Cá vàng lan thọ - đặc điểm, cách nuôi dưỡng và chăm sóc

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi RandyLee, 31 Tháng mười hai 2019.

 1. RandyLee Các hình ảnh về các dòng cá vàng

  Bài viết:
  12
  Nhắc tới cá vàng đa phần mọi người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những chú cá đầu xù xì, đuôi lụa màu vàng hoặc những con ba đuôi mắt lòi màu đen chúng ta thường thấy ở tiệm hoặc ở chợ thông thường, ở đó chúng ta có thể mua được một con cá với giá từ 20-30k/con hoặc giá cao hơn còn tùy vào kích thước, đó là những dạng cá phổ thông nhưng đối với dân chơi cá kiểng chắc hẳn không thể bỏ qua những dòng như cá ranchu, yuanbao, ruykin hoặc oranda. V.. v.. xin phép giới thiệu với các bạn vài dòng cá đang rất được dân chơi cá săn đón, mời các bạn xem qua.

  1. RANCHU hay còn gọi là LAN THỌ:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cá Ranchu là một dòng cá vàng không có vây lưng, có thân hình trứng là dòng cá được lai tạo phát triển từ dòng cá Lan Thọ. Cá có khả năng bơi lội khoan thai, cử động nhẹ nhàng và duyên dáng cộng với thân hình đáng yêu nên cá Ranchu là loài cá vàng được ưa chuộng nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới

  Đặc điểm, Cách nuôi dưỡng và Chăm sóc

  Cá vàng ranchu có nguồn gốc từ Nhật Bản, và là dòng cá phát triển từ dòng lan thọ. Từ cá lan thọ, các nhà lai tạo Nhật Bản đã lai tạo ra cá ranchu như chúng ta thấy ngày nay. Trong các sách về cá vàng xuất bản ở Mỹ khoảng thời gian từ giữa cho đến cuối thế kỷ 20, lan thọ và ranchu được xem như là một dòng cá. Trên thực tế, ranchu là một dòng cá vàng hoàn toàn khác biệt với lan thọ.

  Giống như lan thọ, cá vàng ranchu cũng không có vây lưng và có bướu trên đầu. Ranchu khác với lan thọ ở chỗ bướu trên đầu phát triển vừa phải và phần lưng ở gốc đuôi cong hơn. Hơn nữa, thân hình cá ranchu không thẳng mà tròn trịa hơn so với lan thọ. Sau cùng, bướu ở ranchu tuy không to bằng lan thọ nhưng lại được người Nhật phát triển theo một tiêu chuẩn nhất định, khiến đầu ranchu có hình dạng rất đặc trưng.

  Ở Nhật Bản, có nhiều nhóm phát triển và lai tạo cá ranchu nhưng thành viên rất chọn lọc và chỉ được gia nhập thông qua hình thức giới thiệu. Tất cả mọi thành viên sẽ bầu chọn thành viên mới và chỉ cần một phiếu chống trong vài trăm thành viên cũng đủ ngăn cản thành viên mới nhập hội. Cá ranchu được xem là đỉnh cao của nghệ thuật nuôi dưỡng cá vàng ở Nhật Bản. Ranchu được xem là dòng cá quý, vừa thanh lịch vừa mạnh mẽ.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  Đặc điểm nhận dạng cá vàng Ranchu

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Hình dạng: Hình dạng chung của ranchu rất quan trọng. Cần phải có sự cân đối giữa phần đầu, thân và đuôi. Ranchu phải có khả năng bơi lội mạnh khỏe và khoan thai, cử động phải nhẹ nhàng và duyên dáng.

  Đầu: Đầu nên dài, rộng và vuông. Hộp sọ phải to. Khoảng cách giữa hai mắt càng rộng càng tốt. Mắt nên nhỏ và nằm đúng vị trí; không được quá cao hay quá xa về phía trước. Phần mũ hay bướu trên đầu phải thật dày. Nhờ phần bướu mà đầu cá trông sẽ vuông vức. Một con cá ranchu chất lượng phải có bướu phát triển khắp trên đầu, trên cả mang và vùng xung quanh mắt.

  Thân: Lưng phải thật rộng. Cá ranchu không được có vây lưng. Vảy trên lưng phải nhỏ và đều. Khi nhìn từ bên hông, viền lưng bắt đầu từ sau bướu cho đến gốc đuôi, phải cong một cách hoàn hảo. Phần cuối của lưng phải thật dốc gọi là sesagali. Đây là một đặc điểm rất quan trọng ở cá ranchu. Ranchu với lưng dài sẽ có sesagali thuôn; ranchu với lưng ngắn sẽ có sesagali thật dốc. Đuôi và gốc đuôi tạo tành một góc 45 độ.

  Bụng nên cân đối hai bên.

  Gốc đuôi là phần nối giữa đuôi và thân. Gốc đuôi càng rộng và to thì càng tốt. Gốc đuôi không nên quá dài hay quá ngắn. Đây là điểm rất quan trọng khi đánh giá ranchu.

  Vảy nên nhỏ và đều.

  Vây: Vây ngực, vây bụng và vây hậu môn phải nhỏ. Cá ranchu có 1 hay 2 vây hậu môn. Hai vây hậu môn là lý tưởng nhưng một vây không bị xem là lỗi. Vây hậu môn không được nhô ra khi quan sát từ bên trên.

  Màu sắc:

  Cá ranchu có các màu sau đây:

  Toàn thân và đuôi có màu đỏ đậm.

  Toàn thân và đuôi có màu cam ửng đỏ.

  Hai màu đỏ và trắng.

  Hai màu cam ửng đỏ và trắng.

  Vảy đỏ viền trắng.

  [​IMG]


  [​IMG]

  Đặc điểm sinh học

  Đặc điểm sinh học của cá cũng tương đối giống với các dòng cá vàng không có vây lưng khác như là:

  + Chiều dài cá 12- 15cm

  + Ăn tạp

  + Nhiệt độ nước hoạt động phát triển tốt trong khoảng 19 – 28 độ C

  + PH sống tốt trong môi trường PH 6- 8

  + Hình thức sinh sản đẻ trứng


  Cách nuôi dưỡng và chăm sóc

  Cá Ranchu tương đối khỏe mạnh ít mắc các bệnh tật để chăm sóc cá đẹp bạn cần chú ý một số điểm sau:

  + Giống:

  Bạn phải chọn các con cá giống khỏe mạnh nhanh nhẹn không xây sát, không mắc các bệnh có thể lây truyền không có các dị tật bẩm sinh, thân hình cân đối không có lỗi, chọn cá giống để nuôi khi biết rõ nguồn gốc cá bố mẹ là tốt nhất

  + Cho cá ăn

  Thức ăn cho cá vàng có nhiều loại khác nhau chẳng hạn như dạng viên và dạng mảnh. Loại viên chìm chậm rất tốt cho ca canh vì các loại cá ở mặt bể hay đáy bể đều có thể ăn được. Chỉ nên thả lượng thức ăn cho cá ăn trong khoảng 3 phút. Bạn nên cho loại cá vàng còn nhỏ và đang phát triển ăn khoảng 2-3 lần một ngày, còn loại cá vàng lớn tuổi hơn chỉ một lần một ngày. Bạn cũng có thể bổ sung vào chế độ ăn của cá kiểng thêm giun sống và tôm (loại có sẵn từ các cửa hàng cá cảnh).

  +Thay nước cho bể cá

  Cá vàng Ranchu sẽ khỏe mạnh và lớn nhanh nếu được sống trong môi trường nước an toàn sạch sẽ và không có các mầm mống bệnh. Bạn nên thay nước và làm sạch bể cá kiểng thường xuyên. Nhưng mỗi lần bạn chỉ nên thay một phần nước để cá dễ dáng thích nghi được với môi trường sống mới

  +: Khi cá bị bệnh

  Như bất kì loại ca canh khác, cá vàng cũng dễ bị nhiễm nhiều loại bệnh. Hãy quan sát cá vàng của bạn thường xuyên để phát hiện ra bất kỳ nào thay đổi trong hành vi hay ánh mắt của chúng. Đây có thể là những dấu hiệu để phát hiện ra bệnh đốm trắng và bệnh nấm. Hầu hết các loại bệnh ở cá vàng đều có thể được chữa trị bằng thuốc. Khi cho thuốc vào bể ca kieng, trước hết hãy trộn đều nó vào một ly nước rồi từ từ đổ vào bể. Đôi khi phải cách ly con cá vàng bị bệnh trong một bể cá riêng để tránh lây nhiễm sang các con cá khác.

  Mặc dù cá vàng là loại ca canh khá đơn giản nhưng chúng cần được chăm sóc cẩn thận và chú ý trang trí bên trong cho đẹp. Hãy tham khảo ý kiến của các cửa hàng bán cá cảnh, sách hướng dẫn hay những người nuôi cá cảnh có kinh nghiệm để được tư vấn khi cần.

  + Cách phòng bệnh

  Cách chữa bệnh tốt nhất là phòng bệnh cho cá bằng cách giữ môi trường nước luôn sạch sẽ để tránh các mầm bệnh lây truyền từ nguồn nước vào cơ thể của cá như bệnh nấm, bệnh thối mang thối vây, bệnh trùng mỏ leo, trùng bánh xe..

  Có chế độ ăn cho cá đủ chất đạm chất xơ và chất béo cân bằng để cá khỏe mạnh có sức đề kháng tốt để chống lại các bệnh tật có thể xâm nhập vào cá

  Cá mới mua về không nên thả chung với cá cũ bạn nên thả riêng ra bể dưỡng cá để theo dõi cá xem có mầm bệnh gì lây truyền không và cũng để khủ nguồn bệnh cho cá bằng cách cho nước muối, xanh metynel hay một số các loại thuốc sát khuẩn khác..

  Còn tiếp P2
   
  Last edited by a moderator: 13 Tháng sáu 2021
 2. Đang tải...
 3. RandyLee Các hình ảnh về các dòng cá vàng

  Bài viết:
  12
  Phần 2:

  Tiếp theo phần 1 cá vàng Ranchu thì hôm nay xin giới thiệu với cá bạn một nhánh của cá Ranchu, đó là Lionchu (Lionhead)

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG] [​IMG]

  [​IMG]

  LIONCHU:

  Đây là tiêu đề 1 bài báo lần đầu xuất hiện trên tờ The Goldfish Report, tạp chí của Goldfish Society of America. Vậy Lionchu là gì? Đó là 1 câu hỏi rất hay. Lionchu là loại được lai chéo giữa Lionhead và Ranchu. Trong khi loại cá vàng mới này vẫn chưa được công nhận bởi American Goldfish Association (AGA) thì chúng đã được nhân giống ra với số lượng lớn và nhiều cá thể chất lượng được trưng bày ở các triển lãm cá vàng khắp nước Mỹ và quốc tế. Trước khi trình bày rõ về hình dáng của Lionchu, chúng ta sẽ xem lại các bài trình bày về dòng Lionhead và Ranchu của AGA để hiểu rõ về hình dáng và sự khác biệt của chúng.

  Lionhead được bắt nguồn ở Trung Quốc, đây là dòng cá đầu tiên có mào che kín đầu, vây lưng bị thoái hóa đến biến mất. Lionhead được phát triển từ nguyên bản của một loại cá vàng thân hình trứng, là một trong những loại cá vàng cổ xưa nhất. Hãy cùng xem hình vẽ sau của Merlin Cunliff (GFSA), hình vẽ này cho chúng ta thấy được những đặc tính cơ bản của dòng Lionhead.

  Lionhead có kích thước lớn với mào được phủ kín có thể phát triển đến chiều dài từ 10 đến 12 inches và có thể nặng đến hàng pound. Lionhead có đặc điểm như sau: Lưng thẳng, vây đuôi xòe gần giống 1 hình tam giác vuông, đuôi có thể tách hoàn toàn, tách không đều hoặc đuôi dính. Phần hợp giữa đuôi và gốc lưng là 1 góc rộng nên đuôi thường xòe rất to khi cá bơi. Lưng của Lionhead thường thô và phần lưng nơi hợp với đầu càng rộng càng tốt để giúp cho mào phát triển dày. Mào của Lionhead là phần đặc trưng nhất của chúng và rất giống quả mâm xôi. Mào phải dày, phủ hết đỉnh đầu, má và che lá mang. Vảy của Lionhead thường là vảy ánh kim hoặc phi kim, màu sắc đa dạng như tất cả các màu thường có ở cá vàng. Màu vải hoa (Calico) là màu sắc tuyệt diệu nhất của chúng và đặc biệt là những cá thể thân vàng với mào màu đỏ tươi. [​IMG]

  Các nhà lai tạo Thái Lan yêu cầu Lionchu bắt buộc phải được tạo từ Buffalo Head và Tiger Head. Việc lai tạo này nhằm đến mục đích tạo ra một dòng cá hình trứng có cái đầu xù như Tiger Head và cái lưng của Buffalo Head vốn di truyền từ Ranchu. Dòng cá mới này được gọi là Lionchu.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Đặc điểm:

  - Có dạng đầu xù như Tiger Head.

  - Do ảnh hưởng từ gen của Buffalo Head nên bướu ở phần má của Lionchu được phát triển nổi bật và rõ rệt.

  - Tuy nhiên, cái nanh buffalo của Lionchu có dạng chùm hạt li ti tựa như bông cải thay vì dạng khối giống thạch jelly của Buffalo Head.

  - Phần nọng (ức) của lionchu phát triển hơn Buffalo Head do ảnh hưởng từ gen của Tiger Head.

  Có thể thấy như trên rằng Ranchu được biến đổi từ Lionhead mà ra. Ranchu thân ngắn hơn Lionhead với chiều dài từ 8 đến 10 inches. Thân hình của Ranchu hoàn toàn đậm, tròn hơn Lionhead. Lưng Ranchu cong hơn lưng Lionhead rất rõ. Và đuôi và gốc lưng hợp với nhau thành 1 góc nhọn với độ nhọn lý tưởng là 45 độ. Gốc lưng của Ranchu dày hơn Lionhead nên cái nhìn ấn tượng đầu tiên về Ranchu là 1 bản lưng dày, chắc chắn. Mào của Ranchu nhỏ hơn Lionhead nhưng cũng có ở 3 vị trí: Đình đầu, má, lá mang. Màu sắc của Ranchu cũng tương tự như bất cứ loại cá vàng nào.

  Đường nét chính của Ranchu khi nhìn phía trên thường là theo khuôn chữ nhật, kể cả phần đầu, bướu. Nếu phần đầu không được vuông vức do bướu mọc ít thì con cá đó được đánh giá là kém chuẩn. Ranchu được xem là một sự cô đọng cho toàn bộ nền lai tạo cá vàng của Nhật. Với những cá thế Ranchu Nhật chất lượng có giá trị lên đến hàng ngàn USD. Những Hội Ranchu Nhật chỉ phổ biến ở Nhật và thường giới hạn về số lượng thành viên. Những người không có tư cách thành viên phải được mời mới có thể xuất hiện ở các buổi triển lãm.

  Sau tất cả những gì tôi đã trình bày với các bạn, vậy thế nào là là Lionchu? Một cách đơn giản mà nói Lionchu là sản phẩm của việc lai chéo cá thể Ranchu và Lionhead để phối hợp những ưu điểm đặc trưng của cả 2 loại. Mọi người có thị hiếu ưa thích đường cong ở lưng, bản lưng dày và chiếc đuôi khít ở Ranchu và mào to ở Lionhead. Những nhà lai tạo đã kết hợp thành công những đặc trưng này và phát triển ra một dòng cá mới. Nhiều cá thể Lionchu đã được vinh danh tại những cuộc thi lớn.

  Tổ chức AGA và GFSA vẫn chưa công nhận Lionchu là 1 dòng cá riêng biệt nhưng việc nhiều cá thể được trưng bày thành công ở các buổi triển lãm, Lionchu có thể được xem xét công nhận trong thời gian không lâu.

  Xin kết thúc

  [​IMG] bài viết tại đây.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bài viết dựa vào sự tìm hiểu từ nhiều nguồn

  Còn tiếp P3
   
  anhbanmai, Vyl Hana, taodi10 người khác thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 28 Tháng tám 2020
 4. RandyLee Các hình ảnh về các dòng cá vàng

  Bài viết:
  12
  Phần 3: Ranchu Thái (Buffalo Head)

  Nhắc đến cá ranchu Thái, giới chơi cá cảnh lâu năm hay gọi chúng là "Ranchu thuần".

  Nói về cá ranchu Thái, giống cá này cũng tương tự những giống cá ranchu thông

  Thường. Chúng được lai tạo từ loài cá Lan Thọ cùng nguồn gốc xuất xứ tại Nhật Bản. Đặc điểm nhận dạng, chúng thường có phần thân cân đối, mắt nhỏ cùng hộp sọ ở đầu to để tương xứng và cân đối cùng chiếc bướu dày trên đỉnh đầu. Mặc khác, cá còn có phần vây ở mang, ở hậu môn. Ngoài ra, còn có những chiếc vảy được xếp thành từng lớp trông rất gọn gàng và đẹp.

  Tuy vậy, cá ranchu Thái lại còn sở hữu điều đặc biệt và ấn tượng hơn nhiều so với giống cá ranchu khác. Điểm nhấn cho giống cá ranchu Thái chính là cặp nanh phát triển khá mạnh. Đầu chúng cũng có phần to và hợp nhất giữa phần mang và xoắn như cặp sừng trâu của Thái.


  Cá ranchu Thái còn có tên gọi quốc tế là Buffalo Head:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  1. Cá ranchu Thái có những đặc điểm nổi bật

  [​IMG] Như bạn thấy đấy, cá ranchu Thái cũng sở hữu cho mình rất nhiều điểm nhấn ấn tượng. Sở hữu chiếc đầu to, cùng chiếc bướu trên đỉnh đầu dầy và trông nghộ nghĩnh. Cá còn có một thân hình khá cân đối, phần vây mang và vảy cá với những sắc màu sặc sỡ. Ngoài ra, chiếc đuôi công, góc hợp đuôi và thân khá nhọn.

  2. Giống cá cảnh dễ nuôi, dễ chăm sóc

  Có thể nói, để nuôi cá ranchu Thái là điều không quá khó, bởi đây là giống cá rất ít khi mắc bệnh. Chỉ cần quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách, cá sẽ tự phát triển tôt. Khi nuôi cá, nên cho ăn lượng thức ăn vừa đủ, 2 buổi trong ngày (sáng và trưa). Thường xuyên thay nước trong hồ để giúp cá có môi trường bơi lội và phát triển tốt hơn.

  Một số hình ảnh về Ranchu Thái (Buffalo Head) :

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bài viết dựa trên nhiều nguồn

  Còn tiếp

  683p4683
   
  anhbanmai, Vyl Hana, taodi14 người khác thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 21 Tháng bảy 2020
 5. RandyLee Các hình ảnh về các dòng cá vàng

  Bài viết:
  12
  PHẦN 4: CÁ VÀNG YUANBAO

  Ở nước ta hiện nay có nhiều dòng cá Yuanbao có nguồn gốc từ Thái Lan, Trung Quốc, cá lai tạo trong nước, thậm chí có cá những con cá nhập không rõ nguồn gốc.. Khách hàng thường tin tưởng chọn mua những loại cá được tuyển từ những trại cá lớn tại nhập Thái Lan, Trung Quốc, vì đây là những con cá thuần chủng có nhiều ưu điểm về hình thức, mẫu mã, khỏe mạnh và dễ nuôi.

  Dòng cá Yuanbao là một trong những giống cá được rất nhiều khách hàng lựa chọn nuôi trong nhà làm cảnh, mua để nuôi sinh sản, để gom buôn.. Chính vì thế mà thị trường bán cá Yuanbao cũng rất sôi nổi với rất đa dạng nhiều hình thức rao bán tại cửa hàng, tại các trang đưa tin, trang bán hàng trực tuyến,

  Khách hàng cần có sự chọn lọc khi chọn địa điểm bán cá Yuanbao để tránh những rủi ro không đáng có như: Mua phải cá lai tạp, cá kém chất lượng, cá yếu bệnh tật, lỗi, bị đánh lừa nguồn gốc, bị thổi giá, nâng giá..

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG] 1. Đặc điểm: vây lưng & đuôi ngắn ngắn khá cute *vno 22*, có nhiều đặc điểm Oranda nhiều hơn (sẽ giới thiệu ở phần sau), vây lưng như Oranda

  [​IMG]

  [​IMG]

  2. Giá bán trên thị trường:
  Yuanbao là một trong những dòng cá vàng quý hiếm. Khác với những con cá vàng thường lai tạp được bán tràn lan ngoài các chợ, các xe cá rong, cá Yuanbao thuần chủng đã được tuyển chọn kỹ thường có giá khá cao. Trung bình, giá của 1 những con cá Yuanbao chọn lọc có giá từ 1 triệu đến 6 triệu đồng. Giá của cá còn phụ thuộc màu sắc, kích thước. Những con cá có màu sắc lạ Yuanbao sakura, Calico, hiếm có giá đắt hơn những loại cá màu khác. [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  Bên cạnh đó, cũng có những chú cá Yuanbao tầm trung bình có giá từ 100-500 ngàn đồng phù hợp với khách hàng là người mới tập chơi cá, khách mua cá làm cảnh..

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Để tiết kiệm chi phí, khách hàng cũng có thể lựa chọn mua cá bột, cá nhỏ, mua các loại cá do người chơi tự nhân giống sẽ có mức giá không quá cao. Việc chăm sóc cá con cũng không quá khó và có thể mang đến nhiều điều thú vị cho người chơi.

  Mỗi cửa hàng, mỗi người bán cũng có mức giá khác nhau, giá cả phụ thuộc vào từng con cá, phụ thuộc vào sự thương lượng bên bán, bên mua chứ không có mức giá niêm yết cụ thể. Để mua được cá có chất lượng đúng với giá tiền bạn cần chọn mua ở những cửa hàng có đảm bảo.

  Bài viết dựa trên nhiều nguồn và kinh nghiệm cá nhân, mong mọi người phản hồi để có những bài viết chất lượng hơn, cám ơn

  Còn tiếp p5
   
  anhbanmai, Vyl Hana, taodi13 người khác thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 1 Tháng chín 2020
 6. RandyLee Các hình ảnh về các dòng cá vàng

  Bài viết:
  12
  MỘT SỐ HÌNH ẢNH SƯU TẦM CÁ ĐẸP:

  [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 28 Tháng năm 2020
 7. RandyLee Các hình ảnh về các dòng cá vàng

  Bài viết:
  12
  MỘT SỐ HÌNH ẢNH SƯU TẦM CÁ ĐẸP:

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
   
 8. RandyLee Các hình ảnh về các dòng cá vàng

  Bài viết:
  12
  MỘT SỐ HÌNH ẢNH SƯU TẦM CÁ ĐẸP:  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 31 Tháng tám 2020
 9. RandyLee Các hình ảnh về các dòng cá vàng

  Bài viết:
  12
  MỘT SỐ HÌNH ẢNH SƯU TẦM CÁ ĐẸP:

  [​IMG]

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 17 Tháng tám 2020
 10. RandyLee Các hình ảnh về các dòng cá vàng

  Bài viết:
  12
  MỘT SỐ HÌNH ẢNH SƯU TẦM CÁ ĐẸP:

  LẦN NÀY LÀ MẤY EM MINI NHA *vno 61*[​IMG] [​IMG] [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 1 Tháng chín 2020
 11. RandyLee Các hình ảnh về các dòng cá vàng

  Bài viết:
  12
  MỘT SỐ HÌNH ẢNH SƯU TẦM CÁ ĐẸP:   
  Chỉnh sửa cuối: 2 Tháng một 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...