Cách làm các loại bánh ngon tại nhà

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Vũ Hà, 4 Tháng tư 2020.

  1. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    1. Thạch bí đỏ hấp

    Nguyên liệu

    - 800gr bí đỏ

    - 220ml sữa tươi

    - 100gr bột bắp

    - 20gr đường

    - Một ít mật ong

    Cách làm:

    [​IMG]

    Cho sữa vào bột bắp, khuấy đều rồi đặt sang 1 bên.

    [​IMG]

    Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng cho vào nồi hấp. Sau khi bí chín thì cho vào máy xay sinh tố cùng với đường.

    [​IMG]

    Cho bí đỏ vào một cái nồi nhỏ, bật lửa liu riu.

    [​IMG]

    Trong khi đang khuấy bí đỏ thì cho bột sữa lúc nãy vào, đổ từ từ để tránh vón cục. Hỗn hợp bắt đầu đặc sệt lại thì tắt lửa.

    [​IMG]

    Lót 1 miếng giấy dầu vào đáy khuôn, phết 1 lớp dầu mỏng bên trong rồi cho hỗn hợp bột vào.

    [​IMG]

    Khi bánh nguội hoàn toàn thì cho vào tủ lạnh trong 5 tiếng. Lúc này bánh đã cứng, đem khuôn thủy tinh ra úp ngược lên thớt, khối bột sẽ tự động rơi ra, gỡ bỏ giấy thấm dầu và cắt thành từng miếng nhỏ.

    [​IMG]

    Cuối cùng là rưới mật ong lên trên bánh. Bánh chín có mùi thơm dễ chịu, vị ngọt vừa phải, rất thích hợp cho trẻ em và người già ăn.
     
  2. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    2. Bánh mì phô mai bơ tỏi

    I. Thành phần

    1. Nguyên liệu làm bánh mì

    - 200 gram bột mì

    - 1 muỗng canh sữa bột

    - 1 muỗng canh đường

    - 1/2 muỗng muối

    - 3 gram men nở

    - 115 ml nước lọc

    - 25 ml dầu thực vật

    2. Nguyên liệu làm kem phô mai tỏi

    - 200 gram kem phô mai

    - 150 gram bơ tan chảy

    - 60 gram tỏi băm

    - 2 muỗng canh sữa

    - 2 muỗng canh đường

    - 1 quả trứng

    - 1 muỗng canh phô mai parmesan

    - 2 muỗng cà phê húng quế khô

    - 2 muỗng cà phê mùi tây khô

    - 1/4 muỗng cà phê muối

    - Vụn khoai tây

    [​IMG]

    II. Hướng dẫn cách làm

    Bước 1: Trộn đều hỗn hợp nước lọc, men, đường, bột mì, sữa bột, muối và cuối cùng là dầu ăn. Trộn bột bằng tay hoặc máy trong 20 phút đến khi bột có độ đàn hồi. Sau đó để bột nghỉ trong 1 giờ.

    Bước 2: Sau khi bột nở to, dùng tay "đấm" nhẹ xuống bột để loại bỏ bọt khí trong bột. Chia thành 4 phần bằng nhau. Cuộn chúng thành hình tròn.

    Bước 3: Tiếp tục ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc đến khi bột nở gấp đôi. Xịt một chút nước lên bề mặt bột và nướng ở 180 độ C trong khoảng 15 đến 20 phút.

    Bước 4: Lấy bánh ra khỏi lò khi bề mặt có màu nâu vàng hấp dẫn.

    Bước 5: Trộn đều bơ tan chảy, trứng, sữa, phô mai parmesan, húng quế khô, mùi tây khô, đường, tỏi băm và muối trong một cái bát. Để qua một bên.

    Bước 6: Sau khi bánh nguội, dùng dao sắc cắt bánh thành 8 phần (dao không chạm vào đế bánh).

    Bước 7: Dùng túi bắt kem phủ đầy ruột bánh bằng phô mai mềm.

    Bước 8: Ngâm từng chiếc bánh vào bát hỗn hợp bơ tỏi đã chuẩn bị ở bước 5.

    Bước 9: Rắc thêm chút vụn khoai tây chiên và bắt thêm một ít phô mai kem vào giữa bánh rồi tiếp tục nướng ở mức 180 độ C trong 25 phút.

    [​IMG]
     
  3. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    3. Bánh táo chiên

    Nguyên liệu:

    - 4 lát bánh mì, 1 quả táo

    - 1 quả trứng, 2g bột năng, 15g đường, 15g bơ, 10ml dầu ăn, 1g mè trắng

    Cách làm:

    [​IMG]

    Táo gọt vỏ, cắt hạt lựu.

    [​IMG]

    Cho một ít dầu ăn hoặc bơ vào chảo, cho táo vào cùng với bột hòa với một chút nước, đường, đảo đều để hỗn hợp sánh đặc là được. Tắt bếp để nguội.

    [​IMG]

    Bánh mì cắt hết viền bên ngoài, chỉ để lại phần ruột màu trắng.

    [​IMG]

    Tách lấy lòng đỏ để riêng. Phết 1 lớp trứng vào bánh mì rồi múc táo cho vào như hình. Trứng đóng vai trò như chất keo kết dính các lát bánh mì lại với nhau. Chỉ cần phết 1 lớp mỏng là đủ.

    [​IMG]

    Gấp bánh mì làm đôi, sao cho phần nhân táo ở giữa. Lấy một cái nĩa ấn đường dọc xung quanh bánh mì.

    [​IMG]

    Phết thêm 1 lớp trứng phía bên ngoài vỏ bánh, rắc thêm mè. Cho một chút dầu ăn vào chảo, để nhỏ lửa, cho bánh táo vào chiên vàng cả 2 mặt. Nếu có lò nướng thì cho bánh vào nướng 10 phút.

    [​IMG]

    [​IMG]
     
  4. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    4. Bánh trứng kiểu Hàn

    Nguyên liệu:

    - 15gr bơ nhạt

    - 2gr bột nở

    - 70gr bột mì

    - 2ml chiết xuất vani

    - 120ml sữa

    - 4 quả trứng

    - Dầu ăn, chút muối, 45gr đường

    - Miếng phô mai mozzarella (không bắt buộc).

    [​IMG]

    Cách làm bánh trứng Gyeranbbang:

    - Bước 1: Bạn cắt bơ nhạt bỏ vào lò vi sóng khoảng 30 giây để bơ tan chảy.

    - Bước 2: Cho 70gr bột mì, 45gr đường, 2gr bột nở, phần bơ nhạt đã nấu chảy, muối, 120ml sữa, 2ml chiết xuất vani, 1 quả trứng vào cùng một tô và đánh đều.

    [​IMG]

    - Bước 3: Trong lúc cắt phô mai mozzarella thành các miếng nhỏ, bạn làm nóng lò nướng.

    - Bước 4: Bạn phết một lớp dầu mỏng lên khuôn bánh.

    [​IMG]

    - Bước 5: Đổ hỗn hợp bột đã đánh nhuyễn vào khuôn bánh đã được phết dầu. Tùy từng khuôn bánh, bạn cho khoảng 2 miếng phô mai vào khuôn bột, sau đó đập một quả trứng vào mỗi khuôn.

    - Bước 6: Bạn nướng bánh ở 200 độ C trong khoảng từ 13 – 15 phút nếu thích ăn trứng lòng đào. Nếu muốn trứng chín kĩ hơn thì nướng thêm 3 - 5 phút nữa.

    [​IMG]
     
  5. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    5. Bánh ngô non

    Nguyên liệu

    2 bắp ngô, 30 gram bột mì, 10 gram bột gạo nếp, đường vừa phải.

    Cách thực hiện

    [​IMG]

    Ngô bóc hạt rồi thêm nước nấu chín, sau đó vớt ra để ráo.

    [​IMG]

    Trộn bột mì, bột nếp vào với ngô.

    [​IMG]

    Thêm 2 muỗng nước rồi trộn đều, thấy bột dính tay là được.

    [​IMG]

    Phết 1 lớp dầu mỏng vào chảo, cho ngô vào trải dều, dàn phẳng, chiên trên lửa vừa đến khi thấy màu ngả sang vàng xém xém thì tắt lửa.

    [​IMG]

    Chắt bỏ dầu thừa trong ngô rồi rắc đường lên bề mặt ngô là xong.

    [​IMG]
     
  6. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    6. Bánh ngải cứu

    Nguyên liệu:


    - 500gr lá ngải cứu

    - 350gr bột gạo nếp

    - 70gr bột mì

    - 1 muỗng cà phê baking soda

    - 1 bát mè đen

    - 1 bát đậu phộng chiên

    - 1 bát đường trắng

    - 30ml dầu ăn.

    [​IMG]

    Cách làm:

    [​IMG]

    Cho mè đen vào chảo rang với nhiệt độ thấp.

    [​IMG]

    Sau đó cho mè đen trộn chung với 2 loại bột, đậu phộng giã nhỏ.

    [​IMG]

    Trộn mè đen, đậu phộng và đường với nhau, sau đó đổ 30ml dầu ăn vào khuấy đều.

    [​IMG]

    Ước lượng 1 nhúm bột khoảng 25gr rồi vo viên lại, bọc trong miếng màng bọc thực phẩm rồi để trong tủ lạnh một lúc.

    [​IMG]

    Lá ngải cứu rửa sạch, cho một ít baking soda vào nồi nước rồi luộc chín. Baking soda sẽ giúp lá ngải cứu có màu xanh bắt mắt hơn.

    [​IMG]

    Cho lá ngải cứu vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn.

    [​IMG]

    Cho bột nếp, bột mì vào một cái bát lớn, cho ngải cứu vào nhồi.

    [​IMG]

    Không nên đổ hết ngải cứu vào 1 lúc, tùy vào tình hình bột mà cho từ từ, nhồi đến khi thấy dẻo mịn là được.

    [​IMG]

    Chia bột thành từng miếng cùng kích thước, lấy 1 phần bột ấn đều rồi đặt nhân mè đen vào giữa, vo viên lại, cho vào nồi hấp trong 10 phút là xong.

    [​IMG]
     
  7. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    7. Bánh đậu xanh trái cây

    Nguyên liệu:


    - 250gr đậu xanh cà vỏ

    - 300gr đường

    - 100gr dầu ăn

    - Xíu muối

    - 3 thìa nước cốt dừa

    - 25gr rau câu giòn

    - Màu thực phẩm

    - 500ml nước

    - Dụng cụ tạo hình

    Cách làm:

    Bước 1: Đỗ xanh vo sạch, ngâm nước 2-4 tiếng cho nở mềm. Sau đó cho đỗ xanh vào xửng hấp cho đỗ chín mềm.

    [​IMG]

    Bước 2: Đỗ chín, cho vào máy xay đến khi đỗ nhuyễn mịn là được.

    [​IMG]

    Bước 3: Cho đỗ xanh ra chảo cùng với đường, nước cốt dừa, dầu ăn, đảo đều rồi xào cho đến khi đỗ xanh khô đặc lại.

    [​IMG]

    Bước 4: Đợi cho đỗ xanh nguội bớt sau đó chia thành nhiều phần nhỏ và pha màu vào mỗi phần.

    [​IMG]

    Bước 5: Bạn lấy từng ít một, nặn thành các hình trái cây to nhỏ và hình dạng khác nhau theo sở thích. Một số hình có thể dùng khuôn để tạo.

    [​IMG]

    Bước 6: Cho khoảng 500ml nước vào nồi cùng với bột rau câu vào khuấy đều cho bột tan hết, đun sôi trong vài phút rồi tắt bếp.

    [​IMG]

    Bước 7: Nhúng các loại hoa quả đã nặn vào nước rau câu vừa nấu, sau đó để nguội. Như vậy bánh đậu xanh trái cây sẽ có độ bóng và đẹp hơn.

    [​IMG]
     
  8. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    8. Bánh tai heo

    Nguyên liệu


    - 300gr bột mì

    - 40gr đường nâu

    - 80ml sữa tươi không đường

    - 80ml nước

    Cách làm:

    [​IMG]

    Làm tan đường nâu với 80ml nước nóng.

    [​IMG]

    Cho 150gr bột mì vào 80ml sữa tươi và nhồi với nhau.

    [​IMG]

    Cho đường nâu đã nguội vào 150gr bột mì còn lại, nhào kỹ. Sau khi nhào 2 loại bột thì bọc lại để 30 phút.

    [​IMG]

    Rải một ít bột lên thớt rồi cán mỏng 2 cục bột có độ dày 3 - 4 cm.

    [​IMG]

    Xếp chồng xen kẽ 2 loại bột lại với nhau rồi cuộn khít lại.

    [​IMG]

    Cắt làm đôi cuộn bột rồi bọc nhựa vào, sau đó để tủ đông trong 2 tiếng để đóng băng.

    [​IMG]

    Hết thời gian, lấy cuộn bột đã đông cứng ra cắt thành lát mỏng rồi để rời.

    [​IMG]

    Làm nóng chảo dầu, cho từng lát vào chiên giòn sẽ được những chiếc bánh tai heo.

    [​IMG]

    Bánh nguội thì cho vào lọ hoặc túi zip bảo quản.

    [​IMG]

    Bánh rất giòn và ngon.
     
  9. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    9. Bánh ngọt không cần lò nướng

    Nguyên liệu:


    - 300g bột mì

    - 2 quả trứng

    - 3g men nở

    - 50g đường

    - 15g dầu ngô (hoặc dầu ăn thông thường)

    - 2g muối

    - 50g sữa tươi

    - 1 bát nhỏ lòng đỏ trứng, mật ong, vừng trắng.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Bước 1: Đổ bột mì vào tô lớn, đập 2 quả trứng và thêm muối, dầu ngô, men nở, đường và sữa vào trộn đều.

    - Bước 2: Nhào bột thành khối dẻo mịn không dính tay. Để bột trong tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, ủ cho bột nở gấp đôi (ủ khoảng 2 giờ, có thể lâu hơn tùy thời tiết nóng hay lạnh). Bột sau khi nở gấp đôi thì lấy ra nhào qua rồi chia thành 8 phần bằng nhau, viên tròn lại.

    - Bước 3: Xếp từng viên bột vào khuôn đường kính 20cm. Mỗi viên bột để tách nhau ra trong khuôn.

    [​IMG]

    - Bước 4: Ủ cho bột bánh nở gấp đôi lần 2, các viên bánh nở to ra và ép vào nhau. Quét lòng đỏ trứng lên bề mặt bánh sau đó rắc đều vừng lên trên.

    - Bước 5: Đun sôi nước trong nồi hấp, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khuôn bánh, sau đó dùng tăm nhọn để đục vài lỗ trên màng bọc thực phẩm. Đặt khuôn bánh vào nồi hấp, hấp sôi ở lửa to trong khoảng 30 phút là bánh chín. Để yên bánh trong nồi hấp khoảng 5 phút nữa sau đó lấy bánh ra là xong.

    [​IMG]
     
  10. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    10. Bánh nếp

    Nguyên liệu:


    - 10g bột gạo nếp

    - 90g nước sôi (nóng từ 90-100 độ C)

    - 15g đường trắng

    - Một ít lạc, vừng đen và trắng.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Bước 1: Trộn đều bột gạo nếp với đường, đổ thêm nước sôi vào trộn đều rồi nhào thành khối bột dẻo mịn không dính tay. Đặt khối bột lên giấy nướng, đặt một tờ giấy nướng khác lên trên sau đó cán mỏng khối bột thành tấm hình chữ nhật.

    [​IMG]

    - Bước 2: Đặt cả tấm bột vào nồi hấp, hấp sôi khoảng 10 phút ở lửa lớn. Trong lúc hấp bánh thì rang chín lạc, xoa bỏ vỏ. Vừng đen và trắng rang chín.

    - Bước 3: Giã nát vừng, lạc. Bánh hấp chín thì lấy ra đặt trên thớt, rắc đều lạc vừng đã giã nhỏ lên trên.

    [​IMG]

    - Bước 4: Cuộn bánh lại rồi cắt khúc ngắn. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho bánh vào chiên vàng giòn hai mặt là được.

    [​IMG]
     
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...