Cách làm cơm trà xanh Ochazuke Nhật Bản

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi selcouth, 13 Tháng bảy 2018.

  1. selcouth :> I'm nothing.

    Bài viết:
    11
    upload_2018-7-13_14-30-16.jpeg

    Món cơm này phổ biến từ thời kỳ Heian nhưng phải tới thế kỷ 17, thuộc thời kỳ Edo, nước trà mới chính thức trỏ thành nguyên liệu chính tạo nên sự độc đáo của món ăn. Từ những năm 70, tại Nhật Bản, những gói gia vị ăn liền chứa sẵn các thành phần của Ochazuke xuất hiện, giúp món cơm "dễ làm – dễ ăn" này ngày một trở nên phổ biến trong đời sống ẩm thực Nhật Bản, vốn luôn chú trọng sự cầu kỳ và tinh tế.

    1. Nguyên liệu



    - 1 miếng cá hồi muối (hoặc ½ miếng cá hồi và ướp muối)

    - 1 cup cơm hạt ngắn của Nhật Bản

    - 1 muỗng cafe cốm gạo

    - 1 muỗng cafe rong biển nori dạng sợi (Kizami Nori)

    - ¼ muỗng cafe hạt mè trắng, rang

    - 2 cọng mùi tây Nhật Bản (Mitsuba) (hoặc ⅛ cây hành lá, thái nhỏ)

    - Wasabi (tùy chọn)

    - Ochazuke với nước dùng Dashi (hình bên trái) :


    • 1 cup nước dùng dashi
    • 1 muỗng cafe mirin
    • 1 muỗng cafe nước tương
    • ⅛ muỗng cafe muối Kosher

    - Ochazuke với trà xanh (hình bên phải) :

    • 2 muỗng cafe lá trà khô Nhật Bản
    • 1 cup nước nóng (xem hướng dẫn trên túi để pha trà)
    • ½ muỗng cafe nước tương (tùy chọn)



    [​IMG]



    2. Cách làm



    - Nướng phile cá hồi muối (shiojake) ở nhiệt độ 400F trong 25 phút. Khi cá chín, lọc bỏ da và xương, xé miếng nhỏ.

    Nếu sử dụng cá hồi tươi, hãy ngâm cá trong sữa tươi không đường 30 phút, sau đó thấm khô và rồi ướp cá với muối 10 phút trước khi nướng.



    [​IMG]

    - Ochazuke với nước Dashi:

    Cho tất cả các nguyên liệu vào một chảo nhỏ và đun sôi. Đổ nước vào ấm trà.


    [​IMG]

    - Ochazuke với nước trà:

    Cho lá trà vào ấm. Đun nước cho nóng đến nhiệt độ thích hợ và đổ vào ấm. Ủ 1-2 phút cho trà ngấm.


    [​IMG]

    - Cuối cùng, cho cơm ra bát. Cho cá hồi và rắc cốm gạo, rong biển nori, và hạt mè lên trên.

    [​IMG]

    - Ochazuke với nước Dashi: Rót nước dashi vào ngập một nửa cơm và rắc rau mùi tây Nhật Bản và thêm chút wasabi. Thưởng thức!

    [​IMG]

    - Ochazuke với nước trà: Rót trà vào ngập một nửa cơm và rắc rau mùi và thêm chút wasabi. Thêm nước tương, nếu thích.

    [​IMG]



    3. Lưu ý



    - Nếu bạn không có cốm gạo, có thể xay/ giã nhỏ bánh quy.


    [​IMG]



    [​IMG]

    - Lá chè: 3g (1 muỗng cà phê) lá chè cho 100ml nước nóng.

    - Ăn kèm: Dưa muối Nhật Bản (tsukemono) như dưa chuột muối


    [​IMG]

    - Bạn có thể mua các gói hỗn hợp các nguyên liệu dùng cho món Ochazuke từ các cửa hàng tạp hóa của Nhật / châu Á hoặc Amazon. Các túi này thường gồm mơ muối khô, cá hồi, rong biển nori, cốm gạo và trà xanh, và bạn chỉ cần dội nước nóng hoặc nước trà nóng lên là xong. Nó rất tiện, nhưng sẽ không thể sánh được với hương vị của ochazuke mà bạn tự làm. Đặc biệt là khi bạn nấu nước dùng dashi thơm ngon!

    [​IMG]

    - Cốm gạo Nhật có 2 loại: Dạng que và dạng viên tròn.

    [​IMG]

    - Với người ăn chay, sẽ có Ochazuke với đậu phụ nướng rim nước tương, nấu cơm gạo lứt.

    [​IMG]

    - Vào mùa hè: Bạn có thể sử dụng cơm nguội và nước dashi nguội hoặc trà vào mùa hè để thưởng thức cảm giác mát mẻ của Ochazuke.
     
    Bún Chả Truyện thích bài này.
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...