CÁCH LÀM MÓN KHÂU NHỤC LẠNG SƠN Bạn từng nghe nói đến món khâu nhục nhưng không biết đó là gì? Hoặc từng thưởng thức nhưng không biết xuất xứ của món này từ đâu và vì sao lại có tên gọi như vậy? Khâu nhục còn có tên gọi khác là nằm khâu, một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc đã theo chân dân tộc người Tày, người Nùng du nhập vào Việt Nam. Không biết từ lúc nào, nhưng khâu nhục dần được biến tấu và ngày nay đã trở thành một món đặc sản một tiếng ở tỉnh Lạng Sơn. Hiện nay món khâu nhục thường được nấu và phục vụ phổ biến trong các dịp lễ Tết, cưới hỏi của người dân Lạng Sơn, đồng thời có mặt ở nhiều nhà hàng trên khắp cả nước để phục vụ thực khách Khâu nhục được làm từ nguyên liệu chính là thịt heo, cách làm không quá cầu kì nhưng tương đối lại, nhưng vị cũng lạ, mới ăn có thể sẽ chưa thích nhưng càng ăn càng mê. Hôm nay hãy vào bếp và thự chiện món xôi đặc sản độc đáo này cho bữa điểm tâm đổi vị nào Nguyên liệu làm món khâu nhục 1kg thịt ba rọi 4 củ hành khô 1 củ tỏi lớn 1 củ gừng tươi 1 củ khoai môn 1/2 chai tương cà 2 miếng chao đỏ 2 muỗng canh xốt mơ 2 trái mơ muối 2 muỗng canh nước mơ 2 muỗng canh dầu hào 2 muỗng ngũ vị hương 1 chén nước Cách làm khâu nhục Bước 1: Sơ chế thịt heo - Thịt ba rọi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi tanh. Nấu 1 nồi nước sôi, cho thịt vào luộc sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước lạnh, bước này giúp loại bỏ hết cặn bẩn cũng như mùi hôi của thịt heo sống - Dùng dao cắt thịt thành từng miếng vuông lớn, khi mua thịt nên chọn những tang thịt to để dễ cắt miếng vuông, không nên mua nhiều miếng nhỏ dài Bước 2: Xâm da heo và ướp gia vị - hịt sau khi luộc sơ cho săn lại thì tiến hành xâm mặt da, dùng 1 cái nĩa, xâm lần lượt lên hết bè mặt da của miếng thịt. Ưóp 1 lớp muối lên phần mặt vừa xâm rồi cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau 30 phút, bạn dùng dao vét sạch lớp muối trên da heo và lau sạch phần muối còn lại Bước 3: Chiên thịt - Chiên thịt heo lần 1: Bắc chảo lên bếp đun nóng với chút dầu ăn, khi dầu già thì bỏ thịt vào chiên vàng đều các mặt. Lưu ý: Mục đích chỉ chiên phần da nên không cần cho nhiều dầu, khi cho thịt vào phải để phần da heo áp chảo. Sau khi da heo đã vàng, bạn vớt ra, cho vào thau nước lạnh ngâm khoảng 10 phút rồi để ráo - Chiên thịt heo lần 2: Khi thịt đã thật ráo nước, bạn cho thịt vào chảo chiên thêm lần nữa để phần da chuyển sang màu nâu cánh giáng. Tiếp tục ngâm thịt vào thau nước lạnh, dùng dao cạo nhẹ phần cháy, khét trên da heo nếu có Bước 4: Luộc thịt - Nấu 1 nồi nước rồi hco thịt vào luộc chín trong khoảng 10 phút, sau đó cắt thành các miếng mỏng vừa ăn Bước 5: Sơ chế các nguyên liệu còn lại - Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, cho vào chảo chiên giòn rồi vớt ra để ráo dầu - Hành khô, gừng, tỏi rửa sạch, băm nhỏ Bước 6: Pha chế nước xốt - Bạn cho chao đỏ, dầu hào, xốt mơ, mơ muôi bỏ hạt dầm nhuyễn, nước muối mơ và 1/2 chai tương cà vào chén, trộn đều là ta được hỗn hộp xốt ướp thịt - Dùng chảo chiên khoai môn để phi thơm hành băm, gừng băm và tỏi băm, sau đó đổ phần nước xốt trên vào đảo đều. Thêm ngũ vị hương vào xào khoảng 1 phút rồi thêm 1/2 chén nước lạnh, khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa ăn Lưu ý: Phần nước xốt này có vị hơi mặn nhưng khi ướp với thit và khoai môm thì sẽ vừa ăn. Nếu muốn ăn ngọt thì bạn cho thêm xốt mơ, tương cà, nếu muốn ăn mặn thì bạn cho thêm chao đỏ và khuấy đều Bước 7: Ưóp thịt - Bạn đeo bao tay nilong, lấy xốt rồi phết 1 lớp mỏng lên từng miếng thịt và khoai môn, xếp xen kẽ thịt và khoai môn vào những chiếc chén lớn, xếp phần da xuống dưới để khi úp chén lại sẽ thấy được phần da - Lấy thịt ra ngoài, dùng đĩa úp ngược phần thịt lại rồi dọn ra ăn cùng cơm nóng. Vậy là món ăn đã hoàn thành, bạn dọn nhục ra ăn cùng với xôi nếp là có ngay món xôi khâu nhục cữ khì ngon để thưởng thức Yêu cầu thành phẩm: - Các miếng thịt và khoai chín mềm nhưng không nát, mùi vị thơm ngon đặc trưng. Phàn da phồng lên và thịt có màu nâu đỏ cánh gián đẹp mắt - Món ăn nếu không dùng hết có thể cất vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, khi nào ăn mang ra hâm nóng. Thời gian bảo quản trong tủ lạnh là khoảng 1 tuần Chúc các bạn thành công!