Xin chào mọi người, mình là Origin đây. * * * CÁCH LÀM BÁNH MOUSSE CHANH DÂY Hôm nay mình xin giới thiệu đến mọi người công thức làm bánh mousse chanh dây nhé! Nguyên liệu cần chuẩn bị ***Phần bánh: - 100g bánh quy lạt (có thể thay bằng oreo hay bất cứ loại bánh quy nào bạn thích nhé) - 100g bơ - 85g đường xay (đường cát trắng) ***Phần jelly: - 50g nước cốt canh dây - 40g nước lọc - 35g đường cát - 6g gelatin lá (hoặc gelatin bột) ***Phần mousse: - 2 lòng đỏ trứng gà - chuẩn bị tương ứng 15g đường - 2 lòng trắng trứng gà - chuẩn bị tương ứng 45g đường và 15g nước - 150g cream cheese (để ở nhiệt độ phòng) - chuẩn bị tương ứng 30g đường - 60g nước cốt chanh dây - 200g whipping cream (luôn để trong tủ lạnh, khi nào dùng thì mới lấy ra) - 15g gelatin lá 1/ Lấy nước cốt chanh dây - Chanh dây rửa sạch, cắt đôi, lấy phần cơm bên trong. - Đun sôi từ 2 - 5 phút (không thêm nước). - Lọc qua rây lấy phần nước cốt chanh dây. 2/ Làm phần đế bánh (đế rớt) - Đun cách thủy để làm tan chảy bơ (bơ vừa tan hết là tắt bếp để vẫn giữ được màu vàng, đừng đun sôi quá lâu thì sẽ làm bơ trong lại như dầu ăn, như vậy sẽ mất chất). - Bánh quy lạc thì đem đi bóp vụn, cho đường vào, dùng máy xay xay cho mịn. Cho bơ đã tan chảy vào hỗn hợp xay mịn. - Trộn đều lên, rồi cho 1 nửa vào khuôn không đáy (dùng màng bọc thực phẩm, bọc lại 1 đáy bên dưới). - Đem để vào tủ lạnh để phần đáy bánh định hình lại. 3/ Làm phần jelly (Nguyên liệu chuẩn bị cho phần jelly ở phía trên mình đã ghi, mọi người dựa vào mà lấy nguyên liệu tương ứng). - Gelatin lá ngâm với nước đá lạnh (nếu gelatin bột thì thêm nước tỉ lệ 1: 3) - Cho nước, cốt chanh dây, đường vào nồi, bật bếp lên, khuấy đều đợi hỗn hợp sôi lên rồi cho gelatin vào, tiếp tục khuấy đều rồi tắt bếp, cho hỗn hợp ra tô để nguội. 4/ Làm mousse (Nguyên liệu làm phần mousse mình đã ghi phía trên, mọi người dựa vào mà lấy nguyên liệu tương ứng). - Làm chín lòng đỏ trứng: Trộn 15g đường vào 2 lòng đỏ trứng, đun cách thủy (không nên để chén vào trong nước, phải giữ 1 khoảng cách), đồng thời dùng máy đánh trứng đánh tan đường và trứng, đến khi nào hỗn hợp chuyển từ màu vàng đậm sang vàng kem là được. - Cho cream cheese, đường vào 1 cái tô lớn, dùng máy đánh bông lên (giúp bánh mềm mịn). Tiếp tục cho hỗn hợp lòng đỏ trứng lúc nãy vào, kế tiếp cho cốt nước chanh dây vào luôn (vừa cho vào vừa đánh). Sau khi hỗn hợp bông lên rồi thì để qua 1 bên, tiếp tục làm phần lòng trắng trứng. - Làm chín lòng trắng trứng: Cho phần nước và đường đã chuẩn bị vào nồi, đun sôi (chỉ lắc nồi chứ không khuấy), để lửa nhỏ cho đường sệt lại 1 tí. Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng lên, rồi cho thật nhanh dung dịch đường đang sôi vào, tiếp tục dùng máy đánh bông lên, khi nào hỗn hợp tạo chóp, nghiêng xuống không đổ là đạt rồi. - Cho hỗn hợp lòng trắng trứng vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, trộn đều lên, mình gọi nó là hỗn hợp (a) nhé. - Đun cách thủy cho gelatin tan chảy ra. - Whipping cream thì dùng máy đánh bông lên (bông dẻo). - Gelatin tan chảy hết thì ta không cho trực tiếp vào hỗn hợp (a) (nếu cho trực tiếp sẽ bị hiện tượng kết tủa) mà ta sẽ lấy 1 ít hỗn hợp (a) cho vào chén gelatin, khuấy đều rồi mới cho trở ngược lại hỗn hợp (a). Tiếp tục khuấy nhé. - Khi nào nguội thì ta cho whipping cream đã đánh bông vào, khuấy đều trên bề mặt trước xong rồi thoi phần dưới lên và khuấy đều (giúp bánh không bị ra nước). (mousse đã xong rồi nè) 5/ Ráp bánh - Lấy phần đế bánh đã làm từ lúc đầu trong tủ lạnh ra, giờ nó đã cứng lại rồi đó. - Lấy 1 vá mousse đổ 1 lớp thứ nhất lên đáy bánh. - Rồi tiếp tục đem cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút. - Sau khi lớp thứ nhất cứng lại rồi thì ta lấy ra, cho 1 lớp nước cốt chanh dây lên tiếp. - Rồi lại cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút, đợi lớp mặt nó se lại rồi mình cho thêm 1 lớp mousse lên nữa, rồi lại để vào tủ lạnh, cứ theo trình tự 1 lớp mousse rồi tới 1 lớp cốt chanh dây là ok nha(lớp trên cùng sẽ là lớp chanh dây cho đẹp nhé). - Tùy vào độ dày của khuôn bánh mà mọi người có thể làm số lớp phù hợp với khuôn bánh nhé (tầm khoảng 2 lớp là đẹp rồi). - NHỮNG PHẦN CÒN DƯ LẠI MỌI NGƯỜI LÀM THÊM VÀI CHIẾC BÁNH NỮA NHÉ! CHÚC MỌI NGƯỜI THÀNH CÔNG. #Origin Cách làm một số món ăn khác: Cách nấu chè bà ba thơm ngon đơn giản Làm bánh tráng mỡ hành ngon đơn giản tại nhà Cách làm bánh flan ngon, mềm mịn - dễ thành công nhất và không bị tanh 9 món ăn siêu ngon được làm từ mì tôm - ngon - rẻ - dễ làm