Cách làm cá kho riềng cho những ngày đông lạnh giá

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Trang Izerghin, 20 Tháng mười 2020.

  1. Trang Izerghin Ngơ ngơ, mãi mới vote được cái ảnh.

    Bài viết:
    83
    Xưa ở quê kho cá đun rơm củi, gần cạn nước thì lót lá chuối trên miệng nồi rồi vùi chấu, để kệ cháy âm ỉ. Chân trần dẫm dưới nền bếp, ngửa bàn chân lên thì đen như đáy nồi cá kho. Ăn hết nồi ngâm nửa ngày không hết cháy, đành ngồi xổm ở sân giếng cọ xoong, cọ vung đến to cả bắp tay. Mẹ bảo nồi gang nấu cơm thì mấy chục năm vẫn tốt chứ nồi để kho cá nếu kho thường xuyên thì cũng nhanh được mua nồi mới lắm.

    Bây giờ kho bếp điện, mặc tạp dề, chân đi dép sạch sẽ.. Cá vẫn thơm, ngon, mềm thịt nhưng không có hương vị quê xưa.

    Nhớ mùi bếp rơm, nhớ hơi khói bay mỗi lần cúi xuống thổi lửa mắt toét nhoèm.

    Món cá kho nấu thế nào cho ngon? Trang sẽ chia sẻ cách Trang thường kho để mọi người thích món ăn này có thể tham khảo nhé!

    [​IMG]


    Nguyên liệu:

    - 800g cá (bạn có thể kho cá thu, cá basa, cá trắm, cá chép.. đều ok nhé).

    - 200g thịt ba chỉ

    - Hành khô, gừng, riềng xay (thêm riềng củ để lót đáy nồi tránh bị cháy cá và thịt), xả, ớt, lá trà xanh (hoặc chè khô, chè Thái Nguyên bố hay pha í bỏ 1 ít vài nồi để hãm vị tanh của cá).

    - Gia vị: Mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường, dầu hào, nước hàng (chai nước cốt dừa màu đen í), 1 gói gia vị cá kho giềng, bột nghệ (tạo màu đẹp này).


    Cách làm:

    - Thịt ba chỉ ướp mắm, hạt nêm cho đậm đà;

    - Cá nên rán qua để thịt chắc, k bị bở thịt và giảm vị tanh;

    - Phi vàng hành khô và sả, r đổ thịt vào đảo tiếp, giảm lửa, rồi cho 1 bát nước nhỏ vào nồi tránh cháy: Lần lượt bỏ thêm gói gia vị kho, mắm, dầu hào, xíu đường, nước hàng, bột nghệ quấy đều đun lửa nhỏ.

    - Xếp riềng xuống dưới đáy nồi, xếp cá, đổ hỗn hợp thịt và nước sốt đã làm lên trên, đổ xâm xấp nước để khi cạn, cá mềm, thịt nhừ là vừa đẹp. Thêm tiêu, ớt tươi vào nồi rồi giảm lửa, đun đến khi cạn. Thỉnh thoảng để ý lắc lắc nồi để k bị sát xoong hay cháy nồi (khét thì coi như bỏ) :))

    Tùy theo khẩu vị của mỗi người nhưng theo cá nhân tớ, cá kho đậm 1 chút thì ngon hơn, bớt vị tanh.

    Xong rồi đấy, chén thôi. Ăn kèm với cơm nóng thì hay cơm lắm luôn.

    Chúc các tín đồ kho cá không bị cháy nồi hay mặn chát nhé!


    (Izerghin)
     
    Last edited by a moderator: 4 Tháng tám 2023
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...