Bún nước lèo Sóc Trăng

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Tiểu Thư, 14 Tháng một 2020.

  1. Tiểu Thư {♡}

    Bài viết:
    141
    Bún nước lèo Sóc Trăng nổi tiếng

    Nhắc đến ẩm thực Sóc Trăng, chúng ta không thể không nghĩ đến món bún nước lèo của người dân Nam Bộ. Món bún nước lèo được làm từ các công thức cổ truyền nhất định, tuy nói khó nhưng thật ra chỉ cần chú ý một chút thì ai cũng có thể làm được. Lấy nguyên liệu dân dã của vùng quê, món bún nước lèo đã trở thành một trong những đặc sản của ẩm thực Sóc Trăng được rất nhiều du khách lựa chọn.

    mon-bun-nuoc-leo.jpg

    Sở dĩ bún nước lèo được xem là đặc sản Sóc Trăng vì nó sở hữu vị thơm ngon của mắm bồ hóc (một loại mắm được làm bằng cá lóc, cá chê đồng hay tôm, tép được ủ từ 6 tháng trở lên). Mùi thơm hòa viện giữa ngải bún và sự dai ngon mềm mại của tôm đã tạo nên một món ăn đậm chất "đồng nội". Khiến ai ăn xong đều nhớ mãi về mùi vị của nó.

    images.jpeg

    Thành phần tạo nên món ẩm thực này cũng khá đơn giản. Chủ yếu là các loại thực phẩm đồng quê. Như:

    1. Mắm bồ hóc: 500g

    2. Tép & ngải bún: 200g

    3. Cá lóc 1 con (khoảng 700g)

    4.2 trái dừa tươi

    5. Các loại rau: Rau muống, bắp chuối, rau thơm..

    6. Hẹ + giá: 400g

    7. Sả 5 cây, đập dập

    8. Chanh, ớt, muối, đường

    9. Bún

    Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng ngon:

    Đầu tiên ta cho cá vào nồi nước sôi để cá chín đều sau đó lấy ra ngoài loại bỏ hết xương của nó. Tiếp theo chụm mắm bồ hốc vào nước sôi, rồi vớt bỏ bọt. Cho tép vào luột chín rồi lấy ra để ráo nước. Sau đó, cho ngải bún và sả đã sơ chế vào nồi cùng với nước dừa tươi. Cuối cùng ta nêm da vị cho vừa ăn.

    273262-combo-dac-san-mien-tay-cho-02-nguoi-tai-nha-hang-bun-nuoc-leo-soc-trang.jpg

    Cách trình bày:

    Để rau và bún vào trong tô, sau đó để một ít thịt cá cùng tép và bún ở phía trên cùng. Cho nước đã được chế biến vào tô, có thể thêm chanh ớt và một ít hẹ vào để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn.

    Tuy chỉ một tô bún đơn giản nhưng để làm được ngon ngọt chúng ta phải chú ý cách chế biến món ăn cho đúng cách. Có như thế, hương vị truyền thống của bún nước lèo mới được lưu truyền và ngày càng lan rộng hơn ở các tỉnh thành khác, không chỉ ở Sóc Trăng.
     
    Admin thích bài này.
    Last edited by a moderator: 14 Tháng một 2020
Trả lời qua Facebook
Đang tải...