Dứa là một loại trái cây bổ dưỡng vì thịt quả chứa rất nhiều đường, các chất dinh dưỡng, các vi tamin đặc biệt là vitaminC, ngoài ra thịt quả dứa còn chứa các loại axit hữu cơ như a xit táo, axit chanh rất cần cho cơ thế. Khi dứa chín, trong thịt quả hàm lượng axit hữu cơ ít, hàm lượng đường nhiều, thịt quả vàvg óng, mùi vị thơm ngon. Còn ở thịt quả dứa chưa chín có màu trắng, thì hàm lượng đường ít, hàm lượng a xit hữu cơ nhiều, vị hơi chua. Khi ăn dứa ta có cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi. Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là vì trong thịt quả dứa có chất "xúc tác dứa". Đó là một loại dung môi hữu cơ có khả năng phân hủy anbumin, có tác dụng kích thích đối với lớp biểu bì non mềm của niêm mạc khoang miệng và môi của chúng ta. Khi ngâm dứa vào nước muối thì muối ăn có thể ức chế hoạt động của chất xúc tác dứa, ức chế kích thích của chất xúc tác dứa đối với niêm mạc miệng, giúp người ăn giảm được cảm giác tê đầu lưỡi, đồng thời làm cho dứa cứng, giòn hơn không bị nát và dứa càng thơm, ngọt hơn. Chất xúc tác dứa có tác dụng phân giải anbumin, vì thế sau khi ăn dứa ta gây cảm giác "thèm ăn". Nhưng nếu ăn quá nhiều dứa thì chất xúc tác dứa sẽ sinh ra các tác dụng phụ dẫn đến các bệnh về đường ruột và dạ dày. Vì vậy trước khi ăn ta nên ngâm dứa vào nước muối với nồng độ muối vừa phải và không ăn quá nhiều để cớ thể hấp thụ các chất dính dưỡng trong dứa tốt hơn và để ta có thể thưởng thức được vị thơm ngon của dứa.