Cách bảo quản một số loại củ, quả trái cây tươi lâu không cần tủ lạnh

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Sưu Tầm, 29 Tháng một 2019.

  1. Sưu Tầm The Very Important Personal

    Bài viết:
    662
    Cách bảo quản tại nhà không cần dùng đến tủ lạnh

    Các loại trái cây được mua về nên rửa lại bằng nước sạch. Cằm thật nhẹ nhàng, rửa đều hết quả.

    Dùng một ít nước muối pha loãng, ngâm trái cây trong dung dịch nước muối khoảng 5 phút - không nên ngâm lâu hơn sẽ khiến trái cây bị biến chất.

    Dùng vải mềm rửa kỹ phần cuống của trái cây, vì đây là nơi bụi bẩm bám nhiều nhất.

    Dùng khăn hoặc phơi trái cây trước gió cho vỏ trái cây ráo hẳn nước. Sau đó lấy rổ sắp trái cây ra để nơi thoáng mát, tránh ánh mặt trời hoặc nhiệt độ cao.

    Nếu trữ nhiều, bạn nên bảo quản bằng cách vùi trong cát. Trái cây như cam, quýt, bưởi, mít, sau khi rửa sạch, để khô ráo thì vùi vào cát, đậy kín. Như vậy có thể bảo quản được khoảng 2 tháng luôn. [​IMG] [​IMG]

    Với trái cây như bơ, sapôchê, nên mua trái sống, bọc bằng giấy báo và nhớ thay giấy báo thường xuyên vì trái sẽ tiết ra mồ hôi nhiều, dễ làm hư thối hơn. [​IMG] [​IMG]

    Cách bảo quản cam, chanh tươi lâu


    Lấy cát thật khô đổ vào hộp, tốt nhất là hộp giấy. Sau đó lấy giấy bản bọc quả cam, chanh lại xếp lên mặt cát để núm lên trên, bạn cần chú ý các trái xếp không quá sát nhau. Cứ như thế, một lớp cam một lớp cát cho đến khi hết số cam và sau đó phủ lên trên cùng một lớp cát dày.

    [​IMG]

    Cách bảo quản quả bơ


    Quả bơ là một trong những loại quả được xếp vào danh sách các loại siêu thực phẩm, là một trong những trái cây hiếm hoi có thành phần dinh dưỡng phong phú và vượt trội. Loại quả này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường chức năng tim mạch, hệ miễn dịch, mắt, xương khớp.. Một người lớn khỏe mạnh có thể ăn một quả bơ cỡ trung bình mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

    Để bảo quản và làm chậm quá trình phân hủy của bơ, bạn nên dùng báo bọc chúng lại. Còn nếu quả bơ đã được bổ ra, thì nên dùng màng bọc nilong bọc kín chúng lại để ngăn không cho phần thịt tiếp xúc với không khí.

    [​IMG]

    Cách bảo quản quả cà chua


    Cà chua có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Mặc dù, được coi như trái cây, nhưng cà chua thường được ăn và chế biến như một loại rau. Thành phần của cà chua bao gồm các chất chống oxy hóa lycopen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

    Cà chua khác với các loại trái cây khác, vì nếu để chúng trong tủ lạnh sẽ khiến chúng có vị chua nhiều hơn. Đơn giản nhất là nên giữ chúng ở những nơi có nhiệt độ thấp (dưới 25 độ) là được. Như vậy thì cà chua sẽ lâu chín hơn và sẽ ngọt hơn. Lưu ý không nên sắp cà chua chồng lên nhau nhé.

    [​IMG]

    Cách bảo quản quả chuối


    Chuối là một trong những loại cây lương thực quan trọng nhất trên hành tinh. Chúng là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, bởi nó có chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và cung cấp lợi ích cho tiêu hóa, sức khoẻ tim và giảm cân. Bên cạnh đó, chuối cũng là một món ăn vặt rất tiện lợi.

    Chuối thường sẽ chín rất nhanh ở những nơi có ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Để giữ độ tươi của chuối khá đơn giản, chỉ cần di chuyển chúng đến những nơi không có ánh nắng mặt trời hoặc không khí mát sẽ giúp chúng tươi trong thời gian được gần 2 tuần. Hoặc dùng màng bọc nilong quấn phần cùi chuối lại (phần cuối quả chuối) sẽ giúp chúng tươi lâu và giữ độ ngọt lại.

    [​IMG]

    Cách bảo quản quả dâu


    Dâu tây với hương vị thơm ngon, là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Dâu tây có chị chua, ngọt có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố, nước ép, kem.. trong dâu tây chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C rất cao, hơn cả cam và dưa hấu, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và ngăn ngừa nhiều bệnh. Hàm lượng vitamin C trong dâu tây cao giúp hệ miễn dịch được tăng cường và chống oxy hóa rất hiệu quả, từ đó giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, phòng chống được nhiều bệnh viêm nhiễm.

    Trái dâu mua về rửa sạch, để ráo, ngâm khoảng 30 giây với nước ấm 30 độ C, vớt ra để khô ráo, bọc lại với giấy sẽ bảo quản được lâu. [​IMG] [​IMG]

    [​IMG]

    Cách bảo quản quả nho


    Nho là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, kali.. Nho cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe do hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao. Trong quả nho có chứa nguồn vitamin K dồi dào, đây là một loại vitamin tan trong chất béo quan trọng cho quá trình đông máu và giúp xương khỏe mạnh. Nho cũng là nguồn vitamin C, chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa mạnh mẽ cần thiết cho sức khỏe mô liên kết.

    Trái nho khi mua về không nên rửa, chỉ nên lựa những trái hư cắt bỏ đi, để tránh lây sang trái khác, rồi bọc kín với giấy báo, để nơi không có ánh sáng, khi nào ăn thì lấy ra rửa. [​IMG] [​IMG] Để bảo quản nho bạn dùng lá nho lót dưới đáy, sau đó xếp nho lên trên cứ một lớp quả ta xếp một lớp lá. Sau khi xếo hết quả ta phủ kín trên mặt bằng một lớp lá dày. Hoặc bạn có thể dùng các bìa cứng hoặc giấy báo quấn quanh chùm nho lại. Để từng chùm rời nhau, không xếp chồng lên, để ở nơi có nhiệt độ thấp. Như thế này bạn có thể bảo quản chúng hơn 20 ngày vẫn không sao cả.

    [​IMG]

    Cách bảo quản quả táo


    Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới. Chúng có nhiều chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác nhau. Ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ. Ăn hai quả táo mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Vỏ táo có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh ung thư. Táo giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và kiểm soát sự thèm ăn. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy ăn táo sẽ giúp giảm cân.

    Cách bảo quản trái cây không cần tủ lạnh sẽ giúp táo để được đến 1 tháng và hãy nhớ rằng không để tiếp xúc gần với cam quýt sẽ khiến táo chín quá hoặc chuối sẽ làm chuối chín quá. Nếu muốn dùng táo giòn thì tủ lạnh vẫn là sự ưu tiên dành cho bạn.

    [​IMG]

    Cách bảo quản quả thị


    Quả thị là loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam, nó có mùi thơm đặc trưng. Vậy công dụng của quả thị với sức khỏe con người như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Quả thị gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người và hầu như ai cũng thuộc nằm lòng câu hát "bà để bà ngửi chứ bà không ăn". Mùi thơm của quả thị rất nồng nhưng dễ chịu, đặc biệt đem lại cảm giác thư thái cho những người thành phố chuyên nhốt mình trong không gian kín.

    Quả thị có mùi thơm mát khi vừa chín tới, trong vỏ quả chứa một ít tinh dầu mùi gần giống mùi ester valerianic. Hương thơm này có tác dụng trấn tĩnh, giảm căng thẳng thần kinh, thư giãn. Để bảo quản thị, bạn dùng các giỏ đan bằng mây, hoặc bằng nhựa cũng được, sau đó lót rơm vào trong và đặt quả vào đó treo lên hoặc để nơi thoáng mát.

    [​IMG]

    Cách bảo quản quả xoài


    Với vị thơm ngon và ngọt, xoài được mệnh danh là "vua của các loại quả" và là một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích. Đối với các nhà dinh dưỡng học, xoài có thể giúp ích cho sức khỏe của làn da, mái tóc, đôi mắt và thậm chí cả hệ thống miễn dịch của bạn. Xoài còn giảm cholesterol máu, tốt cho bệnh tim mạch, phòng ngừa ung thư.

    Xoài xanh sẽ chín trong vòng một tuần ở nhiệt độ phòng. Để ủ nhanh chín nên bọc trong túi giấy tránh ánh nắng trực tiếp.

    [​IMG]

    Cách bảo quản hành, tỏi


    [​IMG]

    Nếu số lượng hành, tỏi quá nhiều ta chọn nơi đất cao, thoát nước tốt, đào một hố sâu. Tùy theo số lượng củ mà ta đào hố có kích thước khác nhau. Sau đó ta trải lên đó một lớp trấu dày khoảng 2cm, xếp củ lên trên. Cứ một lớp củ, ta phủ một lớp trấu và lớp trên cùng ta phủ một lớp bùn kín để tránh nước thấm vào hố.

    [​IMG]

    Cách bảo quản dưa leo, dưa chuột


    Đối với dưa leo, lựa trái cầm chắc tay, không lựa trái già, ngả màu vàng vì không còn ngon, hạt cứng. Rửa sạch với nước, cắm phần cuống vào tô nước ngập khoảng 1/3 trái, có thể bảo quản lâu hơn.

    [​IMG]

    Trên đây là một số cách bảo quản củ, quả trong tự nhiên mà không cần tủ lạnh.

    Chúc các bạn thành công.
     
    Last edited by a moderator: 24 Tháng mười 2022
Trả lời qua Facebook
Đang tải...