NGUYÊN LIỆU: 350g thịt ba rọi (nên lựa miếng thịt có cả thịt, mỡ và da thì khi kho lên sẽ ngon và trông hấp dẫn hơn) 400ml nước dừa tươi 10 – 12 quả trứng cút 5 củ hành tím băm nhỏ 3 tép tỏi băm nhỏ Ớt Nước màu dừa Đường, muối, tiêu, hạt nêm và nước mắm Hành lá THỰC HIỆN: ƯỚP THỊT Bước 1: Thịt ba rọi rửa với nước nhiều lần, đem ngâm trong nước muối khoảng 5 – 10 phút, rửa lại 1 lần với nước và đê ráo. Sau đó thái khúc miếng vừa ăn, không nên thái quá nhỏ vì khi kho thịt sẽ dễ bị nát. Bước 2: Cho thịt đã thái khúc vào tô cùng 1 muỗng cf tỏi băm, ½ phần hành tím băm, 1 muỗng cf muối, 1 muỗng cf tiêu, 1, 5 muỗng cf đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng cf bột ngọt. Sau đó trộn đều và để thịt ướp trong khoảng 20 – 30 phút. LUỘC TRỨNG Bước 1: Đun sôi 1 nồi nước, thêm 1 muỗng cf muối và 1 muỗng dấm gạo để trứng nhanh chín. Khi nước sôi thì cho 10 – 12 quả trứng cút vào luộc. Bước 2: Đến khi trứng chín thì vớt ra, lột vỏ trứng và cho vào 1 chén riêng. NẤU THỊT KHO TÀU Bước 1: Đun 1 ít dầu ăn trong nồi, khi dầu nóng thì cho phần tỏi băm và hành tím băm còn lại vào phi thơm. Thêm 1 muỗng canh nước mắm vào và đảo đều. Bước 2: Đổ phần thịt ba rọi đã ướp vào nồi, dùng đũa tao sơ đến khi thịt săn lại thì thêm 2 muỗng canh nước màu dừa và đảo đều để thịt có màu nâu. Bước 3: Trút phần nước dừa tươi đến khi xâm xấp mặt thịt, giảm lửa riu riu và kho thịt khoảng 20 phút. Nếu nước có hơi cạn thì thêm vào 1 ít nước dừa. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Bước 4: Khi thấy thịt mềm thì cho trứng cút vào, kho thêm khoảng 3 phút để trứng thấm gia vị và tắt bếp. Món thịt kho tàu nên ăn cùng cơm nóng và dưa cải muối để cảm nhận được vị đậm đà, béo ngậy của từng miếng thịt.
Cách làm của mình: Nguyên Liệu: - 1 kg thịt đùi, 2 trái dừa xiêm, 100 gr đường cát, 1/3 trái chanh, 2 củ tỏi, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh bột ngọt, 4 muỗng canh nước mắm ngon. Cách Làm: - Chanh vắt lấy nước, - Tỏi giả nhuyễn vắt lấy nước (cho chút nước vào pha loảng vắt) - Thịt lau khô, cắt miếng dài 7 cm, ngang 4 cm. - Ướp thịt + nước mắm + muối + bột ngọt + đường + chanh, để khoảng 1 giờ. - Cho nước dừa vào nồi nấu sôi, cho thịt vào nấu lửa nhỏ, đến khi thịt mềm rệu, nêm lại vừa ăn.