Há cảo là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Hoa, thường được dùng làm bữa sáng hoặc các bữa điểm tâm trong ngày. Theo chân người Hoa, há cảo đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và trở thành món ăn quen thuộc của người Việt. Món này phải gọi là siêu ngon và hấp dẫn, mình rất u mê món này luôn các bạn ạ. Một dạo vào dịp sinh nhật của mình bạn mình đã tặng mình 30 cái há cảo mà bạn ấy tự làm nha. Ôi đó dịp sinh nhật đáng nhớ nhất của mình luôn. Và từ đó mình bắt đầu nghiền nó, vị ngon ngọt tan trong đầu lưỡi, và tình bạn thắm thiết hihi. Nào giờ chúng ta tìm hiểu cách làm há cảo nha. Há cảo bao gồm hai thành phần: Vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh được làm từ các loại bột như bột năng, bột mì, bột gạo, phần nhân đa dạng với tôm, thịt, rau củ quả.. Há cảo được chế biến theo hai phương pháp khác nhau: Hấp hoặc chiên, trong đó phương pháp hấp là phổ biến nhất. Món há cảo hấp dẫn người ăn bởi hình thức bắt mắt và hương vị thơm ngon tuyệt vời. Chiếc há cảo chín mềm, lớp vỏ bánh dai dai, có độ trong mờ, lấp ló phần nhân tôm thịt nóng hổi, bùi ngậy bên trong, ăn kèm với nước mắm pha ngon hết chỗ nói. Há cảo nhân tôm thịt Há cảo có nhiều loại khác nhau và được chế biến một cách linh hoạt, mỗi người nấu đều có thể thay đổi nguyên liệu nhân tùy theo sở thích. Cách làm há cảo nhiều người biết nhưng để làm được những chiếc há cảo ngon thì không phải ai cũng có thể làm được. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm há cảo nhân tôm thịt (món ăn được yêu thích nhất trong các món há cảo) theo phương pháp hấp. Với món ăn này, bạn có thể vào bếp làm bữa sáng hoặc những bữa điểm tâm ngon lành cho cả nhà cùng thưởng thức. Đặc biệt, há cảo hấp khá mềm, nhân bên trong đều được băm nhuyễn nên các bé nhỏ cũng có thể dùng được. Chuẩn bị nguyên liệu Nguyên liệu làm vỏ bánh: Bột năng: 100g Bột gạo: 100g, có thể thay bằng 200g bột há cảo pha sẵn Muối trắng: ½ muỗng Nguyên liệu làm nhân bánh: Thịt heo: 150g Tôm: 500g Nấm mèo :3 tai Hành tím: 1 củ lớn Hành lá: 10 cây Cà rốt: 1 củ Các gia vị thường dùng: Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.. Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu: + Nếu không muốn tự làm vỏ há cảo, bạn có thể mua vỏ há cảo làm sẵn tại các siêu thị. Tuy nhiên, vỏ há cảo tự làm sẽ ngon và đảm bảo hơn. + Thịt heo nên chọn loại nạc dăm có chút mỡ, không nên chọn thịt nạc không vì sẽ rất khô, thịt nhiều mỡ thì nhân ngán ngấy. Mua thịt tươi ngon, mới mổ càng tốt, không mua các loại thịt ôi thiu vì sẽ làm mất vị ngon của nhân. + Bạn mua tôm sú, chọn những con còn sống, vỏ tôm trơn, bóng, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó là những con tôm chắc thịt, ăn sẽ rất ngon. + Tùy theo sở thích, bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu cho phù hợp. Sơ chế nguyên liệu Thịt heo mua về rửa sạch, để ráo nước rồi xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn. Nếu dùng máy xay thì không nên xay kỹ quá, thịt nát quá sẽ ảnh hưởng đến vị ngon của há cảo. Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, bạn lưu ý rút hết phần chỉ đen ở sống lưng tôm để loại bỏ mùi tanh của tôm. Sau khi bóc hết vỏ, bạn băm nhỏ thịt tôm. Nấm mèo ngâm với nước cho nở, cắt chân, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái thật nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu nhỏ hoặc băm nhỏ. Các bước làm há cảo tôm thịt Bước 1. Trộn bột làm vỏ bánh. Bột năng và bột gạo trộn chung vào một tô lớn. Lấy khoảng 200ml nước sôi và chút muối vào một tô khác, khuấy đều đến khi muối tan, nước nguội bớt thì đổ từ từ vào tô bột. Dùng đũa khuấy đều nước với bột rồi dùng tay nhào bột thành một khối mịn, dẻo và không dính tay. Ủ bột trong vòng 5 phút. Bước 2. Trộn nhân bánh. Trong thời gian ủ bột bạn tiến hành trộn nhân bánh: Cho tất cả nguyên liệu bao gồm thịt heo, tôm, cà rốt, nấm mèo, hành tím, hành lá vào một cái tô, thêm gia vị rồi trộn đều tất cả. Bạn nêm nếm gia vị sao cho phù hợp vơi khẩu vị của mình. Bước 3. Làm vỏ há cảo. Sau khi ủ, bột mềm và mịn hơn, bạn dùng tay vê bột thành những đoạn dài, tròn rồi cắt bột thành những miếng dày. Tiếp đó, dùng cây cán bột hoặc chai thủy tinh sạch cán cho miếng bột thật mỏng, hình tròn, độ dài vừa phải, vỏ bánh mỏng quá hoặc dày quá cũng không nên. Khi cán bột, bạn đậy kín những phần bột chưa làm bằng màng bọc nilong vì nếu để lâu trong không khí bột sẽ bị khô. Bước 4. Cho nhân vào vỏ há cảo. Lấy lượng nhân vừa đủ cho vào giữa miếng bột, dùng tay nhúng chút nước bôi quanh mép của miếng bột rồi gập đôi lại, bóp nhẹ để hai mép của miếng bột dính nhau. Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ từng mép bánh và xếp chồng lên nhau (như hình) cho đẹp. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu. Nếu thấy lâu quá, bạn có thể làm đơn giản bằng cách cho nhân vào, vuốt mép bột để không hở nhân ra ngoài là được. Bước 5. Hấp há cảo. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên xửng hấp bánh để chống dính, sau đó lần lượt xếp bánh vào. Đun nước sôi, cho bánh vào hấp trong vòng 10 – 15 phút (tùy kích thước bánh to nhỏ), khi thấy vỏ bánh trong là được. Lấy bánh ra ngoài và thưởng thức. Vậy là chúng ta đã xong món bánh há cảo thơm ngon bổ dưỡng rồi. Món này ban đầu mình làm có hơi bị fail do không để bánh há cảo xa nhau, mình làm cả một nồi rất là to luôn, nhân gọi là đủ các loại ngon thế rồi cũng đổ đi hết vì chúng dính vào nhau huhu. Thật đáng tiếc cho nồi há cảo xinh xẻo. Lưu ý cho mấy bạn là phải để chúng cách nhau tối thiểu 0, 5cm nha không chúng sẽ không còn nguyên vẹn bánh đâu. Chúc mọi người buổi tối tốt lành. Hãy like comment và follow kênh của mình nhé. Cảm ơn mọi người đã ghé đọc.