Cách Làm Bánh Trái Đào, Đẹp Mắt, Siêu Ngon Tác giả - Trần Bảo Ngọc * * * Là một dạng bánh dẻo nhân đậu xanh (đậu đỏ), nhưng với tạo hình trái đào, món bánh dẻo dường như ý nghĩa hơn, trang trọng hơn, đẹp mắt hơn. Bánh thích hợp làm quà mừng thọ và dịp tết Trung thu Nguyên Liệu Cho 8 phần ăn 1 / Phần nước đường 500 g nước 1 trái chanh (vắt lấy nước) 500 g đường 500 g nước 2 / Phần nhân bánh 150 g đậu xanh (đậu đen) không vỏ 4 muỗng canh dầu ăn 2 muỗng canh bột bánh dẻo 1 muỗng cà phê muối 100 g đường 3 / Phần vỏ bánh 500 g bột bánh dẻo màu thực phẩm xanh và hồng Các bước Nước đường: Cho đường vào nước bắt lên bếp đun lửa nhỏ cho tan hết đường, vừa đun vừa quậy. Khi đường đã tan hết tắt bếp cho nước cốt chanh và nước hoa bưởi vào, để nguội. Nhân bánh: Đậu xanh (đậu đen) vo sạch, ngâm nước 30'. Vớt đậu ra rổ để ráo trộn với đường rồi đặt lên bếp chế nước quá mắt đậu gần 2 lóng tay, nấu lửa nhỏ, đậu sôi dùng đũa quậy cho đậu nát, nấu đậu chín mềm cho muối vào, tắt bếp. Dùng máy xay, xay đậu nhuyễn, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều cho lên bếp sên lửa nhỏ, sên khoảng 10 phút cho thêm 2 muỗng dầu ăn nữa tiếp tục sên thêm 10' nữa, cho 2 muỗng canh bột bánh dẻo vào, đảo đều sên thêm 10' nữa là xong. Đợi đậu nguội chia làm 8 phần vo viên tròn Vỏ bánh: Cho nước đường ra thau, cho 400g bột bánh dẻo vào * Lưu ý: Cho từng muỗng rồi dùng cây quậy bột cho tan hết mới cho muỗng khác. Đến khi bột nhiều và đặc thì chuyển sang dùng phới để đảo bột. Đổ 100g bột bánh dẻo ra bàn, chia làm 2 phần, 1 phần dàn mỏng rồi đặt bột lên, phần còn phủ lên mặt bột, cho bột nghỉ 10 phút. Bắt đầu nhào bột bằng cách gấp bột, bột sẽ thấm lớp bột áo bên ngoài, dần trở nên dẻo, dai, chắc, nặng là bột đạt. Tạo hình: Chia bột làm 2 phần bằng nhau Lấy 1 phần cho vào 3 giọt màu hồng, nhồi đến khi bột đều màu. Nhồi xong chia bột làm 8 phần Phần bột còn lại chia làm 9 phần. lấy 1 phần cho vào 1 giọt màu xanh lá cây, nhồi đều. Lấy 1 phần bột hồng và 1 phần bột trắng vo đều, xong đè bẹp thành hình tròn cho nhân vào giữa, gấp các mép bánh lại, vo tròn nặn thành hình trái đào, dùng cán muỗng nhấn mạnh ở giữa. Bột màu xanh cán mỏng cắt hình chiếc lá, dùng dao tạo hình sóng lá.