Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả và không nhàm chán

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Hoa Thần Vũ, 8 Tháng tám 2020.

 1. Hoa Thần Vũ Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  41
  Xin chào mọi người, sau đây mình sẽ chia sẻ cách học nghe Tiếng Anh của mình, và mình cảm thấy nó khá là hiệu quả, các bạn có thể thực hành sau một thời gian xem kết quả có tốt không nhé!

  Mình nghĩ là có nhiều bạn đã thử học nghe tiếng anh bằng nhiều cách khác nhau, nhưng sau đó thì không có tiến bộ gì hơn và bắt đầu nản chí, cuối cùng là bỏ cuộc luôn. Chính vì thế, phương pháp đầu tiên của mình chính là:

  1, Các bạn phải thực sự quyết tâm, phải thực sự muốn nghe và muốn tiến bộ. Sự kiên định và nhiệt huyết chính là điều quan trọng khiến bạn có thể thành công . Nếu bạn vẫn cảm thấy chán nản và nghĩ là bản thân mình không làm được, thì hãy vực lại tinh thần bằng cách nói rằng: "Có rất nhiều người giỏi Tiếng Anh, họ cũng như mình, không khác gì cả, tại sao họ làm được mà mình không làm được?"

  2, Sau khi đã lấy lại tinh thần rồi, bước tiếp theo bạn cần lên kế hoạch học nghe Tiếng Anh, điều đặc biệt khi học nghe chính là bạn phải lặp đi lặp lại nhiều ngày, ít nhất là 21 ngày. Theo như các nhà khoa học, 21 ngày là đủ để hình thành một thói quen tốt, vì vậy khi học nghe Tiếng Anh bạn phải nghe liên tục ít nhất 21 ngày nhé. Sau 21 ngày, cái việc nghe Tiếng Anh của bạn trở thành một thói quen và não bộ của bạn sẽ tự nhắc nhở bạn đi nghe thôi ^^

  3, Trong 21 ngày ấy, có thể mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra từ 5-10-15 phút để nghe, không cần quá nhiều, quan trọng là bạn phải thực hành liên tục, không bỏ ngang ngày nào. Giả sử như có một ngày bạn cao hứng bạn nghe những 1, 2 tiếng, nhưng những ngày sau bạn bỏ bê thì không tiến bộ được đâu.

  4, Và bây giờ đến phần quan trọng nhất, học nghe như thế nào?

  Cách học nghe của mình thì rất là đơn giản thôi, các bạn hãy sử dụng phương pháp shadowing, có nghĩa cố gắng bắt chước đoạn hội thoại mà bạn đang nghe.

  · Đầu tiên, bạn nghe người ta nói một lượt, bật phụ đề lên (phụ đề Tiếng Anh thì càng tốt), vừa nghe vừa nhìn theo phụ đề. Không hiểu cũng không sao đâu, cứ nghe họ đọc trước một lượt thôi.

  · Sau đó, nghe lần thứ 2 và nhìn phụ đề Tiếng Anh ghi những câu nói của họ vào giấy. Các bạn có thể ghi 3-4 câu từ từ thôi cũng được.

  · Nghe lần thứ 3 và nói lại theo họ. Khi họ nói hết một câu thì hãy cho dừng màn hình lại, nói theo đến khi nào giống họ thì thôi, hãy chú ý cách phát âm và nhấn nhá nhé.

  · Và cứ tiếp tục nghe và nói lại như vậy thôi, rất đơn giản nhưng lại khá là hiệu quả. Lần nghe đầu tiên và thứ hai có thể bạn không hiểu họ nói gì, nhưng những lần sau khi mà nói theo họ, tự nhiên bạn sẽ dần dần hiểu ra thôi.

  · Nếu trong quá trình nghe, bạn có gặp một số từ mà bạn không hiểu, hãy lên mạng dịch nghĩa và chú thích ra nhé.

  · Những ngày sau bạn có thể nghe lại bài nghe hôm trước để thấm nhuần hơn cũng như để ghi nhớ lại từ mới của ngày hôm trước.

  Có một lưu ý đó là khi nghe thì bạn nên nghe theo sở thích của bạn, chứ đừng kiểu bạn không thích học Toán mà cứ xem mấy bài nghe liên quan đến Toán là toang đó nha =)) kiểu đó nhanh bị chán lắm ấy.

  Và như mình đây thì mình cũng hay nghe nhạc Tiếng Anh, cứ nghe rồi nhẩm hát theo họ thôi, vui lắm ấy. Mình là kiểu mà khi dọn dẹp nhà cửa ý, không có nhạc mình không chịu được đâu, phải nhạc vào thì nó mới sôi động, và lúc đấy thì bật nhạc Tiếng Anh lên để nghe luôn nha =))

  Thêm nữa, các bạn có thể xem những bộ phim mình yêu thích, xem đi xem lại nhiều lần rồi sẽ tự học được cách nói, ngữ điệu và câu từ họ dùng thôi.

  Nếu như các bạn không biết nên nghe Tiếng Anh ở đâu, thì mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số kênh mình hay nghe nha:

  1, Ted ed

  Chắc hẳn nhiều bạn biết đến Ted ed rồi đúng không, đây là một kênh rất là phong phú, đa dạng các thể loại, bạn hãy vào tìm trên youtube xem thể loại nào bạn thích và nghe nha. Nếu như những bạn mới tập nghe thì không nên nghe trên Ted Talk, bởi vì ở Ted Talk có nhiều người từ các nước khác đến, họ nói Tiếng Anh nên có một số từ sẽ không chuẩn hoặc phát âm không đúng, nên muốn học nghe và nói chính xác thì hãy nghe ở Ted ed nhé.

  2, Matthew Hussey

  3, BBC Learning English


  4, Jeffreestar

  5, Randall lab ( kênh này mình thích lắm nè, đoạn hội thoại ngắn tầm vài phút thôi, và có theo trình độ dễ, trung bình và khó nữa)

  6, Domics ( kênh này cũng hay lắm)

  Chúc các bạn học tốt nha ^^ Một thắc mắc hãy comment để mình giải đáp nhé. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết của mình.
   
  Last edited by a moderator: 8 Tháng tám 2020
 2. Đang tải...
 3. Hoa Thần Vũ Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  41
  Đây hoàn toàn là những gì mình đã học qua và đúc kết lại, nếu các bạn dự định học nghe Tiếng Anh nhưng không biết nên làm thế nào thì có thể tham khảo bài viết của mình nhé ^^ Mong nó sẽ hữu ích cho các bạn!
   
Trả lời qua Facebook
Đang tải...