Bột sắn dây là gì? Công dụng và cách dùng của bột sắn dây

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 25 Tháng năm 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Ai trong chúng ta chắc hẳn cũng đã từng nghe nhắc đến bột sắn dây, tuy nhiên không phải ai cũng biết đây là bột gì và sử dụng như thế nào. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu về bột sắn dây và cách dùng cùng công dụng của nó.

    Bột sắn dây là gì?

    [​IMG]

    Bột sắn dây là một loại bột thơm ngon bổ dưỡng, có thể dùng để pha nước uống hay làm đẹp. Bột được chiết xuất từ củ sắn dây - đây là bộ phận ngon và nhiều chất dinh dưỡng nhất của cây sắn dây. Bột có màu trắng, mịn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, rất có lợi cho cơ thể.

    [​IMG]

    Sắn dây là loài dây leo sống lâu năm, có thể phát triển dài đến 10m, rễ phát triển thành cũ dài và to. Khi thu hoạch, người ta đa phần chỉ thu hoạch phần củ - đây là phần có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, phần rễ cũ (còn được gọi là cát căn) thường được dùng làm thuốc.

    Củ sắn dây có chứa các thành phần Isoflavon: Pueradin, Daidzein C15H10O4, Daidzein C21H20O9 và tinh bột, rất ngon và tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa chuộng. Nếu ăn sắn dây không hết, có thể giữ lại phơi khô làm bột.

    Cách làm bột sắn dây?

    Để làm bột sắn dây, đầu tiên bạn phải mài sắn dây ra thành bột nhỏ. Sau đó cho số bột này vào thau, rồi cho nước vào, khuấy đều lên sau đó cho ra vỉ lọc. Lọc nước bột sắn dây ra, nhàu bóp nhiều lần để phần nước bột ra hết, phần bã thì bỏ đi. Nước bột sắn dây được khuấy đều lên rồi chồng các lớp vải lọc lên nhau và lọc qua để loại bỏ các tạp chất. Tiếp theo dùng túi nilon lót vào đáy chậu để bột lắng xuống trong vòng khoảng 12 tiếng đồng hồ. Khi bột lắng dưới đáy chẫu, ta bỏ phần nước phía trên, thu được phần tinh bột màu trắng.

    Lấy tinh bột thu được ra mâm rồi mang phơi ngoài nắng, cần phơi nơi sạch sẽ, nắng tốt và không bụi bặm. Đến khi bột khô hoàn toàn thi cho vào túi hoặc vào hộp để bảo quản dùng dần về sau. Đôi khi, để sắn dây có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể ướp chúng với hoa nhài hoặc hoa bưởi.

    Tác dụng của bột sắn dây đối với sức khỏe.

    Trong Đông y, sắn dây là một vị thuốc nổi tiếng có rất nhiều công dụng khác nhau. Sắn dây có thể dùng như một loại thuốc chữa cảm sốt, nhức đầu, khát nước, mụn nhọt, chống lão hóa, giải độc, giải rượu.. Ngoài ra, bột sắn dây còn là nguyên liệu làm đẹp của các chị em khi được kết hợp với mật ong, trứng gà, các loại trái cây.. để dưỡng da, trị nám, tẩy tế bào chết. Uống nước sắn dây cũng là phương pháp làm đẹp từ bên trong được nhiều chị em áp dụng.

    Sắn dây là một nguồn cung cấp sắt tự nhiên rất tốt. Bạn chỉ cần uống một cốc sắn dây, là có thể bổ sung được hơn 10% lượng sắt cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Đây là phương pháp giúp chống tình trạng thiếu máu hiệu quả và tiện lợi nhất.

    Theo nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, khoảng 8% lượng Manga mà cơ thể cần thiết trong một ngày đều có thể được bổ sung bởi một cốc sắn dây. Ngoài ra sắn dây còn góp phần giúp chắc khỏe xương cho cơ thể và giúp lưu thông máu.

    Bột sắn dây có tốt cho phụ nữ có thai không?

    Tất nhiên là có. Hàm lượng Folate trong bột sắn dây rất cao, có vai trò quan trọng trong quá trình tạo DNA cũng như phân chia tế bào. Loại Vitamin B này nên được bổ sung xuyên suốt thai kỳ để giúp chống lại tình trạng khuyết tật ống thần kinh. Vì vậy, bột sắn dây được xem là thực phẩm tốt cho bà bầu. Hơn nữa bột sắn dây còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, dễ dàng hấp thụ dưỡng chất.

    Phân biệt bột năng và bột sắn dây

    [​IMG]

    Bột năng là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực, bột năng còn có tên gọi khác là bột sắn theo cách gọi của người miền Bắc, vì vậy thường bị nhầm với bột sắn dây.

    Về điểm giống nhau

    – Bột năng và bột sắn dây đều có màu trắng, khi chín sẽ chuyển sang màu trắng trong và có độ kết dính (bột năng có độ dai và kết dính nhiều hơn so với bột sắn dây).

    Về điểm khác nhau

    – Bột năng được làm từ củ mì hay còn gọi là củ khoai mì, bột sắn dây được làm từ củ sắn dây. Bột năng mịn, bột sắn dây có dạng miếng lớn.

    – Bột năng phải nấu chín mới sử dụng được, thường được dùng làm phụ gia món ăn hoặc nấu các món chè, làm bánh. Bột sắn dây có thể pha nước uống liền, cũng có thể dùng để nấu chè, làm trân châu và đồ ăn dặm cho trẻ em.

    – Bột sắn dây có thể đắp lên mặt để làm đẹp, bột năng thì không.

    – Bột năng thường được bán với giá 30.000đ – 40.000đ/kg; bột sắn dây được bán cao hơn gấp nhiều lần, từ khoảng 200.000đ – 300.000đ/kg.

    Cách sử dụng bột sắn dây.

    [​IMG]

    Bột sắn dây có thể pha với nước nóng hoặc nguội tùy thích. Tuy nhiên khi dùng nước nóng có thể tránh được tình trạng bột vón cục. Sau khi pha với nước, thêm chanh khuấy đều là có thể thưởng thức ngay (cách này giúp giảm cân).

    Nếu uống bột sắn dây vào sáng sớm, trước bữa ăn tầm khoảng 20-30 phút có thể giúp cải thiện làn da.

    [​IMG]

    Ngoài ra củ sắn dây có thể thái thành lát mỏng, phơi khô rồi hãm nước uống như trà. Trà sắn dây có một vị riêng, không đắng, ngọt nhẹ, đậm chất dinh dưỡng vã rất tốt cho người già.

    Giá bột sắn dây như thế nào?

    Bởi giá trĩ dinh dưỡng cao cùng hiệu quả mang lại, bột sắn dây có giá khá cao, tầm 200.000 đến 300.000 ngàn. Bạn có thể mua bột sắn dây ở các siêu thị hoặc cửa hàng, Shop Online.. Cũng có một số trang wed rao bán bột sắn dây, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng, bạn hãy đến những siêu thị lớn cho an toàn nhé, hoặc tự mình trồng và chế biến.

    Chúc các bạn có thêm thật nhiều thông tin bổ ích.
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...