Review Truyện Bi Thương Ngược Dòng Thành Sông - Quách Kính Minh

Thảo luận trong 'Sách - Truyện' bắt đầu bởi Manwol, 25 Tháng mười một 2021.

 1. Manwol

  Bài viết:
  8
  Một câu chuyện mà mình đã đọc khá lâu, nhưng từng chi tiết vẫn còn đọng lại trong tâm trí của mình. Có lẽ, bạn sẽ cảm thấy nó thật đen tối nhưng rất đáng đọc. Sau đây là bài review của mình về truyện "Bi thương ngược dòng thành sông" của tác giả Quách Kính Minh

  [​IMG]

  "Thanh xuân như chai nước truyền dịch treo trên đỉnh đầu, nhỏ từng giọt, từng giọt cho đến khi khô cạn"

  Đâu phải ai cũng có một thanh xuân tuyệt đẹp, đâu phải ai cũng được lựa chọn cách mình sống. "Bi thương ngược dòng thành sông" ngay chính tiêu đề của cuốn sách có lẽ đã nói lên tất cả.

  Dịch Dao, cô nữ sinh 17 tuổi, ở cái độ tuổi được coi là đẹp nhất là đời người, thì cũng là giai đoạn u ám nhất đời cô. Dịch Dao sống với mẹ - Lâm Hoa Phượng. Cô từng nói với Tề Minh rằng "Cậu hỏi Lâm Hoa Phượng à? Bà ta là gái điếm, là một người phụ nữ thối nát. Tớ hận bà ta. Nhưng có lúc tớ vẫn rất yêu bà ta". Không phải ai cũng có thể thản nhiên đối mặt với sự căm ghét của minh dành cho mẹ, không giống như Dịch Dao, "sự căm hận của Dịch Dao vừa trần trụi, vừa trực tiếp".

  Có lẽ vì thiếu thốn tình cảm mà Dịch Dao đến với Lý Triết, chỉ vì hắn có thể sẵn sàng đánh nhau vì cô, đẹp trai, tan học biết chờ ở cổng trường để đưa cô về. Đến khi phát hiện mình mang thai cũng là lúc biết được hắn đang chung sống với người phụ nữ khác như vợ chồng, và hắn thản nhiên rũ bỏ hết trách nhiệm.

  Tề Minh vì vậy mà ẩu đả với Lý Triết. Tề Minh là vậy

  "Cậu sẵn sàng cho cô ấy bịch sữa ăn sang của mình

  Cậu sẵn sàng đạp xe một tiếng đi mua que thử thai cho cô ấy

  Cậu sẵn sàng chép bài mỗi ngày giúp cô ấy, sau đó đưa đến nhà cho cô ấy"

  Cậu ấy còn cả gan trộm tiền của bố vì Dịch Dao có ý định phá thai, cậu ấy luôn đối xử tốt với cô như vậy, thậm chí còn khó chịu khi Dịch Dao đi cùng chàng trai khác. Đối với Dịch Dao, cậu cũng có một loại tình cảm nào đó, nhưng dường như quá mơ hồ, mơ hồ đến mức chính cậu không xác định định được tình cảm của mình.

  "Rất nhiều lúc cô cảm thấy Tề Minh cũng giống như tà dương, là ấm áp, cũng là bi thương, hơn nữa đang chậm rãi hạ xuống dưới đường chân trời, từ từ rời khỏi thế giới của mình, mang cả ánh sáng ấm áp và thời gian tươi đẹp cùng rời đi.. Là ấm áp bi thương, cũng là bi thương ấm áp ."

  Đường Tiểu Mễ vì ganh ghét Dịch Dao, nên hãm hại, đặt điều nói xấu cô, tung tin đồn xấu về cô. Dịch Dao những tưởng rằng, dù cả thế giới này không tin cô thì vẫn có Tề Minh một lòng tin tưởng cô trong sạch. Vậy mà cậu ấy lại sẵn sàng tin tưởng một người xa lạ, chứ không chịu tin tưởng cô. Và điều cậu ấy tin tưởng đó là: Cô ấy là một con điếm

  Bi kịch dường như sắp nhấn chìm cuộc đời Dịch Dao, thi bên cạnh cô lại xuất hiện 1 Cố Sâm Tây. Cố Sâm Tây chính là một loại ấm áp mà trước đây Dịch Dao chưa từng có, Những lúc cô yếu đuối nhất, nản lòng nhất, khi cô bị bắt nạt, khi cô từ bệnh viện về sau phá thai, là Cố Sâm Tây vẫn luôn ở đó, tỏa sáng như ánh mặt trời, sưởi ấm thế giới tối tăm và lạnh lẽo của Dịch Dao. Cậu cũng là người sẵn sàng bỏ ngoài tai những tin đồn phiếm về cô, là người kéo Dịch Dao lên xe, là người dẫn cô đi xem phim, là những điều mà Tề Minh chưa từng làm.

  Cuộc đời đồng thời cũng đem đến Cố Sâm Tương xinh đẹp, giỏi giang đến bên Tề Minh, là cặp đôi mà ngay cả Dịch Dao cũng từng nghĩ "khi ánh đèn sáng lên, họ chính là tiêu điểm giữa đám người"

  Khoảng cách của Tề Minh và Dịch Dao dần xa hơn, nhanh đến mức Dịch Dao không kịp nhận ra. Những tưởng cuộc sống sẽ yên bình trở lại, thì tin cô phá thai, bị nhà trường phát hiện và đuổi học.

  Lâm Hoa Phượng-người mẹ mà cô rất hận đấy, đã quỳ xuống cầu xin nhà trường để cho con gái được học tiếp. Chi tiết đắt giá nhất là bà ta vì để lấy chiếc hộp trên nóc tủ chứa học phí của Dịch Dao mà ngã chết. Tình mẫu tử được xây dựng trong truyện không quá dài, nhưng đủ, đủ để hiểu nó cũng cao quý biết bao, cũng bi thương biết bao, khi Lâm Hoa Phượng trước giờ đều yêu thương Dịch Dao một cách thật khác người

  Cả gia đình Tề Minh cũng chuyển đến một nơi khác. Dịch Dao lại tiếp tục ổn định cuộc sống của mình.

  Nhưng bi thương vẫn hoàn bi thương

  Cố Sâm Tương đột nhiên tử tự, nguyên nhân gián tiếp lại đến từ Dịch Dao. Chẳng ai chịu tin tưởng cô, kể cả Tề Minh và Cố Sâm Tây. Điều đau đớn nhất là Cố Sâm Tây từng bất chấp mọi việc mà tin tưởng cô, vì không thể vượt qua nỗi đau sau cái chết của chị gái mà thù hận cô, nguyền rủa cô.

  "
  Dịch Dao, cậu biết không, những chuyện chị gái tớ trải qua vốn đều thuộc về cậu, bao gồm người chết đi cũng nên là cậu."

  Đến cả Tề Minh, hi vọng cuối cùng cũng sụp đổ, Dịch Dao lựa chọn cực đoan, kết thúc cuộc đời mình.

  "Bi thương ngược dòng thành sông" chính là câu chuyện có gam màu u tối nhất trong những câu chuyện mình từng đọc. Cố Sâm Tây mà mình đã tưởng rằng cậu ấy chính là tia sáng lé lói để cứu vớt bi thương thì cũng chính cậu lại dập tắt cái ý niệm hão huyền của mình. Những lời lẽ cay độc của cậu ở phần cuối truyện có lẽ mình sẽ chẳng bao giờ quên, có khi nó còn đau đớn hơn việc, Tề Minh chỉ tin tưởng người lạ mà không chịu tin tưởng Dịch Dao. Có lẽ chính vì thế mà tác giả lại đặt tên cho cuốn sách này là vậy, vì "bi thương" chính là trạng thái đi suốt mạch truyện.

  Bên cạnh Dịch Dao đáng thương, cũng có một Cố Sâm Tương đáng thương. Cố Sâm Tương xinh đẹp, giỏi giang, đơn thuần trong sáng, cuộc sống của cô chính là cuộc sống mơ ước của bao cô gái, kể cả Dịch Dao. Vậy mà thế giới lại cướp hết tất cả của cô ấy, cướp đi sự thuần khiết của cô ấy, khiến cô ấy phải lựa chọn cực đoan. Phân đoạn ra đi của Sâm Tương và Dịch Dao chính là hai đoạn mà mình mãi không quên, ám ảnh đến từng câu chữ..

  Câu chuyện cũng nói lên nhiều vấn nạn đen tối là bạo lực học đường, bạo lực ngôn ngữ, gia đình.. Một câu chuyện thể hiện nhiều mặt dơ bẩn của xã hội.

  Một câu chuyện bi thương từ tiền đề đến nội dung


  Mong thanh xuân của các bạn mỗi người đều được đối đãi tử tế

  Cảm ơn vì đã đọc!
   
  Chỉnh sửa cuối: 27 Tháng mười một 2021
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...