Hà Nội Bunchasinhtu - Tinh Hoa Ẩm Thực Việt

Thảo luận trong 'Dịch Vụ' bắt đầu bởi Bụi, 6 Tháng mười 2021.

  1. Bụi I'm the dust in the wind... ♥️

    Bài viết:
    1,717
    Bún chả Sinh Từ

    Bún chả là đặc trưng của tinh hoa ẩm thực, của con người mảnh đất Hà Thành. Ở đây, ta có thể tìm thấy chút hào hoa, phong nhã, tinh tế lại vừa bình dị, dân dã mộc mạc của thủ đô. Dù cuộc sống có nhiều thay đổi, nhiều món ăn Âu Á, nhiều cao lương mỹ vị có ở khắp nơi, nhưng biết bao đời nay, từ thế hệ này đến thế hệ khác, bún chả vẫn luôn là món ăn hàng đầu, không thể thay thế trong trái tim của mỗi người Hà Nội. Bún chả tồn tại như là một phần của những nét xưa cũ, của những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của thủ đô còn tồn tại, được gìn giữ đến tận ngày nay.

    Không ai có thể trả lời được chính xác lịch sử ra đời của món bún chả, cũng chưa biết món ăn này được sáng tạo bởi ai. Chỉ biết rất lâu rồi, từ thế hệ này sang thế hệ khác, người thủ đô vẫn quen thuộc với bún chả và coi đây là một món ăn không thể thiếu trong đời sống ẩm thực thường ngày. Ai đi xa Hà Nội cũng đều mong ngóng ngày trở về để thưởng thức hương vị độc đáo của món ăn này.

    Bún chả nghe có vẻ dễ là vậy, nhưng làm sao để có thể có được một bữa bún chả ngon chuẩn đúng điệu thì không hề là một chuyện đơn giản, nhất là Bún Chả Sinh Từ. Chả trong bún chả lại chia làm hai loại chính Chả miếng và Chả băm, cả hai loại chả này đều phải nướng sao cho đủ độ thơm, "chín khói" đậm đà, mà vẫn đủ mềm.

    Bún chả là đặc trưng của tinh hoa ẩm thực, của con người mảnh đất Hà Thành. Ở đây, ta có thể tìm thấy chút hào hoa, phong nhã, tinh tế lại vừa bình dị, dân dã mộc mạc của thủ đô. Dù cuộc sống có nhiều thay đổi, nhiều món ăn Âu Á, nhiều cao lương mỹ vị có ở khắp nơi, nhưng biết bao đời nay, từ thế hệ này đến thế hệ khác, bún chả vẫn luôn là món ăn hàng đầu, không thể thay thế trong trái tim của mỗi người Hà Nội. Bún chả tồn tại như là một phần của những nét xưa cũ, của những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của thủ đô còn tồn tại, được gìn giữ đến tận ngày nay.

    Không ai có thể trả lời được chính xác lịch sử ra đời của món bún chả, cũng chưa biết món ăn này được sáng tạo bởi ai. Chỉ biết rất lâu rồi, từ thế hệ này sang thế hệ khác, người thủ đô vẫn quen thuộc với bún chả và coi đây là một món ăn không thể thiếu trong đời sống ẩm thực thường ngày. Ai đi xa Hà Nội cũng đều mong ngóng ngày trở về để thưởng thức hương vị độc đáo của món ăn này.

    Bún chả nghe có vẻ dễ là vậy, nhưng làm sao để có thể có được một bữa bún chả ngon chuẩn đúng điệu thì không hề là một chuyện đơn giản, nhất là Bún Chả Sinh Từ. Chả trong bún chả lại chia làm hai loại chính Chả miếng và Chả băm, cả hai loại chả này đều phải nướng sao cho đủ độ thơm, "chín khói" đậm đà, mà vẫn đủ mềm.

    [​IMG]

    Thương hiệu Bún Chả Sinh Từ

    Chả viên của Sinh Từ phải được làm từ thịt vai, nêm ướp cẩn thận, sau đó khéo léo nắn thành miếng dẹt rồi đem nướng. Ngoài ra cũng có một dạng nữa của Chả băm đó là Chả xương sông, bọc thêm một lớp lá xương sông nữa rồi mới đem nướng, miếng chả như vậy sẽ không bị sạm mà lại dậy nên một mùi thơm rất đặc trưng, mùi thơm lại càng thơm thêm nữa.

    Chả miếng thì lại khác, người ta phải chọn thịt ba chỉ sao cho khéo vừa đủ thịt lại vừa đủ mỡ, đem ướp qua đêm cho thật ngấm, thật đậm đà rồi mới đem nướng. Và chính cái sự đơn giản mà đặc biệt trong cách thêm giảm gia vị của Sinh Từ đã khiến cho miếng chả mang theo một mùi vị không thể lẫn vào đâu được.

    [​IMG]

    Món bún chả Sinh Từ được khách hàng ưa thích

    Không được quá ngọt hay quá mặn, tất cả gia vị phải hài hòa mà đậm đà, đó là cái khó trong sự giản đơn mà tinh tế của bún chả Sinh Từ. Xong rồi thêm một chút hành cho dậy mùi, một chút màu để thêm phần hấp dẫn, một chút vị ngọt để tôn lên cái vị ngọt vốn có.

    Thịt nướng xong rồi thì lại đến nước chấm, nên làm sao cho vừa rất khó phải đủ đậm để ăn với bún không bị nhạt quá, nhưng cũng phải đủ độ vừa để ăn với thịt không bị quá đậm. Bún Chả Sinh Từ thì có đôi chút khác khi pha bằng công thức riêng, gia truyền từ lâu đời đầy đủ hương vị mà ngon thì không lẫn vào đâu được.

    Tinh hoa của món ăn này nằm ở thứ nước chấm màu hổ phách cực kỳ thanh nhã, tinh tế. Không đậm đà như bún thịt nướng ở miền Nam, bún chả Sinh Từ mang một chút gì đó nhẹ nhàng, dịu dàng hơn rất nhiều. Thứ nước chấm này được pha chế dưới bàn tay đầy hào hoa, phong nhã của người dân xứ Hà Thành, là sự kết hợp của nước mắm, đường, dấm, tỏi, ớt, hạt tiêu.. theo một công thức gia truyền riêng biệt, là linh hồn của món ăn này.

    Những cái ngon trong Bún Chả còn có từ Bún, bún ăn với bún chả phải dai vừa phải, trắng ngần, thanh nhỏ nhưng không được quá bé. Bún sao cho vừa một lần gắp, ăn không quá ít không quá nhiêu, nó sao cho vừa đủ.

    [​IMG]

    Bây giờ xã hội cái gì cũng dư, cũng đủ, người ta muốn ăn món gì vào lúc nào thì cũng đều có. Nhưng chuẩn của Bún chả là được ăn vào buổi trưa, buổi tối. Cũng giống như người Đức chỉ dành xúc xích trắng vào buổi sáng, việc chọn thời gian ăn sao cho thật đúng cũng là một nghệ thuật.

    Có vẻ như Bún chả nghe thì đơn gian mà cũng cầu kỳ nhiều tinh hoa mới ngon được. Bún Chả Sinh Từ cũng từ những cái tinh hoa trên bếp than hồng đó mà đã tạo được một món ăn mà khi ăn vào người ta thường nghĩ đến ngay tên gọi "Tinh hoa ẩm thực"

    Sức hấp dẫn của món bún chả bình dị, đơn giản này thật khó để có thể giải thích thành lời, chỉ biết rằng khi nhắc về Việt Nam, nhắc đến một thủ đô cổ kính nghìn năm văn hiến, người ta vẫn luôn nhớ về hình ảnh món bún chả như một đại diện cho nét văn hóa ẩm thực truyền thống đầy tinh túy, hào hoa lâu đời của người dân Hà Thành. Có dịp đến với thủ đô Hà Nội, bạn hãy đừng quên đến Bún Chả Sinh Từ nếm thử món đặc sản đầy đặc trưng này nhé.
     
    Đôi dép, Ánh Trăng SángTáo ula thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 8 Tháng mười 2021
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...