Cách làm sữa chua ngon tại nhà

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Chanh97hh, 15 Tháng mười 2018.

  1. Chanh97hh

    Bài viết:
    73
    Mẹo làm sữa chua nhanh, ngon nhất

    Nguyên liệu làm sữa chua

    1. 1 hộp sữa đặc có đường
    2. nước đun sôi 100 độ
    3. 1 lít sữa tươi không đường
    4. 1 cốc sữa chua không đường
    5. hũ đựng sữa thành phẩm

    Cách làm sữa chua nhanh

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    Chuẩn bị nguyên liệu gồm có sữa tươi không đường (trường hợp sữa tươi có đường thì dùng sữa đặc không đường và ngược lại), sữa chua không đường và hũ đựng sữa chua thành phẩm. Hũ được rửa sạch và tiệt trùng bằng nước sôi sau đó để khô tự nhiên. Nên dùng hũ thủy tinh để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

    [​IMG]

    Nguyên liệu làm sữa chua đơn giản và tiết kiệm

    Bước 2: Tiến hành trộn nguyên liệu

    • Ban đầu bóc hộp sữa đặc ra, đổ ra bát tô to, sau đó đổ 2 lon nước (dùng luôn hộp sữa đặc đó để đổ) vào và khuấy cho tan đều.
    • Sữa chua bóc ra rồi cho vào bát nhỏ, cho một chút nước ấm vào khuấy cho tan đều, khuấy nhẹ nhàng để không làm chết men.
    • Cho sữa tươi vào bát đã khuấy đều sữa đặc lúc trước, dùng thìa khuấy nhẹ nhàng cho đều với nhau.
    • Cho sữa chua đã được hòa tan vào bát và khuấy đều tất cả với nhau, khuấy nhẹ nhàng và đều tay.

    [​IMG]

    Pha thành phẩm để làm sữa chua

    Bước 3: Tiến hành ủ sữa

    • Cho sữa thành phẩm vào từng hũ, đóng nắp chặt sau đó cho vào khay.
    • Cho khay sữa lên trần nhà (trời nắng mùa hè) để ủ, cứ để phơi ngoài nắng như vậy khoảng 4 – 5h là được sữa chua thơm ngon (đảm bảo nhiệt độ từ 30 – 45 độ)
    • Nếu trời không nắng có thể cho vào lò nướng, bật nhiệt độ lò 70 độ trước khi cho vào, sau khi cho vào được 2h thì bật lại với nhiệt độ 40 độ. Ủ như vậy khoảng 5h là được sữa chua thơm ngon.

    [​IMG]

    Cho sữa chua thành phẩm vào hũ và mang đi ủ

    Bước 4: Thưởng thức sữa chua thơm ngon

    • Yêu cầu sữa ngon: Sữa ngon đặc quánh, sánh mịn, không bị dây, không bị nhớt, không bị tách nước.
    • Sau khi ủ xong thì cho vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản, có thể bảo quản sữa chua tự làm từ 10 đến 15 ngày.

    [​IMG]

    Thưởng thức sữa chua ngon chỉ với 5h ủ

    Mẹo làm sữa ngon

    • Pha đúng tỉ lệ sữa sẽ đặc ngon và không bị hỏng
    • Quá trình ủ phải giữ nhiệt độ đều, không để nhiệt độ quá cao sẽ làm chết men khi ủ.
    • Trong quá trình ủ không di chuyển sữa, không động tay vào hũ sữa sẽ làm sữa dễ bị ảnh hưởng đến quá trình đông đặc.
     
    Bún Chả TruyệnAlissa thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...