CÁC MÓN ĂN TỪ TRỨNG (GÀ - VỊT - CÚT) ĐƠN GIẢN, TIỆN DỤNG Đặng Như Thảo Ngọc Xin chào các bạn, trong thời buổi hiện đại bận rộn, không nhiều bạn có thể dành thời gian nấu nướng, và nguyên liệu dễ trữ sẵn trong tủ lạnh có thể bảo quản lâu hơn một tý không gì khác ngoài các loại trứng gia cầm. Nếu bạn không quá kén ăn, và nếu bạn yêu thích món trứng, cũng như tiết kiệm cho bữa cơm sinh viên thì mình cùng nhau tham khảo một số món trứng cơ bản phổ biến, dễ chế biến, không mất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng sau đây, mình đi từ món đơn giản đến bớt đơn giản đi một tẹo nhé. 1. TRỨNG LUỘC + NƯỚC MẮM MỠ HÀNH Nghe món này ai cũng nghĩ mình đang đùa, luộc trứng thôi mà có gì phải đăng web nội trợ? Kiến thức vô bờ bến ạ, không phải ai cũng được phổ cập nên bạn nào biết rồi mình lướt qua, bạn nào chưa có kinh nghiệm thì tham khảo nhé. Trứng loại gì tùy thích, rửa sạch vỏ, cho vào nồi nước luộc cùng ít muối, thích ăn chín hẳn hay lòng đào thì canh thời gian theo hình hướng dẫn bên dưới nhé. Lưu ý thời gian canh trứng tính từ lúc nước bắt đầu sôi lăn tăn nha. Để cho món trứng luộc bớt nhàm chán, bạn cắt nhỏ hành lá cho vào chén, sau đó làm nóng 2 muỗng dầu ăn rồi cho liền lúc dầu còn nóng trực tiếp vào chén hành. Chan mỡ hành lên trứng luộc bổ đôi (nếu là trứng gà vịt, còn trứng cút thì nguyên quả khỏi cắt mất công nhé). Pha nước mắm, ít nước lọc, đường, chanh, tỏi ớt băm nhuyễn, nêm nếm vừa ăn, rồi chan lên dĩa trứng mỡ hành + cơm nóng + rau luộc (mình hay ăn cùng bầu luộc) là có bữa cơm nhanh gọn và cũng không kém phần dinh dưỡng nhé. 2. TRỨNG CHIÊN (RÁN) + PHỤ LIỆU (NHÂN) TÙY THÍCH Món ăn đơn giản tiếp theo từ trứng đó là trứng chiên. Có hai dạng, chiên ốp la và chiên đánh trứng cùng nguyên liệu gia vị. Món ốp la thì quá đơn giản nên không cần phải trình bày, có một lưu ý nhỏ cho bạn nào không khéo tay đập trứng trực tiếp vào chảo thì các bạn nên đập vào chén, sau đó chờ dầu nóng đổ chén trứng vào chảo là xong không sợ vỡ nhé, làm thêm chén nước tương + tương ớt + ớt tươi + ổ bánh mì + rắc tí tiêu là có bữa sáng rồi nha. Bạn nào có điều kiện cho thêm viên phomai vào ăn cùng là tuyệt vời ông mặt trời nha. Ai khéo tay hơn thì cắt rau củ rỗng ruột như ớt chuông, khoanh hành tây củ to.. rồi đổ trứng vào chiên cho đẹp mắt và bổ sung ít vitamin rau củ nhé. Riêng trứng đánh chiên cùng gia vị phụ liệu thì phổ biến nhất là chiên với hành, ai hông ăn được hành hoặc đang không có thời gian nhiều thì đập hai quả trứng vào chén, cho ít nước mắm, bột nêm, bột ngọt, đánh tan gia vị, dầu nóng cho vào tầm 2 phút là có món trứng chiên siêu đơn giản rồi nhé. Ngoài ra, tùy theo sở thích, mà bạn có thể biến tấu từ trứng chiên đơn giản trên cùng tôm, thịt bằm, nấm rơm, hành lá, hành tây, cà chua hay bất cứ gia vị nào bạn thích, mình cũng đã từng chiên trứng với hàu sữa, sò điệp.. Công thức siêu đơn giản: Trứng đánh nêm gia vị như trên + phụ liệu yêu thích đã sơ chế. Như món trứng chiên tôm thì bạn sơ chế tôm, cho vào chảo đảo sơ rồi trút hỗn hợp trứng đánh vào là xong, áp dụng tương tự cho thịt bằm, nấm rơm hay hàu sữa. Hàu sữa chiên trứng, vừa ngon vừa bổ cũng là một món ăn tráng dương cường lực, bổ sung canxi, và nguyên liệu cũng không quá đắt đỏ. 3. TRỨNG NGÂM TƯƠNG. Món ăn khá hot thời gian gần đây, theo công thức của một số bạn làm theo phong cách Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ có khá nhiều phụ liệu đi kèm như mè trắng, giấm, tương Nhật, còn mình thì thuộc team đơn giản nên nguyên vật liệu dễ tìm hơn và cũng ít hơn bạn nào thích thì theo mình nha. NGUYÊN LIỆU: - Trứng gà hoặc vịt 10 cái, trứng cút thì 30-40 cái (mình thích ăn trứng vịt và nó to hơn, dai hơn trứng gà). - Nước tương, đường, ớt tươi, hành lá (nếu ăn được) và tương ớt nếu thích. CHẾ BIẾN: - Trứng rửa sạch vỏ, luộc với muối (chín hay lòng đào tùy thích và kéo lên trên bài viết này tham khảo thời gian thích hợp nhé). Mình thích ăn lòng đào nên sau khi sôi lăn tăn đúng 5 phút là mình tắt bếp. - Sau khi trứng chín, bóc vỏ để ráo. - Pha nước tương với nước lọc theo tỷ lệ 2: 1 (2 chén nước tương, 1 chén nước lọc), rồi cho thêm đường, tương ớt, ớt tươi khuấy tan đều. - Bắc hỗn hợp nước tương lên chảo đun nóng rồi để nguội hẳn (không cần sôi ùng ục, chỉ cần lăn tăn là tắt bếp). Bước này giúp trứng bảo quản được lâu hơn nè. - Xếp trứng vào thố, hộp, hay tô to cũng được. Rót hỗn hợp nước tương để nguội vào ngập trứng (nếu thiếu thì nấu nước tương thêm cho đủ nha, vì phải ngập hết mới thấm đều được, cắt thêm ớt tuơi cho thêm vị cay). - Dùng màn bọc thực phẩm bọc kín (hai lần) hộp trứng, hoặc nếu hộp có nắp kín thì đậy nắp nhé, bỏ ngăn mát tủ lạnh hơn 1 ngày là dùng được. - Tùy bạn muốn ăn thấm đẫm hay thấm vừa tới mà lấy ra ăn sớm hay muộn nha. Mình toàn bỏ đó 3 ngày sau mới ăn cho thấm từ trong ra ngoài luôn. Mời các bạn tham khảo thêm một số hình ảnh sưu tầm trên mạng như nguồn bên dưới nhé. (Nguồn hình ảnh: Review @phucvo98) 4. TỰ LÀM TRỨNG VỊT MUỐI TẠI NHÀ: Trứng muối ăn một mình em ấy với cơm nóng hay cháo trắng đã ngon rồi, nếu bạn nào khéo tay hay làm có thể biến tấu theo kiểu nhiều kiểu như hấp mắm chưng, làm bánh bông lan trứng muối, bánh ngọt nhân trứng muối, chả cá nhồi trứng muối, tôm rang trứng muối, các loại ốc sốt trứng muối.. thì càng tuyệt vời hơn nữa. Vậy lý do gì mình không tự trự sẵn một mẻ trứng muối ngay ở nhà nhỉ? NGUYÊN LIỆU: - Trứng vịt chọn cái to: 20 cái. - Muối iot: 05kg - 1 kg. - Hũ thủy tinh to. - Hoa hồi, thảo quả tầm 5-7 cái (mua trong bách hóa xanh hoặc ra tiệm thuốc bắc nha) - Rượu trắng: 200ml. - Rượu và hoa hồi không có cũng không sao nhé, có thì trứng thêm thơm, lòng đỏ thêm thẫm thôi chứ không có gì. CHẾ BIẾN: - Trứng rửa sạch vỏ, để ráo. - Nấu 2-3 lít nước với nửa ký muối, để nguội, sau đó nêm lại tăng dần thêm nhé, càng mặn càng nhanh thấm vô trứng nên tùy thời gian bạn cần ăn mà gia giảm. - Xếp trứng vào hũ thủy tinh, rót nước muối để nguội, rượu trắng, hoa hồi vào đậy nắp lại 15-20 ngày sau là thành phẩm. Nếu trứng ít, dễ bị nổi lên trên thì các bạn lấy một cái bịch nilon đựng đầy nước cột chặt thả vảo đè xuống cho nó chìm hẳn ngập trứng nhanh thấm nhé. - Để hũ thủy tinh trong mát, không tiếp xúc ánh sáng trực tiếp và cũng không cần bỏ tủ lạnh nha. (Một số món biến tấu với trứng muối - ảnh sưu tầm) 5. TRỨNG XÀO RAU CỦ. Mình giới thiệu thêm một vài món trứng xảo rau củ gia đình mình hay nấu và cũng rất quen thuộc cho các bạn tham khảo nhé. Bao gồm trứng xào cải chua, xào bầu, cà chua và khổ qua. Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, rẻ, và cung cấp chất xơ. Công thức chung phổ biến: - Rau củ, cải chua rửa sạch thái sợi, dày mỏng tùy khẩu vị. - Phi thơm tỏi, cho rau củ vào xào sơ, cho thêm hai quả trứng vào đánh tan, thêm hành lá, ngò, nêm gia vị vừa ăn là tắt bếp. - Lưu ý khi chế biến món này là cho lửa vừa hoặc nhỏ khi cho trứng vào nhé, vì trứng nhanh khét lắm. 6. TRỨNG CÚT CHIÊN BỘT GIÒN: Món ăn vặt nhanh gọn dễ làm cho tất cả các đối tượng mà giá thành siêu rẻ nè.. Nguyên liệu: - Trứng cút: 30 cái (tầm 18k) - Bột chiên giòn (loại pha nước) : 1 bịch tầm 10k. - Dưa leo, cà chua hay kim chi và tương ớt. Chế biến: - Trứng cút luộc chín, bóc vỏ để ráo nước. - Bột chiên giòn đổ 2/3 vào tô, cho nước lọc vào từ từ từng chút một quậy đến khi bột sền sệt và tan hết là được, thêm chút xíu bột nêm, bột ngọt vào bột. - Phần bột khô còn lại cho ra dĩa làm bột áo. - Bắc dầu lên chảo, cho nhiều dễ chiên nha. - Trứng cút lột xong, lăn qua bột áo khô, rồi thả vào tô bột nước đã sệt, dùng muỗng múc từng trứng cho vào chảo dầu sôi, chiên vàng vớt ra để ráo dầu là thưởng thức cùng tương ớt, dưa leo cà chua. LỜI KẾT. Chúc tất cả các bạn cải thiện menu bữa cơm gia đình với những món trên nhé, bữa cơm do chính tay mình nấu ăn tự tin về độ an toàn thực phẩm lắm các bạn ơi. Đặng Như Thảo Ngọc.