG]

    - Bát thứ hai đổ nước cốt củ dền vào ngâm, cũng đổ ngập nước. Ngâm hạt lựu trong 2-3 tiếng để hạt lựu ngấm màu.

    - Làm nước cốt dừa: Đổ 1/2 lon cốt dừa (khoảng 200ml) vào nồi, thêm một thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, 50ml nước, đun sôi lăn tăn nhỏ lửa sau đó khuấy 1 thìa canh bột năng với chút nước đổ vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều rồi bắc xuống (lưu ý không được nấu lửa to, phải cho chút muối vào nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy và đậm đà).

    - Làm đậu xanh: Cho đậu xanh vào luộc hoặc hấp chín, đem xay nhuyễn (nếu đặc quá cho thêm chút nước) đổ vào nồi cho chút xíu muối, đường theo khẩu vị và chút vani, đợi sôi lại thì bắc xuống để nguội, cất ngăn mát tủ lạnh.

    - Cách làm bánh lọt: Cho lá dứa và nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy khoảng 1 bát con nước cốt. Trộn các nguyên liệu làm bánh lọt vào 1 bát tô to (có thể lọc lại một lần nữa các nguyên liệu cho mịn) rồi đổ hỗn hợp vào nồi, quấy đều tay, để lửa vừa, quấy đến khi hỗn hợp đặc lại và chín hoàn toàn. Dùng máy ép như máy ép bún để ép lấy sợi, hoặc có thể cho vào túi nilon rồi cắt lỗ nhỏ và bóp ra thành các sợi bánh lọt đều được, hứng các sợi bánh lọt vào bát nước đá.

    [​IMG]

    - Áo bột hạt lựu: Sau 3 giờ ngâm, vớt củ năng đã ngâm màu ra từng bát riêng (giữ lại phần nước ngâm của từng màu để lát nữa lấy chính nước màu ngâm đó luộc riêng từng loại).

    - Lấy bát hạt lựu màu củ dền ra rắc bột năng vào, dùng bao tay trộn cho thật đều, càng nhiều bột năng thì khi luộc xong hạt lựu sẽ càng giòn. Sau khi bột năng đã bám đều vào từng hạt lựu, dùng rây loại bỏ hết phần bột năng thừa. Cũng làm tương tự như vậy với hạt lựu lá nếp.

    [​IMG]

    - Luộc hạt lựu: Đổ từng bát nước màu vào nồi, thêm chút nước để khi luộc được ngập phần hạt lựu đã chuẩn bị. Nước sôi thì đổ hạt lựu vào luộc, khi thấy lớp bột bao quanh củ mã thầy trong veo, hạt nổi hết lên trên thì vớt ra một cái bát nước lạnh để hạt lựu không dính vào nhau.

    - Khi hạt lựu nguội thì vớt ra cái bát to, thêm vài thìa đường ngô hoặc nước đường đậm đặc để chống dính và giữ độ dẻo không bị cứng của lớp ngoài hạt lựu, đảo đều, đậy kín.

    [​IMG]

    - Khi ăn múc đá bào ra bát, thêm chút hạt lựu, thạch sương sáo cắt nhỏ, bánh lọt, đậu xanh xay nhuyễn, cuối cùng rưới nước cốt dừa lên trên, trộn thật đều và thưởng thức.

    [​IMG]
     
    Trời trong xanh thích bài này.
  2. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    2. Chè bưởi

    Nguyên liệu:

    - 1 quả bưởi to, vỏ dày

    - 200gr đậu xanh không vỏ

    - Bột năng

    - Muối

    - 1 cục phèn chua

    - 1 chút tinh dầu hoa bưởi

    - 300gr đường thốt nốt

    - Nước cốt dừa

    - Nước

    [​IMG]

    Cách làm:

    Sơ chế cùi bưởi:

    - Bước 1: Bạn cắt bỏ lớp vỏ xanh của vỏ bưởi sau đó tách lấy phần cùi trắng, tiếp theo thái cùi bưởi thành hình hạt lựu.

    - Bước 2: Cho cùi bưởi vào chậu nước lạnh rồi bóp nhiều lần, tiếp theo bạn cho cùi bưởi vào chậu nước sạch, thêm muối rồi ngâm cùi bưởi qua đêm, như vậy cùi bưởi sẽ ra hết chất đắng. Hôm sau bạn chỉ việc rửa lại thêm 2-3 lần và cắn thử thấy cùi bưởi không còn đắng là được.

    - Bước 3: Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi thì cho 1 cục phèn chua vào cùng, sau đó bạn cho cùi bưởi vào luộc khoảng 2 phút thì vớt ra.

    - Bước 4: Cho cùi bưởi vào tô cùng với 1/2 số lượng đường, đảo đều rồi ướp cùi bưởi ít nhất 2 tiếng cho cùi bưởi ngấm đường.

    - Bước 5: Đổ cùi bưởi và nước đường vào chảo, bật bếp đun cho cùi bưởi sôi lên rồi đảo đều thêm khoảng 2 phút, nước đường rút hết vào cùi bưởi thì tắt bếp, lúc này bạn cho bột năng vào cùng rồi trộn đều sao cho cùi bưởi bám đều 1 lớp bột năng bên ngoài.

    - Bước 6: Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho cùi bưởi vào luộc khoảng 2 phút, vớt cùi bưởi ra thả vào tô nước lạnh. Đỗ xanh vo sạch để ráo nước.

    Nấu chè:

    - Bước 7: Đổ nước sạch vào nồi đun sôi thì cho đỗ xanh vào cùng, nấu cho đỗ xanh vừa chín mới vớt cùi bưởi cho vào nấu cùng, tiếp theo bạn thêm đường thốt nốt và khuấy đều, nấu cho nồi chè sôi lên.

    - Bước 8: Hòa tan bột năng với nước sau đó chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy đều để chè không bị vón cục, khi thấy nồi chè có độ sánh đặc là được. Bạn thêm 1 chút tinh dầu hoa bưởi hoặc vani cho thơm ngon hơn, nấu cho chè sôi trở lại là tắt bếp.

    Đợi cho chè nguội bớt thì múc ra bát hoặc ly, nếu thích chè bưởi có vị béo thì bạn có thể thêm 1 chút nước cốt dừa sẽ thơm ngon hơn, nếu ăn lạnh bạn thêm đá bào sẽ ngon mát hơn nhé.
     
    Trời trong xanh thích bài này.
  3. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    3. Chè xoài

    Nguyên liệu:

    1 quả xoài chín

    100g sữa tươi

    100g nước cốt dừa (sữa dừa)

    80g trân châu

    Một ít bưởi đỏ

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Đun sôi một nồi nước, cho trân châu vào luộc cho đến khi hạt trân châu chuyển màu trong thì vớt ra ngâm trong thau nước lạnh. Xoài cắt miếng nhỏ.

    - Đổ sữa tươi, sữa dừa và một nửa lượng xoài vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Rót hỗn hợp ra bát.

    - Thêm phần xoài còn lại vào tô cùng với trân châu và tép bưởi. Khi ăn có thể thêm chút đá bào hoặc cho vào tủ lạnh để làm mát.
     
  4. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    4. Chè bơ

    Nguyên liệu:


    1 quả bơ chín

    2-3 thìa sữa đặc

    200ml sữa tươi

    10gr lá gelatin hoặc dạng bột gelatin đều được

    1 miếng chanh

    150ml nước cốt dừa

    50gr đường

    Phần sữa dừa chan chè: 100ml nước cốt dừa, 2-3 thìa đường, 100ml sữa tươi.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Trước tiên bạn lột sạch vỏ bơ và bỏ hạt sau đó cắt bơ thành những miếng nhỏ cho dễ xay.

    [​IMG]

    - Lá gelatin cắt đôi sau đó cho vào tô nước đá lạnh, ngâm 5-10 phút cho lá gelatin mềm. Nếu bạn dùng bột gelatin thì cho vào bát con rồi thêm 2-3 thìa nước khuấy đều sau đó ngâm 5 phút cho gelatin nở. Tiếp theo bạn đặt bát gelatin vào lò vi sóng quay 10 giây cho gelatin tan chảy ra là được, hoặc bạn cũng có thể đun cách thủy cho gelatin tan chảy nhé.

    [​IMG]

    - Cho bơ vào máy xay sinh tố và thêm sữa đặc, 150ml nước cốt dừa, 50gr đường, 1 thìa nước cốt chanh, 200ml sữa tươi và đậy nắp xay nhuyễn hỗn hợp.

    [​IMG]

    - Đổ hỗn hợp bơ vừa xay ra tô sau đó cho hỗn hợp gelatin vào cùng rồi khuấy đều nguyên liệu.

    [​IMG]

    - Rót hỗn hợp kem bơ vào các khuôn nhỏ rồi đem cất ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho hỗn hợp kem đông lại.

    [​IMG]

    - Trong khi đó chúng ta nấu phần nước sữa để chan vào chè, cho 100ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi, 3 thìa đường vào nồi và bật bếp nấu cho hỗn hợp vừa sôi và đường tan hết là tắt bếp, đổ ra bát để cho nguội rồi đem cất trong tủ lạnh.

    [​IMG]

    Khi ăn bạn chỉ việc lấy kem bơ úp ra đĩa, thêm thạch hoặc trân châu rồi rưới phần nước chan chè vào cùng là có thể thưởng thức, thêm đá bào nếu thích lạnh hơn.

    [​IMG]
     
  5. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    5. Chè đậu đen bột nếp

    Nguyên liệu:


    - 250 gr đậu đen

    - 200 gr đường đen (đường tán bự)

    - 1/3 muỗng cà phê baking soda

    - 1/2 muỗng cà phê muối

    - 150 gr bột nếp

    - 80-100 ml nước hơi nóng

    - 2 lá dứa = lá nếp

    - 1 lon nước cốt dừa 400ml

    - Ít dừa non bào sợi

    Thực hiện:

    [​IMG]

    Bước 1: Đậu đen sau khi ngâm qua đêm, xả qua nước lạnh thật sạch, rồi cho vào nồi cùng khoảng 2 lít nước + lá dứa và muối bắc lên bếp nấu lửa vừa.

    [​IMG]

    Bước 2: Trong khi chờ đậu chín, bạn cho bột nếp vào âu rồi cho nước nóng từ từ vào, mang bao tay nhồi bột.

    [​IMG]

    Bước 3: Khi bột quyện thành 1 khối không dính tay có độ dẻo mềm thì bạn vo viên bột nho nhỏ xếp ra khay.

    [​IMG]

    Bước 4: Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi hạ thấp lửa rồi cho các viên bột nếp vào luộc, khi các viên bột nếp nổi lên tức là đã chín.

    [​IMG]

    Bước 5: Trở lại nồi đậu đen, qua hơn nửa tiếng luộc thì đậu cũng gần mềm, bạn hạy cho baking soda vào.

    [​IMG]

    Bước 6: Cho các viên bột nếp vừa chín vào nồi đậu nấu 5 phút. Tiếp đến cho đường vào nấu 10 phút. Cuối cùng cho hết lon nước cốt dừa vào nấu 2-3 phút nữa. Nêm lại vị ngọt cho vừa miệng trước khi tắt bếp.

    [​IMG]

    Cuối cùng bạn múc chè ra bát và thêm ít dừa non bào sợi là hoàn tất
     
  6. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    6. Chè bắp

    Nguyên liệu:


    4 trái bắp non

    1/3 bát gạo nếp

    120g đường thốt nốt

    3 lá dứa

    80g dừa nạo

    [​IMG]

    Cách làm:

    Bào hạt bắp thật nhỏ, cho cả cùi bắp cũng như gạo nếp vào nồi cơm điện nấu với 800ml nước.

    Khi nồi cơm điện bốc hơi, mở nắp lấy hết cùi ra ngoài, tiếp đó cho lá dứa vào nồi và bật qua chế độ nấu như ban đầu.

    Khi chè sôi lại, cho đường vào và khuấy thật nhanh, đều tay

    [​IMG]

    Tiếp tục để chè sôi, quan sát đến khi nước gần sệt, nên bật sang chế độ warm và để nguyên vậy thêm 10 phút.

    Trong khi chời đợi, bạn nấu nước cốt dừa bằng cách vắt nước cốt dừa nạo, cho thêm chút muối và khuấy đều trên bếp. Khi nước dừa sôi, cho ít bột năng vào khuấy đều tay một lúc rồi tắt bếp.

    [​IMG]

    Khi múc chè ra bát, chan ít nước cốt dừa lên trên bề mặt chè sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cũng như hương vị thơm ngon cho món ăn.

    [​IMG]
     
  7. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    7. Chè vải đậu xanh

    Nguyên liệu:


    300gr vải thiều tươi

    150gr đậu xanh không vỏ hoặc có vỏ đều được

    Đường phèn

    Nước cốt dừa tùy thích

    2 thìa bột năng, 2 thìa nước khuấy đều làm nước bột năng

    Cách làm:

    [​IMG]

    - Đậu xanh vo sạch sẽ sau đó đem ngâm nước 2 tiếng cho hạt đậu nở mềm, khi nấu sẽ nhanh hơn.

    [​IMG]

    - Vải đem bóc sạch vỏ sau đó dùng dao mũi nhọn hoặc kéo lách xung quanh phần cùi vải dính liền với hạt. Nhẹ nhàng lấy hạt vải ra sao cho phần cùi vải vẫn còn nguyên vẹn không bị nát.

    [​IMG]

    - Đậu xanh sau khi đã ngâm nước xong thì cho đậu vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ vào cùng rồi bật bếp nấu cho nồi đậu sôi lên, hạ lửa nhỏ và mở nắp vung tránh cho đậu bị trào ra ngoài. Tiếp tục nấu cho tới khi hạt đậu vừa chín mà không bị bở nát.

    [​IMG]

    - Đậu sau khi vừa chín thì thêm đường phèn, lượng đường tùy theo khẩu vị ăn ngọt ít hay nhiều mà bạn cho vào nhé. Lúc này bạn chế từ từ nước bột năng vào cùng và khuấy đều để tạo độ sệt cho món chè vải.

    [​IMG]

    - Cuối cùng bạn chỉ việc cho cùi vải vào nồi chè và nấu cho sôi lên là tắt bếp, để cho chè nguội thì múc ra bát hoặc ly, thêm đá bào để món chè được mát lạnh. Hoặc bạn cũng có thể cất nồi chè trong tủ lạnh, khi ăn chỉ việc múc ra thưởng thức.

    [​IMG]
     
  8. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    8. Chè dừa dầm Hải Phòng

    [​IMG]

    Công thức nước cốt chan chè dừa dầm:

    [​IMG]

    Đun sôi 1 lít nước lọc rồi pha các thứ sau:

    - 600ml nước cốt dừa Thái Chaokoh

    - 400ml sữa tươi TH true milk có đường (nếu ai muốn ăn ngọt hơn xíu) hoặc sữa không đường

    - 200ml sữa đặc Ngôi Sao

    - 400gr đường kính trắng

    Tất cả các pha lẫn đến khi tan hết đường và sữa đặc là ta được nồi nước cốt dừa mix cho chè dừa dầm.

    Công thức trân châu trắng nhân dừa:

    [​IMG]

    - 150gr bột năng

    - 100ml nước đang sôi

    - Đổ bột năng ra tô to rồi đổ nước sôi đều vào bột, nhanh tay dùng muôi xới cơm miết đều vào bột cho nguội bớt rồi dùng tay nhào đến khi bột không dính tay và mịn là được.

    - Dừa bánh tẻ thái hạt lựu, nặn trân châu vo tròn cho hạt dừa vào giữa

    - Luộc trân châu: Đun nước sôi rồi thả các viên trân châu vào, khi nào trân châu nổi thì các bạn bật nhỏ lửa đun 10-15p cho trân châu đủ mềm dẻo thì vớt ra tô rồi trộn 1 thìa đường vào cho trân châu khỏi dính vào nhau.

    Các thành phần thạch :(thạch trắng giả dừa non+ thạch rau câu nước dừa tươi)

    [​IMG]

    Các bạn mua gói thạch rau câu con cá dẻo về nấu theo hướng dẫn sau gói.

    Cách nấu màu trắng: Làm theo hướng dẫn sau gói, khi nấu được nước thạch rồi thì các bạn múc 2-3 muôi nước cốt dừa trên cho vào để tạo màu trắng. Còn thạch trong là thạch rau câu nước dừa, các bạn nên dùng nước dừa xiêm để thạch thơm và mát. Còn cùi thì các bạn nạo sợi ra để thêm vào chè.
     
  9. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    9. Chè dừa non thạch lá dứa

    Nguyên liệu:


    Phần thạch lá dứa: 4gr bột rau câu con cá dẻo, 1 bó lá dứa, 350ml nước.

    Phần chè: 1/2 lon nước cốt dừa, 1/4 thìa cà phê muối, 300ml nước, 40gr bột báng, 1/2 quả dừa hơi non, lạc rang giã dập, đường.

    [​IMG]

    Cách làm:

    Phần thạch lá dứa:

    - Bước 1: Trước tiên bạn rửa sạch lá dứa rồi cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố cùng với 100ml nước xay nhuyễn hỗn hợp sau đó lọc lấy nước cốt lá dứa.

    [​IMG]

    - Bước 2: Trộn đều đường và bột rau câu trong 1 bát. Sau đó cho phần nước của nguyên liệu làm thạch vào nồi đun cho sôi thì cho từ từ hỗn hợp bột rau câu đường vừa trộn vào cùng, vừa cho vừa khuấy đều để thạch không bị vón cục, nấu khoảng vài phút cho hỗn hợp rau câu chín là tắt bếp.

    [​IMG]

    - Bước 3: Đổ hỗn hợp rau câu ra khuôn đợi cho nguội thì đem cất tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho rau câu đông lại. Khi chè đã nấu xong thì đem rau câu ra cắt thành những thanh ngắn hay dài tùy theo sở thích.

    [​IMG]

    - Bước 4: Dừa gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài rồi đem rửa lại với nước cho sạch, dùng dao cắt dừa thành những thanh nhỏ, dài vừa ăn rồi cho vào âu cùng với đường, 1 xíu muối rồi trộn đều, ướp cho dừa ngấm đường.

    [​IMG]

    - Bước 5: Bột báng đem ngâm nước cho nở mềm sau đó đem luộc cho tới khi thấy bột báng chuyển màu trong thì vớt ra.

    [​IMG]

    Nấu chè:

    - Bước 6: Cho 300ml nước vào nồi cùng với nước cốt dừa khuấy đều nấu cho sôi lên. Tiếp theo cho dừa đã ướp đường vào cùng và nấu thêm vài phút cho dừa chín, lúc này bạn cho bột báng vào khuấy đều và có thể điều chỉnh cho chè có độ ngọt như ý muốn.

    [​IMG]

    - Bước 7: Nấu cho chè sôi trở lại là tắt bếp, để cho chè nguội thì cho thạch lá dứa vào nồi chè và khuấy đều.

    [​IMG]

    Múc chè ra bát hoặc ly sau đó rắc chút lạc rang lên trên, nếu thích ăn lạnh bạn có thể thêm đá bào rồi trộn đều và thưởng thức thôi nào!

    [​IMG]
     
  10. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    10. Chè khoai môn

    Nguyên liệu:


    - 300gr khoai môn

    - 70gr bột năng

    - 50 gr đường (bạn muốn màu thì dùng nước ép lá dứa hay nước bông đậu biếc)

    - 1 trái dừa non

    Phần nước đường:

    - 150 gr đường

    - 400 ml nước

    - 200 ml nước cốt dừa

    - 50 gr bột năng để riêng dành áo viên bột

    Lưu ý: Nếu bạn muốn tạo màu từ nước ép thì cho nước ép màu vào khi khoai còn đang nóng và tăng lượng bột năng nhằm bảo đảm bột mịn dẻo không bị nhão.

    Thực hiện:

    [​IMG]

    Dừa non thái sợi, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ hấp chín. Khoai đang còn nóng vào âu cùng bột năng và đường, mang bao tay nhồi mịn.

    [​IMG]

    Sau đó ve hình dài tròn rồi cắt khúc ngắn vừa ăn.

    [​IMG]

    Cho các miếng vuông khoai vào khay, rồi cho bột năng vào áo đều. Cuối cùng loại bỏ bột thừa (bước này giúp viên khoai dẻo của bạn sau khi luộc có 1 lớp mỏng bột trong nhìn hấp dẫn hơn)

    [​IMG]

    Nấu 1 nồi nước sôi, cho các miếng khoai vào luộc lửa vừa. Khi khoai nổi lên luộc thêm vài phút nữa thì vớt khoai lang dẻo ra cho vào khay nuớc đá lạnh.

    [​IMG]

    Nước + đường cho vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi với lửa nhỏ. Nước đường sôi khoảng 5-7 phút thì vớt khoai lang dẻo cho vào nấu 4-5 phút. Sau đó cho nước dừa và dừa non thái sợi vào đảo đều là tắt bếp.

    [​IMG]

    Chè khoai môn dẻo cho ra chén, chan nước cốt dừa vào cùng ít dừa non bào là hoàn tất.
     
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...