Các món bánh rán (chiên) ăn chơi phổ biến từ Bắc vào Nam

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Cá đi bộ, 29 Tháng mười 2022.

  1. Cá đi bộ

    Bài viết:
    25
    Bánh rán ngọt

    Bánh rán nói chung hay bánh rán ngọt nói riêng là một loại bánh quốc dân ở Việt Nam (từ đây gọi chung bánh rán ngọt là bánh rán). Từ quê lên phố, đi đâu bạn cũng có thể gặp một hàng bánh rán. Bánh rán là thức quà vặt của trẻ nhỏ ở quê, là món ăn chơi mang nhiều hoài niệm tuổi thơ của người lớn. Qua bao nhiêu năm, bánh rán vẫn nhận được sự yêu thích từ người già đến người trẻ, giữ vị trí phổ biến số 1 trong các thức quà vặt từ quê ra phố.

    [​IMG]

    Bánh tiêu

    Bánh tiêu là một loại bánh du nhập từ Phúc Kiến, Trung Quốc. Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, bánh tiêu nhanh chóng được phổ biến ở Việt Nam và hiện nay bánh tiêu là một trong những loại bánh ăn vặt phổ biến nhất tại Việt Nam. Bánh được làm đơn giản với các nguyên liệu như bột mỳ, đường, muối, vừng trộn đều với nước rồi đem rán. Bánh tiêu để được lâu nên bạn có thể làm một lần rồi bảo quản trong túi ni-lông để ăn dần.

    [​IMG]

    Bánh chuối

    Bánh chuối có hai kiểu: Bánh chuối bọc bột nếp rán hoặc bánh chuối chiên giòn kiểu Thái. Thông thường, bánh chuối bọc bột nếp rán sẽ bán kèm với bánh rán ngọt. Món bánh chuối được yêu thích bởi hương thơm và vị ngọt thanh của chuối kết hợp với bột bánh được trộn theo tỷ lệ vừa phải. Ngoài ra, kết cấu ngoài giòn trong mềm của bánh chuối bột nếp hay kết cấu giòn tan từ trong ra ngoài của bánh chuối kiểu Thái cũng khiến vị giác của bạn được kích thích hơn bao giờ hết.

    [​IMG]

    Bánh xèo

    Bánh xèo là một loại bánh mặn được ăn kèm với rau sống và nước mắm. Bánh xèo phổ biến hơn ở miền Trung và miền Nam. Tuy rằng là một loại bánh chiên rán nhưng bánh xèo ăn không hề ngán do bánh được ăn kèm với rất nhiều loại rau sống. Tuy chỉ là một món ăn chơi nhưng có lẽ bánh xèo là một chiếc bánh xèo chứa đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cần thiết từ tinh bột, protein và chất xơ. Bánh xèo thường để ăn chơi nhưng đôi khi cũng được xuất hiện trong bữa chính khi tụ tập gia đình hoặc bạn bè. Hình ảnh mọi người quây quần bên nhau cùng đổ bánh xèo chắc chắn là ký ức tuổi thơ của bao anh chị em miền Nam.

    [​IMG]

    Bánh cam

    Bánh cam là một loại bánh rán ngọt được làm từ bột gạo và bột nếp nhân đậu xanh, bánh được bao bên ngoài một lớp đường vừng tan chảy. Nguyên liệu của bánh cam có vẻ giống bánh rán nhưng cách làm bánh cam nhiều công đoạn và phức tạp hơn bánh rán. Bánh cam ăn giòn và hơi dai do có bột nếp, miếng bánh dai giòn kèm đậu xanh ngọt bở tơi sẽ không khiến bạn thất vọng khi thử.

    [​IMG]

    Bánh gối

    Bánh gối hay còn gọi là bánh quai vạc là một món bánh rán mặn phổ biến ăn với nước mắm pha và nộm chua ngọt. Vỏ ngoài bánh là bột mỳ cán mỏng bao lấy nhân thịt, miến và mộc nhĩ bên trong. Bánh gối được bán quanh năm nhưng lại được tiêu thụ nhiều hơn hẳn vào mùa đông. Bánh gối được chiên giòn nóng hổi chấm đẫm nước mắm, kẹp thêm nộm đu đủ cà rốt chua ngọt là bữa xế không thể thiếu vào mùa đông của người dân miền Bắc.

    [​IMG]

    Bánh khoai

    Cứ mỗi mùa đông đến, hàng bánh rán nào cũng làm thêm món bánh khoai rán giòn. Mùi thơm nức mũi tỏa ra từ hàng bánh làm bất cứ con tim nào cũng phải thổn thức, bao nhiêu trong số chúng ta có thể cưỡng lại mà không ghé vào ủng hộ cô một cái chứ. Bánh ăn giòn rụm, thơm mùi khoai lang, vị ngọt nhẹ không gắt tự nhiên bao lấy khoang miệng, mỗi lần cắn một miếng là một lần xuýt xoa vì nóng nhưng vẫn không thể cưỡng lại được. Bánh ăn không hay chấm với tương ớt, tương cà đều ngon.

    [​IMG]
     
    chiqudoll thích bài này.
  2. Cá đi bộ

    Bài viết:
    25
    Khoai lang kén

    Khoai lang kén là một món ăn gần như có mặt trong tất cả các quán ăn vặt, trà chanh từ Bắc vào Nam. Bánh vàng ruộm, trông như cái kén tằm khổng lồ cộng thêm hương vị thơm ngọt của khoai lang khiến cả người già và người trẻ đều mê mẩn.


    [​IMG]

    Bánh ngô rán

    Giống như bánh khoai rán, bánh ngô cũng được bán nhiều hơn vào mùa đông. Tuy rằng dùng chung loại bột để rán nhưng bánh ngô có hương vị riêng rất khác với bánh khoai. Bánh ngô ăn nóng giòn rụm, khi nhai cảm nhận được từng hạt ngô được cắn vỡ trong miệng, vị ngô tỏa ra thơm ngòn ngọt từ mũi đến miệng khiến bất cứ ai ăn cũng nhớ mãi. Bánh ngô, bánh khoai rán giống như bông hoa của mùa đông miền Bắc, cứ đến mùa là các cô hàng bánh đua nhau bắc chảo rán bánh đầy đường, tỏa ra hương thơm nức mũi quyến rũ người qua lại. Tuy ngon là vậy nhưng bánh ngô ăn ngấy dầu hơn rất nhiều so với bánh khoai hay bánh rán, các bạn biết lý do tại sao không? Hãy cùng bình luận để giải đáp dưới phần trả lời nhé!


    [​IMG]

    Bánh tổ yến

    Bánh tổ yến là một loại bánh đặc sản của miền Nam. Nhớ những năm cả nước còn cách li chống dịch Covid-19, những trào lưu nấu ăn nổi lên từng đợt với các món ăn từ hiện đại đến truyền thống và bánh tai yến cũng nằm trong số đó. Hàng chục nghìn video hình ảnh làm bánh tai yến đã được chia sẻ trên mạng xã hội. Các video chia sẻ hình ảnh bánh phồng lên như tổ yến khi rán xuất hiện rất nhiều trên bảng tin của người dùng mạng xã hội. Dù xem clip làm bánh tai yến nhiều lần nhưng nhiều người vẫn bình luận thể hiện sự bất ngờ khi nhìn thấy kết cấu kì lạ của bánh khi được rán lên.

    Bánh tai yến có hương vị thơm mùi cốt dừa, kết cấu giòn mềm xen kẽ nên rất dễ ăn. Tuy nhiên, bánh khá ngấy mỡ vì lúc rán bánh hút dầu rất nhiều, trước khi ăn các bạn nên để ráo dầu.


    [​IMG]

    Bánh tôm

    Bánh tôm là một đặc sản của Hà Nội. Giống như nhiều loại bánh mặn khác, bánh tôm được chấm kèm với nước mắm pha, ăn kèm với rau sống và củ quả muối chua để chống ngấy. Nhắc đến bánh tôm, ai cũng nghĩ đến thương hiệu bánh tôm hồ Tây nức tiếng thủ đô.

    Bánh tôm Hồ Tây được làm từ bột chiên vàng, cắn một miếng là thấy giòn tan trong miệng. Con tôm chắc thịt và đậm đà do được ướp kĩ với gia vị. Bánh tôm béo ngậy chấm nước mắm ăn kèm rau củ muối chua ngọt, các vị hòa quyện với nhau tạo thành hương vị Hà Nội không lẫn đi đâu được. Ngày nay, công thức làm bánh có được bổ sung khoai lang hoặc khoai tây để kết cấu bánh được giòn hơn.


    [​IMG]

    Bánh chưng rán

    Thêm một món ăn nữa của mùa đông miền Bắc: Bánh chưng rán. Như để chào đón ngày Tết sắp đến, người miền Bắc sẽ ăn bánh chưng rán vào mùa đông. Bánh chưng để rán thông thường có kích thước nhỏ và kết cấu mềm hơn so với bánh chưng thông thường. Tùy vào vùng miền mà nhân bánh chưng rán có thể không có nhân, chỉ có nhân đậu hoặc nhân mặn (đậu xanh, thịt). Cách ăn bánh chưng cũng chia thành nhiều cách: Có nơi chỉ ăn bánh chưng rán chấm đường, có nơi lại ăn kèm với đồ mặn và tương. Bánh chưng rán là một loại bánh bán theo mùa, mùa đến bánh đến, các mâm bánh chưng lại chào đón các anh chị em già trẻ gái trai lại quây quần cho bữa xế chiều.


    [​IMG]

    Bánh giá (bánh vá)

    Bánh giá (bánh vá) được bán chủ yếu ở vùng chợ Giồng, Gò Công Tây, Tiền Giang. Không biết từ bao giờ mà món bánh này dần trở nên nổi tiếng. Chỉ biết là đối với hầu hết các thế hệ được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này thì Bánh vá, bánh giá Gò Công đã trở thành món bánh tuổi thơ vô cùng quen thuộc.

    Bánh giá (bánh vá) hội tụ đầy đủ những đặc điểm văn hóa miền Tây: Phong phú, phóng khoáng, hào sảng. Chỉ một cái bánh thôi đã hội tụ đầy đủ các nguyên liệu từ dưới nước lên mặt đất, cuốn rau sống cắn một miếng là thưởng thức được một hương vị miền Tây rất riêng không thể lẫn vào đây được. Không chỉ là một món ăn chơi, bánh giá (bánh vá) còn thường xuyên xuất hiện trong các dịp cưới hỏi, tân gia, giỗ chạp..


    [​IMG]

    Bánh phồng tôm

    Trước khi bim bim hay snack đóng gói được du nhập, bánh phồng tôm chính là món ăn vặt yêu thích của trẻ em Việt Nam. Không ai biết rõ nguồn gốc của bánh phồng tôm, chỉ biết đây là một đặc sản rất phổ biến của miền Tây Nam Bộ. Hiện tại, bánh phồng tôm là một món phổ biến khắp đất nước và được quốc tế coi đây là một loại đặc sản Việt Nam.


    [​IMG]
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...