Bánh bao chay là một món ăn quen thuộc mà những người ăn chay thường hay dùng, với hương thơm nhẹ nhàng, bột bánh mềm, nhân bánh ngon, không hành, không gừng, không tỏi và không có trứng nhưng bánh vẫn mang đến dư vị bất tận cho người ăn. Nguyên liệu Vỏ bánh: Bột bánh bao Mikko: 1 kg Men khô: 1 gói có sẵn trong gói bột bánh bao Nước: 390ml Đường :3 muỗng canh Nhân bánh: Củ sắn: 50g Mộc nhĩ: 200g Nấm hương: 50g Đậu hủ chiên: 2 miếng Cà rốt: 200g Công thức làm bánh bao chay Cách làm vỏ bánh bao: Bước 1: Lấy 2 muỗng canh bột ra tiếng để áo tay, chống dính. Bước 2: Cho phần bột còn lại và men khô vào tô lớn rồi trộn đều. Bước 3: Cho 390ml nước và 3 muỗng canh đường vào hỗn hợp bột, thêm đường ở bước này sẽ giúp vỏ bánh tăng thêm hương vị. Trộn đều hỗn hợp. Bước 4: Rắc 2 muỗng bột ở bước 1 ra thớt hoặc tấm lót silicon làm bánh, lấy khối bột vừa trộn xong để lên, nhào mạnh tay trong khoảng 20 – 25 phút cho đến khi bột nhuyễn, mềm, mịn và dai. Bước 5: Sau khi nhào xong, vo thành một khối bột tròn rồi để vào tô lớn, đậy bằng miếng bọc thực phẩm hoặc một tấm vải mỏng lên để ủ bột trong khoảng 30 – 45 phút. Bước 6: Sau khi ủ xong, mở ra và thấy khối bột nở ra to bằng gấp đôi khối bột ban đầu là đạt. Trong lúc ngồi đợi bột nở thì bạn bắt tay vào làm phần nhân nhé! Cách làm nhân bánh bao chay: Bước 1: Mộc nhĩ và nấm hương khô đem ngâm nước trong khoảng 3-4 tiếng để nấm nở ra. Sau khi nấm đã nở to thì các bạn đem ra rửa sạch, mộc nhĩ thì cắt sợi nhỏ, nấm hương thì cắt hạt lựu. Bước 2: Củ sắn với cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu luôn. Bước 3: Đậu hủ chiên rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ hoặc cắt sợi nhỏ tùy thích. Bước 4: Bắc một cái chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho dầu vào, sau đó cho các nguyên liệu ở trên (trừ ngò ra) vào chảo xào thơm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Xào ở lửa vừa khoảng 3 phút cho hỗn hợp nhân ngấm gia vị là được. Tiếp đó bạn cho thêm chút bột bắp hoặc bột năng vào rồi trộn đều giúp nhân được kết dính với nhau. Bước 5: Đợi nhân nguội bớt thì bạn vo nhân thành từng viên nhỏ tùy theo kích thước bạn muốn. Làm bánh: Sau khi bột ủ đã nở ra gấp đôi thì bạn lấy bột ra và nhồi thêm khoảng 3 phút cho đều bột. Cho bột lên tấm lót silicon rồi lăn bột thành khối dài tròn rồi chia bột thành các phần bằng nhau. Số lượng khối bột nhỏ phải tương ứng với số lượng nhân. Dùng cây lăn bột cán mỏng bột ra, đặt phần nhân vào giữa rồi túm bột lại cho thật kĩ để các mối nối dính chặt với nhau, tránh lúc hấp bánh nở ra thì phần vỏ bánh bị nứt và phần nhân bị trồi ra ngoài. Cắt những miếng giấy nến nhỏ để lót bánh. Cứ làm lần lượt đến khi hết phần nhân. Cho bánh bao vào xửng hấp, đậy nắp ủ thêm 15 phút trước khi đem hấp. Sau đó hấp bánh trong khoảng 15 – 20 phút thì tắt bếp. Lúc này thì thưởng thức thôi! Chúc các bạn thành công!