Các Tín Ngưỡng, Truyền Thuyết Của Một Số Nước Châu Á Về Trung Thu

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Gió_Mùa_Hạ, 5/9/2019.

 1. Gió_Mùa_Hạ

  Gió_Mùa_Hạ Team A Lệnh Chuyển tiền Tìm chủ đề

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  315
  Xem: 206
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  1) Nhật Bản

  [​IMG]

  Vào ngày Rằm tháng 8 Âm lịch, Ngọc Hoàng ở trên trời vi hành xuống trần gian, giả làm ăn mày, vô tình gặp một chú thỏ.

  Ngọc Hoàng muốn thử lòng hỏi xin thức ăn, tuy nhiên thỏ không có gì để cho, bèn sẵn sàng nhảy vào đống lửa để trở thành món ăn cho Ngọc Hoàng.

  Ngọc Hoàng cảm động đưa thỏ lên cung trăng. Từ đó trở đi, cứ Rằm tháng Tám, thỏ sẽ đem phát bánh Dango trên cung trăng cho người Nhật.

  2) Hàn Quốc

  [​IMG]

  Tết Trung Thu ở Hàn Quốc có tên gọi là Lễ tạ ơn (tết Chuseok) - ngày những người tha hương đều quay trở về đoàn tụ với gia đình. Thường thường, mọi người trong gia đình sẽ cùng vào bếp và thưởng thức những món truyền thống trong dịp tết này như bánh songpyeon (bánh gạo có hình trăng lưỡi liềm) và rượu sindoju. Tương truyền, cô gái nào làm bánh ngon và đẹp sẽ được chúc phúc, gặp được chồng như ý và gia đình hòa thuận ấm êm.

  3) Thái Lan

  [​IMG]

  Theo quan niệm của người dân nơi đây, Trung thu là ngày "Tết cầu trăng". Họ thường tụ họp trong bộ trang phục truyền thống và cùng nhau thả những chiếc đèn trời lên cao với những khát vọng và ước mong tốt đẹp.
   
  AlissaLãnh Y thích điều này.
 2. Đang tải...
 3. Gió_Mùa_Hạ

  Gió_Mùa_Hạ Team A Lệnh Chuyển tiền Tìm chủ đề

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  315
  Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  4) Trung Quốc

  [​IMG]

  Không nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc chính là "cha mẹ đẻ" của Tết Trung Thu và hàng loạt các tín ngưỡng, truyền thuyết như thả đèn lồng, đèn hoa đăng, Hằng Nga truyện, Thỏ Ngọc và Ngọc Hoàng..

  Ngoài truyền thuyết về Hằng Nga và Thỏ Ngọc ra, còn một truyền thuyết khác.

  Tương truyền thời cổ đại, nước Tề có một cô gái xấu xí nhưng từ nh đã rất thành kính ngày ngày cầu khấn thần mặt trăng. Trưởng thành, nhờ tài đức xuất chúng cô được tuyển vào cung, nhưng chưa bao giờ cô nhận được sự ân sủng của nhà vua bởi ngoại hình của mình. Nhưng vào đêm rằm tháng 8, nhà vua đi dạo dưới trăng tình cờ gặp cô, ông cảm nhận được vẻ đẹp có của cô bèn lập cô làm Hoàng hậu, cũng từ đây phong tục cúng thần mặt trăng ra đời. Các thiếu nữ cúng trăng chủ yếu mong muốn mình có vẻ đẹp thanh thuần tao nhã như Hằng Nga, trong sáng tuyệt đẹp tựa Quảng Hàn.

  Cũng như chúng ta, mâm cỗ của người Trung không thể thiếu bánh nướng và bánh dẻo. Tùy từng vùng miền mà chúng có mùi vị đặc trưng riêng biệt.

  5) Malaysia

  [​IMG]

  Trung Thu của người Mã Lai không khác người Việt là mấy. Họ ăn bánh Trung Thu để cầu may, thắp đèn lồng và múa lân.

  6) Singapor

  [​IMG]

  Bởi Singapor là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau, trong đó số lượng người Trung cũng chiếm một phần đông ở nước này. Bởi vậy, Tết Trung Thu không còn giới hạn trong khu phố Tàu mà còn lan rộng ra cả nước. Vào ngày Tết Trung thu, người dân Singapore gửi những lời chúc, món quà may mắn tới người thân, bạn bè và đối tác kinh doanh. Một trong những món quà được sử dụng nhiều nhất là bánh Trung thu.
   
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...