Cách làm các loại sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Vũ Hà, 31 Tháng ba 2020.

  1. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    1. Sữa chua uống trái cây

    Nguyên liệu cho khoảng 8 chai 330ml:


    - 1 lít sữa tươi có đường

    - 380gr sữa đặc

    - 2 sữa hộp sữa chua để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ

    - 1.3 lít nước sôi

    - Hoa quả (trong bài sử dụng xoài và dưa hấu).

    Cách làm:

    - Pha sữa đặc với 1.3 lít nước lọc đun sôi. Nếu muốn vị ngọt hơn có thể pha thêm 2-3 thìa đường.

    - Chờ 20 phút sau đó đổ sữa tươi và 2 hộp sữa chua đã hết lạnh vào, khuấy đều nhẹ tay.

    - Đặt vào nồi cơm ủ 6-8h (ko bật điện).

    - Nếu muốn sữa chua có vị chua nhiều thì tăng thời gian ủ.

    - Thái nhỏ xoài và dưa hấu (để riêng từng loại) và xay nhuyễn. Thêm 2 thìa đường vào mỗi loại và đun trên bếp đến khi phần hoa quả xay sánh đặc lại.

    [​IMG]

    - Khi hoa quả nguội, dùng túi bắt kem chia đều vào từng lọ nhựa đã chuẩn bị.

    - Sau khi sữa chua đủ thời gian ủ, rót vào từng chai hoa quả đã chuẩn bị sẵn và thưởng thức.

    [​IMG]
     
    TânSinh27 thích bài này.
  2. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    2. Sữa chua nếp cẩm

    Nguyên liệu:

    - Gạo nếp cẩm: 200g

    - Nước cốt dừa: 100ml

    - Lá dứa (lá nếp) :3 lá

    - Sữa chua: 6 hộp

    - Đường kính trắng, muối

    Cách làm:

    Bước 1: Nấu nếp cẩm

    - Vo sạch gạo nếp cẩm rồi ngâm nếp cẩm khoảng 2-4 tiếng với nước ấm có hòa 1 muỗng muối.

    - Sau đó vớt nếp cẩm ra để ráo nước, rồi lại cho nếp cẩm vào nồi cùng 500ml nước đun nhỏ lửa khoảng 5 phút thì cho lá dứa (lá nếp) vào đun cùng.

    - Khi đun, vớt bọt và trấu của nếp cẩm nổi lên rồi đậy kín nắp để nếp nhanh chín.

    - Đun đến khi nước gần cạn mặt nếp thì bạn bỏ lá dứa ra, cho thêm chút đường vào, dùng đũa đảo đều rồi đun liu riu lửa cho đến khi nước cạn hết là nếp đã chín.

    [​IMG]

    Bước 2: Hoàn thành

    - Khi nếp cẩm đã nguội hẳn, nếu muốn thưởng thức luôn, bạn cho nếp cẩm ra bát, cốc. Sau đó cho sữa chua, nước dừa vào thưởng thức cùng.

    - Nhưng để món nếp cẩm ngon hơn, bạn cho nếp cẩm vào lọ thủy tinh đậy nắp kín để ở ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.

    - Khi ăn có thể thưởng thức cùng dừa khô, lạc hoặc dừa tươi thì sẽ ngon tuyệt vời.

    [​IMG]

    Tham khảo thêm cách làm sữa chua nếp cẩm lên men

    Nguyên liệu:

    - Gạo nếp cẩm: 500g-1kg (theo nhu cầu)

    - Men ngọt: 10-20g

    - Lá chuối hoặc lá sen

    - Sữa chua: 3-5 hộp

    Cách làm:

    - Cho gạo nếp cẩm vào giá lỗ rồi vo sạch với 2 đến 3 nước. Nhặt bỏ đi các hạt gạo bị hỏng, lép hoặc các hạt thóc còn sót.

    - Ngâm gạo qua 1 đêm hoặc trong khoảng 8 – 10 tiếng để gạo nở và mềm ra.

    - Cho gạo vào lõi nồi cơm điện, rót một lượng nước vừa đủ hơi xâm xấp mặt gạo rồi bật chế độ nấu.

    - Trong quá trình nấu, chú ý theo dõi thường xuyên, nếu thấy nồi bị cạn nước mà gạo chưa chín và mềm đủ thì có thể cho thêm nước vào nồi.

    [​IMG]

    - Sau khi gạo nếp cẩm đã chín mềm, bạn xới ra một mặt phẳng rồi rải thật mỏng cho nhanh nguội.

    - Dùng dao cạo hết lớp vỏ trấu và lớp vỏ màu nâu ở bên ngoài cục men rồi cho vào cối. Tiếp tục dùng chày giã phần vỏ này thành bột. Lọc phần bột này qua giá lưới để lấy được phần bột men mịn nhất.

    - Rắc thật đều phần bột men mịn này vào nếp cẩm đã nguội. Đeo găng tay và trộn thật đều bột men với nếp cẩm. Cho nếp cẩm đã đều bột men vào lá chuối hoặc lá sen hay giấy bạc rồi gói lại. Chú ý trước đục một vài lỗ bên ngoài để nếp không quá kín.

    - Sử dụng nồi cơm để ủ nếp hoặc bất cứ dụng cụ nào kín và đủ rộng. Cho một chiếc đĩa lòng sâu vào ruột nồi cơm, đặt gói cơm lên đĩa rồi đậy kín vung nồi cơm lại. Ủ nếp cẩm như vậy trong 2 ngày, trong khoảng thời gian này, cơm sẽ tiết ra tương đối nhiều nước và tạo nên mùi thơm đặc trưng.

    - Sau 2 ngày, bạn mở vung nồi rồi cho nếp cẩm đã lên men vào một chiếc hộp sạch. Có thể bảo quản trong nhiệt độ tủ lạnh nếu muốn món ăn dùng được lâu hơn.

    [​IMG]

    Khi ăn, bạn ăn kèm nếp cẩm đã ủ với sữa chua sẽ rất ngon.
     
  3. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    3. Sữa chua nha đam

    Nguyên liệu:


    - 200 gram sữa đặc;

    - 1, 5 lít sữa tươi

    - 1, 5 hộp sữa chua cái

    - 200 gram nha đam tươi

    Dụng cụ: Lọ đựng sữa chua; Nồi cơm điện

    [​IMG]

    Sữa chua nha đam luôn được nhiều người yêu thích trong mùa hè.

    Cách làm:

    Sơ chế nha đam:

    Gọt vỏ nha đam, cắt phần thịt nha đam thành từng hạt lựu nhỏ vừa ăn.

    Ngâm nha đam vào nước muối loãng để bớt nhớt và vị đắng.

    Trụng nha đam qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lọc cho sạch, để ráo nước.

    Đun ấm sữa:

    Đun ấm sữa tươi khoảng 80 độ C, đổ phần sữa đặc vào, quậy tan.

    Đợi sữa hơi nguội, khoảng 60 độ C thì cho sữa chua vào, quậy tiếp cho đều. Cho nha đam vào, trộn lên lần cuối.

    Múc sữa chua vào hũ, đậy kín nắp.

    [​IMG]

    Nha đam còn được biết đến với công dụng làm đẹp da.

    Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện:

    Đổ nước ấm vào nồi cơm điện, đặt hũ sữa chua vào, để công tắc ở chế độ ủ Warm. Ủ trong 8 tiếng là bạn có thành phẩm sữa chua nha đam sánh mịn.

    Cuối cùng, đặt sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức khi bạn muốn.
     
  4. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    4. Sữa chua trắng

    Nguyên liệu:


    - 20 gói sữa tươi không đường

    - 3 lon sữa đặc có đường

    - 4 - 5 hũ sữa chua cái làm men

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Bước 1: Lấy sữa chua cái ra khỏi tủ lạnh để ngoài cho hết lạnh.

    - Bước 2: Chần dụng cụ cần dùng qua nước sôi. Nhanh nhất cũng phải 30 giây 1 dụng cụ để tránh sữa chua bị nhớt, hỏng.

    Để dụng cụ tự ráo trong khi chờ sữa chua về nhiệt độ phòng.

    [​IMG]

    - Bước 3: Khoảng sau 2h. Lấy nồi cho 7 bọc sữa tươi vào. Nấu sôi lăn tăn quanh nồi.

    Cho 3 hộp sữa đặc vào thau nhựa. Rồi đổ sữa vừa sôi vào. Khuấy đều cho tan sữa đặc, rồi tiếp tục cho tất cả sữa tươi còn lại vào. Khuấy đều lần nữa. Xong cho sữa chua cái làm men vào quấy đều.

    Có thể cho vào ca, nồi cơm điện, hũ thủy tinh, hũ nhựa.. đều được.

    Cách ủ sữa chua bất bại:

    CÁCH 1: Ủ trong thùng xốp:

    [​IMG]

    Mua 1 thùng xốp nhỏ, xoi 1 lỗ nhỏ trên nắp thùng vừa đủ chui lọt qua sợi dây điện, gắn vào 1 bóng đèn 25 watt và 1 phích cắm, xếp sữa chua vào thùng xốp, xếp 2, 3 tầng vẫn được nhưng phải chừa khoảng trống ở giữa thùng để thòng bóng đèn xuống. Cắm điện, bóng đèn sẽ giữ ấm cho sữa. Sau 3 hoặc 4 giờ sữa đông đặc rất ngon.

    CÁCH 2: Ủ trong nồi cơm điện.

    [​IMG]

    - Dùng lòng nồi cơm điện. Nhớ chần lòng nồi qua nước sôi rồi để ráo.

    - Cho sữa chua vào lòng nồi cơm điện. (nhớ làm nóng nồi cơm điện 2-3p bằng cách cho ấm nước nóng hoặc bát nước nóng vào để ở lòng nồi rồi bật nút nấu. Chỉ để làm cho vĩ nồi ở dưới nồi cơm nóng lên. Xong tắt điện hết)

    - Bọc màng thực phẩm lên lòng nồi sau đó cho vào nồi cơm điện tiếp tục cho thêm miếng giấy nến lên trên màng bọc thực phẩm đóng nắp nồi. Đậy thêm cái khăn và chờ kết quả sau 8h.

    - Lưu ý không cắm điện nồi cơm.

    - Để thêm giấy nến để hạn chế rơi nước vào sữa khi lấy ra vì màng thực phẩm sẽ dính vào nắp nồi.

    [​IMG]

    - Khi lấy sữa chua ra. Để nguội vì sữa còn ấm. Khoáy đều cho vào ly bọc.

    [​IMG]
     
  5. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    5. Sữa chua sầu riêng

    Nguyên liệu:

    - 1 lít sữa tươi

    - 150gr sữa đặc

    - 200gr thịt sầu riêng

    - 100gr sữa chua mua sẵn

    - Hũ nhỏ đựng sữa chua, máy xay sinh tố

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Thịt sầu riêng sau khi bỏ hạt thì cho vào máy xay sinh tố, đậy nắp và xay thật nhuyễn hỗn hợp.

    [​IMG]

    - Cho sữa tươi, sữa đặc vào nồi và khuấy đều sau đó bật bếp nấu cho hỗn hợp sữa nóng ấm tầm 60 độ C là tắt bếp.

    [​IMG]

    - Cho phần sầu riêng xay nhuyễn vào cùng rồi khuấy đều cho sầu riêng hòa tan cùng với sữa.

    [​IMG]

    - Lọc hỗn hợp qua 1 chiếc rây để hỗn hợp sữa mịn hơn.

    [​IMG]

    - Lúc này bạn cho sữa chua mua sẵn vào cùng và khuấy đều thêm 1 lần nữa là được.

    [​IMG]

    - Rót hỗn hợp sữa chua sầu riêng vào các hũ nhỏ, chế nước ấm tầm 45-50 độ vào nồi rồi đặt các hũ sữa chua vào, lượng nước ngập 1/2 hũ sữa chua là được. Ủ sữa khoảng 6-7 tiếng là có thể cất sữa chua sầu riêng vào tủ lạnh ăn dần.

    [​IMG]
     
  6. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    6. Sữa chua bí đỏ

    Nguyên liệu:


    - 120gr bí đỏ đã gọt vỏ

    - 1 thìa đường

    - 1/2 lon sữa đặc

    - 1 lon nước sôi (dùng lon sữa đặc để đong)

    - 1/2 lon sữa tươi hoặc nước sôi để nguội

    - 130gr sữa chua cái

    - Hũ nhỏ đựng sữa chua

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Bí đỏ gọt sạch vỏ và khoét bỏ ruột sau đó rửa sạch và thái khúc.

    [​IMG]

    - Cho bí đỏ vào xửng và đem hấp tới khi bí chín mềm là được.

    [​IMG]

    - Cho bí đỏ vào máy xay sinh tố, thêm 1 thìa đường rồi xay nhuyễn hỗn hợp, cho bí đỏ vào túi nilon.

    [​IMG]

    - Cắt 1 lỗ vừa nhỏ dưới góc túi nilon rồi bóp bí đỏ chia đều vào các hũ đựng sữa chua.

    [​IMG]

    - Làm phần sữa chua, bạn cho sữa đặc vào tô và thêm nước sôi rồi khuấy đều cho sữa hòa tan sau đó cho nước sôi để nguội hoặc sữa tươi tùy ý, sau cùng bạn cho sữa chua cái vào cùng rồi khuấy đều cho nguyên liệu hòa tan hết.

    [​IMG]

    - Rót sữa vào các hũ đựng bí đỏ, lượng sữa sẽ gần đầy hũ là được.

    [​IMG]

    - Đặt các hũ sữa chua vào nồi sau đó rót nước ấm tầm 40-50 độ C, lượng nước ngập 1/2 hũ sữa chua là được.

    [​IMG]

    Đậy vung nồi lại và đem ủ sữa khoảng 6-7 tiếng cho sữa lên men hoặc sữa có độ chua như ý thì đem cất tủ lạnh ăn dần.

    [​IMG]
     
  7. Mẹ Bi Ben

    Bài viết:
    82
    Công thức rất hay và dễ làm. Các món này đều ngon nha
     
    Vũ Hà thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...