Cách làm sữa chua pho mai đơn giản tại nhà

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Ponyo, 29 Tháng sáu 2021.

  1. Ponyo

    Bài viết:
    2
    Thay vì mua các hũ sữa chua làm sẵn tại cửa hàng hay siêu thị, bạn có thể tự tay làm những hũ sữa chua phô mai cực kỳ hấp dẫn này bằng những nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản và đặc biệt là siêu tích kiệm ngay tại gia đình mình. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào:

    [​IMG]

    NGUYÊN LIỆU:

    Đầu tiên là nguyên liệu, có thể làm từ (10-15 hũ sữa chua phô mai) chúng ta cần chuẩn bị:


    • 1 hộp sữa đặc;
    • 2 hộp sữa tươi có đường (hoặc không đường) ;
    • 4 – 6 miếng phomai con bò cười;
    • 2 hộp sữa chua vinamil;
    • 1lit nước.

    Tiếp theo chuẩn bị các vật dụng:

    • 02 Nồi innox cỡ lớn;
    • Thìa;
    • Rây lọc;
    • 10-15 hũ sữa chua bằng nhựa hoặc thuỷ tinh;
    • Nồi ủ hoặc nồi kín (cần thêm 1 tấm vải lớn kín để ủ).

    CÁCH LÀM:



    Bước 1: Đổ 1 lít nước vào trong nồi innox cỡ lớn và cho 4-6 miếng phomai con bò cười vào nồi. Bật bếp và khuấy đều cho đến khi phomai tan hết thì tắt bếp.

    (Có thể cho phomai vào máy xay sinh tố cùng một ít nước và xay nhuyễn sau đó đổ hỗn hợp vào nồi innox cùng 1 lít nước cũng rất tiện nha)

    Bước 2: Đục sữa đặc và đổ toàn bộ sữa đặc vào nồi innox, sau đó dùng thìa khuấy đều đến khi tan hết.

    Bước 3: Tiếp tục cho 2 gói sữa tươi không đường vào hỗn hợp ở bước 2 và khuấy đều (bạn nào thích ngọt hơn thì có thể cho sữa tươi có đường nha).

    Bước 4: Để hỗn hợp trên nguội bớt khoảng 15-20 phút thì cho 2 hộp sữa chua vinamil không đường(hoặc có đường cái này mình cho có đường nhé vì mình thấy ngọt hơn rất dễ ăn) và khuấy đều.

    [​IMG]

    Bước 5: Sử dụng rây lọc và đổ hỗn hợp sữa chua phomai qua để lọc cắn phomai.

    Cắn phomai còn thừa trên rây lọc các bạn tiếp tục dùng thìa để nghiền qua rây lọc cho phô mai tan hết và chảy xuống nồi nhé.


    Bước 6: Sau khi lọc xong các bạn rót sữa chua vào các hũ đựng đã chuẩn bị sẵn và đóng kín nắp.

    Lưu ý là khi rót sữa chua vào các hũ đựng xuất hiện bọt khí thì nên dùng thìa làm vỡ các bọt khí để sữa chua phomai thành phẩm được mịn mướt nhé.

    Bước 7: Đặt các hũ sữa chua thành phẩm vào nồi ủ hoặc là các thùng xốp kín và đổ nước ấm ngập 2/3 thân hũ sữa chua. Sau đó đậy nắp nồi hoặc thùng xốp, sử dụng vải ủ lên trên.

    [​IMG]

    THÀNH PHẨM

    Sau khi ủ từ 6-8 tiếng là có ngay thành phẩm các hũ sữa chua phomai béo ngậy, sánh mịn, ngọt ngào.

    Lưu ý: Sau khi hoàn thành sữa chua phomai thành phẩm bạn nên để ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức sẽ ngon hơn.

    [​IMG]

    MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM SỮA CHUA PHO MAI

    - Với sữa chua cái- nguyên liệu để làm sữa chua phomai mình khuyên các bạn nên sử dụng sữa chua để ở nhiệt độ phòng và mới sản xuất, tránh sử dụng sữa chua để tủ lạnh và hạn sử dụng còn lại ngắn vì nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng men và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa chua phomai

    - Khuyến khích các bạn nên sử dụng hũ đựng sữa chua bằng thuỷ tinh, vì hũ thuỷ tinh giữ nhiệt tốt, an toàn với sức khoẻ, dễ vệ sinh và đặc biệt không bị tác động bởi nhiệt gây ra các phản ứng với các thành phần trong sữa chua.

    [​IMG]

    - Thời gian ủ sữa chua tuỳ thuộc vào tình hình thời tiết và không nên ủ quá lâu, sữa chua sẽ tách nước và bị hỏng. Thời gian ủ nên để từ 6-8 tiếng là hợp lý nhất (những ngày nắng nóng có thể ủ khoảng 6 tiếng là có ngay một mẻ sữa chua phomai tuyệt cú mèo rồi, tuy nhiên vào những ngày nhiệt độ thấp thì nên để khoảng 8 tiếng để đủ thời gian lên men nhé).

    Làm đúng quy trình và các bước lưu ý bạn sẽ có thành phẩm như mong muốn.

    LỢI ÍCH MÀ SỮA CHUA PHOMAI MANG LẠI

    Sữa chua phomai rất dễ ăn, với hương vị thơm ngon, thanh mát lại béo ngậy kích thích vị giác do vậy Sữa chua phomai là món ăn ưa thích của tất cả mọi lứa tuổi, từ người già, trẻ nhỏ, đến các thanh, thiếu niên..

    Sữa chua phomai chứa khuẩn lactic, canxi, các loại vitamin và dưỡng chất khác, hỗ trợ tiêu hóa tốt, giúp xương chắc khoẻ và bình ổn lượng cholesterol trong máu.
    Ngoài ra sữa chua phomai còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da, giúp bạn có một cơ thể khoẻ mạnh và cải thiện đáng kể lo âu, căng thẳng.

    [​IMG]


    Một cốc sữa chua pho mai thơm ngon, béo ngậy lại cực kì thanh mát sẽ đánh bay cái nóng mùa hè cho bạn và gia đình.

    Chúc các bạn thành công!
     
    Gill thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...