Bánh tráng trộn là món ăn vặt không thể thiếu của các bạn tuổi teen Sài Gòn hiện nay đã được nhân rộng khắp đất nước bởi vị giòn giòn quyện hương vị đậm đà của bò khô, đậu phộng rang, sệt sệt của nước sốt. Món ăn khoái khẩu này dù được yêu thích nhưng để ăn một cách an toàn, hợp vệ sinh nhưng không kém phần ngon chuẩn vị của nó, kênh cẩm nang mẹo vặt đời sống ameovat. Com xin mách các bạn cách làm bánh tráng trộn đúng vị ngay tại nhà. Nguyên liệu để làm bánh tráng trộn gồm có: 1 bịch bánh tráng (bánh đa nem) 10 quả trứng cút 100 gram bò khô xé sợi 100 gram tép khô 3 quả xoài xanh 50 gram hành tím 10 trái tắc (quất) 50 gram rau răm 100 gram muối tôm 100 gram đậu phộng 100 gram hành lá Dầu ăn, sa tế, xì dầu, đường, giấm, hạt nêm Cách làm bánh tráng trộn- Nguyên liệu cần thiết để làm món bánh tránh trộn Chi tiết cách làm bánh tráng trộn như sau: Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu trước khi trộn bánh tráng như sau: Bánh tráng bạn cắt dọc dài, chiều rộng 5mm cho nhỏ dễ ăn. Xoài rửa sạch với nước lạnh, cắt vỏ, rửa qua bằng nước muối, xắt sợi nhỏ. Cách làm bánh tráng trộn – Xoài xắt sợi nhỏ để tăng vị chua cho bánh tráng trộn Bắc nồi nước đun sôi luộc trứng cút, trứng chín cho vào tô nước lạnh cho dễ bóc vỏ. Bóc vỏ xong để riêng vào 1 chén nhỏ. Tép khô bạn mua về cho ngâm trong nước 10 phút, rồi rửa sạch với nước lọc bụi bẩn và cát, để ráo nước. Sau đó, phi thơm tép khô với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm đến khi tép chín vàng, khô lại là được, cho vào 1 chén nhỏ. Cách làm bánh tráng trộn – Rang tép tôm đế khi chín vàng Rau răm rửa sạch với nước, để ráo, rồi thái nhỏ dễ ăn. Đậu phộng cho vào chảo khô, cho thêm 1 muỗng cafe muối vào, rang chín giòn rồi giã vừa nhỏ, đừng nhỏ quá. Cach lam banh trang tron – Đậu phông rang, giã nhỏ Hành lá rửa sạch, băm nhỏ, đun nóng với dầu ăn rồi cho vào chén nhỏ. Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ, phi thơm với dầu ăn đến khi chín vàng thì vớt ra cho vào chén nhỏ. Pha nước sốt bằng cách cho 1 chén xì dầu, 1 chén đường, 1 chén giấm vào trộn chung, khuấy đều. Bước 2: Chuẩn bị 1 tô bự có đáy sâu để dễ trộn, cho các nguyên liệu vào trộn theo thứ tự, dành cho 1 người ăn như sau: Cách làm bánh tráng trộn ngon – Trộn đều tay cho gia vị và nước sốt thấm vào bánh 100 gram bánh tráng 2 muỗng canh xoài sợi 1 muỗng canh hành tím phi khô 1 muỗng canh tép khô rang 3 quả trúng cút 1 muỗng canh muối tôm 1/2 muỗng canh sa tế 1 muỗng canh nước sốt Nước cốt của 3 trái tắc 1 muỗng canh mỡ hành lá 1 muỗng canh thịt bò khô xé sợi Banh trang tron – Trộn đều tay nêm nếm cho vừa miệng Bước 3: Sau khi trộn đều các gia vị với nhau, cho 1 muỗng canh rau răm và 1 muỗng đậu phộng rang vào trộn lại một lần nữa là xong. Lấy ra đĩa và thưởng thức với bạn bè và người thân các bạn nhé! Bạn có thể cho thêm 1 chút sốt mayonnaise vào trộn ăn cũng rất ngon, vị béo ngậy sệt sệt. Cách làm bánh tráng trộn – Thưởng thức món bánh tráng trộn vừa làm xong các bạn nhé! Bánh tráng trộn đúng vị sẽ không mềm quá, cũng không khô quá, bạn nhớ vừa ăn vừa đảo đều đũa cho nước sốt gia vị đều hơn.
Món ăn vặt thứ 2 BẮP XÀO Nguyên Liệu 2 cái bắp trắng + 2 cái bắp vàng 150 g hành lá 30-40 g tép rang (ruốc gia vị) 10 g bơ thực vật + 1m hạt nêm + 1m đường + 1/4m cafe muối CÁC BƯỚC 1 Bắp trắng thì chọn bánh tẻ sẽ có độ dẻo và mềm, bắp vàng chọn bắp non, khi dùng móng tay bấm vào hạt bắp sữa bắn ra, bắp đó sẽ ngọt và thơm. Dùng dao có mũi nhọn để cắt sát xuống chân hạt bắp, tách rời hạt ra rửa sạch, cho bắp vào nồi đổ nước ngập mặt bắp, cho 1/4 cafe muối vào nồi bắp luộc khoảng 10-12p là bắp chín, đổ bắt ra rổ cho ráo nước. (Bắp trắng lâu chín hơn bắp vàng, lên cho bắp trắng vào trước khoảng 5p rồi cho bắp vàng vào sau, nước luộc bắp uống cũng rất thơm ngon) 2 Hành lá rửa sạch thái nhỏ 3 Mình mua loại ruốc đã chế biến có gia vị. (Gọi là ruốc gia vị) loại này ăn trực tiếp được luôn (theo mình là Ngon) 4 Đặt chảo khô lên bếp, cho bơ vào chảo đợi bơ nóng chảy, cho bắp vào, nêm 1m cafe hạt nêm + 1-2 m đường, đảo đều với lửa vừa từ 3-5p cho gia vị thấm. 5 Tiếp theo là hành lá, đảo đều cho hành chín. 6 Tiếp đến là con ruốc, đảo đều chảo bắp cho hơi ráo là xong. Ta đã có món bắp xào vừa thơm vừa béo. 7 Múc bắp xào ra đĩa, cho thêm tương ớt nếu thích ăn cay
Cách làm xoài lắc đơn giản tại nhà Cách làm xoài lắc của người miền Nam về cơ bản giống món xoài dầm ở miền Bắc, chỉ khác vị muối tiêu. Nguyên liệu bao gồm xoài gọt sẵn, đường, nước mắm, muối tôm (muối ớt). Hướng dẫn - Đun một bát đường và 1/3 bát nước mắm (bát ăn cơm) cho tan sánh, để nguội. - Xoài cắt tùy ý (không dày không mỏng quá), trộn ớt bột cho đều. - Đổ nước mắm đường vào, thêm muối tôm xóc đều (các bạn có thể tùy khẩu vị mà cho nhiều nước mắm ít muối tôm, hoặc ngược lại). - Để lạnh 2-3 giờ là ăn được (nếu xoài chua quá thì phải để lâu hơn một tý mới ngấm, tầm 4-5 giờ). Lượng muối tôm (muối ớt) các bạn cho nhiều hay ít tùy khẩu vị. Lưu ý cách làm xoài lắc Các bạn có thể làm ở nhà và nêm nếm theo khẩu vị, vừa dễ làm lại ăn rất vừa miệng. Nên cho lượng muối tôm vừa ăn. Nên làm vừa phải ăn trong 1-2 ngày, xoài ăn vẫn giòn ngon. Nên cho vào tủ lạnh ngay sau khi dầm và để trong hộp kín có nắp đậy. Ngoài ra các bạn có thể thay xoài bằng quả dứa (thơm), ổi, cóc cũng ngon không kém, đặc biệt là dứa.. theo cách làm xoài lắc này. Nên ăn ngay xoài trong 1-2 ngày sau khi làm.
Cách làm bánh tráng nướng đơn giản tại nhà Nguyên liệu làm bánh tráng nướng – 2 quả trứng gà (hoặc thay thế bằng trứng cút) – 2 teaspoon tép khô loại nhỏ – 1 teaspoon bơ thường (loại có muối) – 4 bánh tráng bò bía (có thể dùng các loại bánh tráng khác) – 1 củ tỏi, băm nhuyễn – Xúc xích ăn liền, thái lát mỏng – Ruốc thịt heo, xé sợi – Bò khô (tùy thích) – Vài nhanh hành lá, thái nhỏ – 500 gram muối (dùng để nướng bánh nếu không có bếp nướng) – Tương ớt, sốt Mayonnaise đủ dùng – Phô mai bào sợi (tùy thích) Dụng cụ làm bánh tráng nướng – Bếp hồng ngoại (nếu nướng bằng bếp) – Giá nướng (nếu nướng bằng bếp than) – Chảo chống dính (nếu nướng bằng chảo) – Phới đánh trứng cầm tay – Bát sạch – Đũa – Đĩa Cách làm bánh tráng nướng Bước 1: Làm chín các nguyên liệu – Cho chảo lên bếp, bật lửa trung bình và đun chảy bơ. Sau đó chuyển sang lửa to và cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục cho tép khô vào rang đến khi tép chuyển sang màu đỏ cam, chín mềm. – Trút tỏi và tép ra bát to sạch. Cho trứng gà và hành lá vào đánh đều. Bước 2: Nướng bánh Cách 1: Nướng bánh bằng chảo chống dính – Sử dụng một chảo sạch, to. Cho chảo lên bếp và bật lửa to để chảo nóng đều. Sau đó cho muối vào rang khô. Khi muối khô hẳn thì giảm xuống lửa nhỏ rồi đặt bánh tráng lên nướng. – Khi bánh tráng khô lại, rìa bánh hơi cong lên thì đổ hỗn hợp trứng lên trên bề mặt bánh tráng rồi dùng thìa dàn đều. Bạn nên đổ vào phần giữa của bánh tráng, đổ từng chút một đồng thời dùng thìa dàn đều ra để tránh trường hợp đổ quá tay khiến trứng bị tràn ra ngoài bánh tráng. – Khi trứng đã khô mặt, bánh tráng giòn đều thì cho xúc xích, ruốc và bò khô lên trên, rưới tương ớt và sốt lên. Gập đôi hoặc cuộn bánh tráng lại và gắp ra đĩa. Cách 2: Nướng bánh bằng bếp hồng ngoại – Bạn bật bếp lên cho nóng mặt bếp sau đó đặt bánh tráng lên trên nướng giòn. – Tiếp tục phủ trứng lên trên và nướng đến khi trứng se mặt lại. – Rải các nguyên liệu còn lại lên. Gấp đôi hoặc cuộn bánh lại và lấy ra đĩa. Cách 3: Ngoài ra bạn có thể nướng bằng bếp than ở ngoài trời. Lưu ý: – Bạn phải để lửa to và rang muốn cho thật khô sau đó mới đặt bánh tráng lên nướng. – Khi bánh tráng được nướng khô giòn thì mới phết trứng lên trên nếu không trứng sẽ ngấm qua bánh tráng. Muối dính vào bánh sẽ khiến bánh bị mặn. – Nên chọn loại bánh tráng đẹp, mặt bánh mịn, không rách để tránh việc trứng ngấm xuống dưới muối hoặc mặt bếp điện. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh tráng nướng ngon như ngoài tiệm !