Chắc mọi người đọc tiêu đề sẽ thấy lạ lắm nhỉ. Quả Sấu thì ai chả biết, có gì để mà review.. No, no, sai nha, sai nha, có rất nhiều là đằng khác, vậy cùng mình tìm hiểu thôi. Hè đến, mùa sấu cũng đến. Trên những tán cây xanh mởn, lấp ló mấy bé sấu nhỏ nhỏ xinh xinh. Nhìn thấy mà nước miếng nó tự động tuôn ra luôn, vậy thì phải làm gì? Hái nó xuống chứ làm gì. Hái xuống rồi thì làm gì? Ăn chứ làm gì, hỏi nhiều. Ấy chết, trước khi ăn phải sơ chế 'em nó' trước đã Ngày xưa mỗi lần nấu sấu lại phải gọt gọt, cạo cạo rõ lâu. Nhưng bây giờ thời buổi nó hiện đại các bác ạ, có máy cạo sấu rồi, nếu mua ở ngoài thì bảo người ta cạo hộ luôn cho. Còn nếu không thì về nhà chịu khó tự cạo nhá, cho sạch sẽ. Món mà có thể nấu với sấu thì nhiều vô kể, nói nhẹ vài món ngon ngon thôi nha. Sấu dầm Món này siêu đơn giản, chỉ cần sấu, bột ớt (ai thích ăn đường, ớt tươi, bò khô thì cứ cho vào nha, ngon hết) Gọt, cạo vỏ sấu, bắt cùi tách ra khỏi hột, cho thêm bột ớt vào, lắc lên, thế là ăn thôi. Tôi đảm bảo với các bác, về độ chua Sấu nó ăn đứt Xoài, Cóc luôn. Nên thử, nên thử Number two: Sấu ngâm đường Mùa này thì đa số nhà ở ngoài Bắc cũng có lọ Sấu ngâm đường nhở. Nhà tôi cũng có nhưng tôi lỡ ăn hết rồi nên tôi lấy ảnh trên mạng nhá Sấu chua, đường ngọt một sự kết hợp hoàn hảo. Trong những ngày nóng bức có một cốc nước sấu đường thì còn gì bằng Nước sấu đường uống luôn thì hơi đặc, nhớ pha thêm nước lọc nhé, cho vài cục đá lạnh, ngồi trước quạt điện, cuộc sống là đây chứ đâu. Buồn thì bỏ quả sấu ngâm vào miệng, nó dai dai vừa ngọt vừa chua, ngon cực kỳ luôn ó. Canh rau muống Mùa không có Sấu vắt chanh tôi chấp nhận, nhưng giờ có Sấu mà vẫn vắt chanh là không được đâu nhé Vịt om sấu Thịt vịt nhiều mỡ dễ ngán, nhưng đừng lo đã có Sấu, sẽ giúp cho vịt ngon hơn mà không bị ngán nữa nha Nguyên liệu - Vịt 1 con khoảng 2kg. - Sấu 6-10 quả. - Gia vị: Muối, đường, tiêu, nước cốt chanh, gừng, hành củ, ớt, sả, tỏi, mẻ. -Hành lá, rau ngổ, mùi tàu. Cách sơ chế Vịt sau khi xử mổ vặt lông, nên dùng muối hạt để chà xát kỹ mặt ngoài và trong con vịt cho sạch sẽ. Có thể dùng rượi, chanh hoặc giấm gạo để khử đi mùi hôi của Vịt. Cách nấu vịt om sấu - Chặt vịt nhỏ thành các miếng vừa ăn rồi ướp với ướp vịt với mẻ, hành củ, gừng, tỏi, xả.. băm nhỏ, 1 thìa café muối, ½ thìa café đường, chút bột ngọt, tiêu ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị. - Xào qua thịt vịt, cho chảo lên bếp thêm dầu ăn phi thơm vàng hành tỏi sả. Cho vịt đa ướp vào rồi đảo đều, cho sấu vào xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thị săn lại, cho vịt thơm và ngấm gia vị hơn. - Đổ nước xôi ngập thịt, đun xôi sau đó hạ lửa nhỏ, cho sấu và om trong khoảng 30 phút để vịt chín mềm. - Khi thịt vừa tới, sấu đã mềm dầm vào nước dùng cho đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu, hành lá rồi tắt bếp múc ra tô và thưởng thức. Vịt om sấu buốc lên mùi thơm nức mũi, thịt vịt mềm ngọt, béo, đậm vị thêm bát cơm thì ngon 'thoi ròi' Canh sườn non nấu sấu Nguyên liệu - 1 kg sườn non - 8 quả sấu (tùy khẩu vị) - 2 quả cà chua - Gia vị: 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê dầu mè - Hạt tiêu, hành lá, mùi tàu Cách sơ chế - Sườn rửa sạch, chặt nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Sấu cạo vỏ (đấy, nhờ người ta cạo máy có phải nhanh không) - Chần sườn qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước. - Ướp sườn với 1 thìa hạt nêm, ướp khoảng 30 phút, miếng sườn sẽ đậm đà thơm ngon hơn. Cách nấu - Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào trong chảo 1/2 thìa cà phê dầu mè. Dầu nóng cho đầu hành lá vào phi thơm, tiếp đến cho sườn vào đảo đều đến khi miếng sườn săn lại thì trút sườn sang nồi khác, cho nước sôi vào ngập sườn, thêm sấu, đun sôi. T rong quá trình đun sôi, bạn nên vớt bọt cho nước dùng được trong hơn. Sau khi sôi khoảng 5 phút, các bạn vặn lửa nhỏ đun khoảng 30 phút - 1 tiếng. - Bắc chảo lên bếp, cho vào trong chảo 1 thìa con dầu ăn, trút cà chua vào, xào cà chua cho mềm. Khi cà chua đã mềm, đổ cà chua vào nồi sườn, đun thêm khoảng 1-3 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Giờ mà được gặm cục xương thì tốt quá nhờ Sấu chín Hết hè, sấu chín rụng đầy sân, gọt vỏ đi rồi ăn, tôi đảm bảo với các bac nghiện đấy, cẩn thận nha Món ăn kỷ niệm Không biết mọi người như thế nào nhưng tôi cứ đến hè là nhậ hội với bọn trẻ trâu trong xóm đi vặt Sấu, Xoài, Ổi vân vân và mây mây. Thấy lũ chúng nó hái Sấu mà tôi thấy sợ hộ luôn đấy, leo rõ cao mà Sấu lại khó cầm. Tôi đã phát minh ra cái cây hái Sấu từ tre và vỏ chai cho tụi nó, nói phát minh cho oai thôi chứ ai chả biết làm cái đấy. Công cuộc hái Sấu trở nên dễ dàng, hơn, thu hoạch cũng được nhiều hơn. Nhiều quá không ăn hết, nên lôi ra nghịch, nên bị mẹ mắng, nên lén đem ra chỗ khác nghịch.. Hết hè chẳng có sấu, lại tiếc mấy quả đã bị mình hành. Mà dụng cụ hái Sấu cũng bị mẹ chặt ra làm củi, buồn đứt ruột.. (Đây là kỷ niệm năm ngoái nhá, năm nay rút kinh nghiệm nhét thật nhiều sấu vào tủ lạnh) Hè thiếu gì chứ không thể thiếu Sấu được đâu nha.