Review Sách Bí Mật Của Naoko - Higashino Keigo

Thảo luận trong 'Sách - Truyện' bắt đầu bởi Vương Tâm Nguyên, 23 Tháng tư 2020.

 1. Vương Tâm Nguyên Tâm Nguyên Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  75
  • Rốt cuộc Heisuke đã mất vợ hay con gái?

  Một lần nữa Higashino Keigo mang đến độc giả yêu mến ông một tác phẩm khiến bất cứ ai bị cuốn vào đều khó có thể dứt ra. Đó là tiểu thuyết Bí mật của Naoko, tác phẩm đã giành giải thưởng của Hiệp hội các nhà văn viết truyện kỳ bí Nhật Bản vào năm 1999.

  Nổi tiếng với dòng tiểu thuyết trinh thám, song Keigo sensei cũng chưa bao giờ làm bạn đọc thất vọng với thể loại kỳ bí, giả tưởng mà Bí mật của Naoko là một dẫn chứng tiêu biểu.

  [​IMG]

  • Mở đầu tiểu thuyết là tin tức về vụ tai nạn lật xe chở người đi trượt tuyết ở Nagano.

  Điều này lập tức khiến Heisuke rơi vào cơn hoảng loạn, Naoko – vợ gã và con gái Monami đã ở trên chuyến xe đó đề về quê ngoại Nagano. Tin tức phát sóng cho biết một thiếu phụ và một bé gái vừa được chuyển đến bệnh viện trung ương Nagano.

  Naoko bị thương nặng, có nhiều mảnh kính vỡ đâm xuyên qua lưng, một trong số đó chạm tới tim. Tình hình của Naoko rất xấu, đáng lẽ ra nàng đã chết rồi nhưng sức mạnh thần kỳ nào đã giữ nàng lại đến khi gặp được Heisuke? Về phần con gái gã, tưởng chừng Monami sẽ phải bắt đầu đời sống thực vật khi ý thức khó có thể phục hồi nhưng điều gì đã xảy ra? Monami từ từ mở mắt và cất tiếng gọi Heisuke. Thế nhưng, Monami lại không gọi Heisuke là bố.

  - Anh.. sẽ tin những gì em nói chứ? – Monami hỏi nhưng lại với ngữ điệu giống hệt Naoko.

  Phải mất một thời gian khá lâu, Heisuke và Monami, à không, phải là Heisuke và Naoko mới quen dần trong cuộc sống mới – cuộc sống của Naoko trong hình hài của con gái. Thân xác của Monami nhưng tâm hồn và tính cách lại là của Naoko. Hàng loạt chuyện dở khóc dở cười xảy ra đối với cả hai người họ ở nhà, ở trường học. Vì để tiếp tục sống với hình hài Monami, Naoko phải cố gắng tỏ ra mình chính là Monami thật sự. Vì có lẽ nếu nói ra sự thật sẽ chẳng có ai tin Heisuke, họ sẽ còn cho vì anh và con gái phải chịu cú sốc quá lớn nên mới có suy nghĩ điên khùng như vậy. Và đó là lý do để họ tiếp tục màn kịch ấy.

  • Vụ tai nạn lật xe trượt tuyết ở Nagano gây ra cái chết cho rất nhiều người, trong đó có cả tài xế.

  Công ty vận tải bị điều tra trách nhiệm vì bị nghi ngờ ép buộc tài xế lao động quá sức. Kajikawa – tài xế gây ra tai nạn được xác nhận trong suốt hơn một năm gần đây không được nghỉ, kể cả Tết. Lúc nào trông Kajikawa cũng mệt mỏi, về tới nhà chỉ có ngủ, lần nào phải lái xe đưa khách đi trượt tuyết ông cũng than thiếu ngủ. Tuy trong xe có hai tài xế thay phiên nhau nhưng ở trong xe thì không thể nào ngủ say được. Chưa kể mỗi lần vào trạm dừng chân dọc đường phải tháo hoặc lắp xích chống trượt nên chẳng còn thời gian đâu mà nghỉ ngơi. Do vậy, việc gây ra tai nạn là điều hoàn toàn tiên đoán được, chỉ có sớm hay muộn mà thôi.

  Cuộc sống của Heisuke và Naoko vẫn tiếp diễn nhưng đã có sự thay đổi rất lớn. Monami thuộc dạng xinh xắn nên cô bé tạo ra nhiều sự thu hút từ các bạn trong trường. Heisuke cũng bắt đầu bị những cảm xúc cá nhân chi phối nhưng gã vẫn không chấp nhận được những cậu thanh niên tiếp cận với Naoko của gã. Nhưng với tư cách chồng của Naoko hay bố của Monami? Rốt cuộc thì gã đã mất vợ hay con gái? Gã khó có thể chấp nhận được vợ gã lại đang trong tuổi xuân, được nô đùa, được làm những gì mình thích. Gã ghen tỵ.

  • Tần suất ý thức Monami trở về ngày càng nhiều.

  Mỗi lần Monami về, ý thức của Naoko lại biến mất. Tưởng chừng như khoảng thời gian Monami trở về, họ đã được sống như một gia đình thật sự, Heisuke có cả vợ và con gái, dẫu trong cùng một hình hài. Naoko nảy ra ý kiến nàng sẽ dùng giấy bút để trao đổi với Monami, vì mỗi lần con gái về, linh hồn nàng đều lánh đi một nơi thật xa. Nếu trò chuyện với nhau bằng cách này, cả Naoko và Monami sẽ diễn tròn vai ở trường mà không lộ chút sơ hở nào. Nhưng thời gian Monami về ngày càng kéo dài, đồng nghĩa với việc Naoko càng khó trở lại.

  [​IMG]

  • Cho đến một ngày, Naoko không về nữa.

  Naoko đã ở trong thân xác Monami chín năm, đã đến lúc Naoko trả thân xác này về đúng cho con gái. Ngày cưới của Monami, chính chiếc nhẫn cưới giấu trong chú gấu Teddy đã vén bức màn sự thật. Bí mật của Naoko liệu đã được tiết lộ hay chôn vùi vĩnh viễn theo linh hồn nàng?

  Bí mật của Naoko là câu chuyện xoay quanh chủ đề gia đình nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu sắc. Bên cạnh đó, Keigo cũng lên tiếng phê phán tình trạng lao động quá sức ở người dân Nhật Bản. Điều này chính là mấu chốt dẫn đến hàng loạt bi kịch phía sau câu chuyện. Và, bí mật của Naoko sẽ mãi mãi là bí mật, chôn vùi theo chiếc váy cưới của Monami và sự tuyệt vọng đến tận cùng của Heisuke.

  Sao bạn không thử khám phá bí mật của Naoko là gì? Biết đâu lại thêm một người phải rơi lệ..

  Vương Tâm Nguyên.
   
  Khanhnguyen32Chin thích bài này.
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...