Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi Đặng Katerine, 22 Tháng bảy 2021.

 1. Đặng Katerine

  Bài viết:
  135
  Lời mở đầu

  Mọi người biết đó dạo này vì tình hình dịch đang vô cùng căng thẳng, nên mọi người phải nghỉ việc ở nhà, mà ở nhà nhiều có nghĩ là mọi người sẽ phải ngồi nhiều hơn. Trước kia thì hầu như chỉ có nhân lực ngành IT là hya bị dính phải căn bệnh này thôi, bởi vì họ phải ngồi nhiều giờ liền để làm việc, nhưng bây giờ mọi thứ đã khác. Nhờ có covid, một con người suốt ngày bay nhảy ngoài đường suốt ngày như.. tui cuối cũng đã có cơ hội trải nghiệm thử căn bệnh này một lần trong đời xu ghê.. nhưng mà không sao tui đã hết ròi, nên hôm nay tui sẽ chia sẽ lại cho mọi người biết kinh nghiệm vượt qua căn bệnh thấy ghét này.

  Nguyên nhân

  Nguyên nhân chính của bệnh trĩ chủ yếu là do sự căng, co dãn quá mức của các mô ở thành hậu môn, làm cho các mô này bị tổn thương từ đó sưng, viêm, và căng phồng lên tạo thành các búi trĩ. Có tất cả ba loại trĩ

  Trĩ nội: Búi trĩ sinh ra bên trong hậu môn

  Trĩ ngoại: Búi trĩ ở bên ngoài hậu môn

  Trĩ hỗn hợp: Bũi trĩ sinh ra cả trong lẫn ngoài hậu môn (cái này là thốn nhất luôn á, ai bị thì xin được chia buồn)

  Bị trĩ chủ yếu là do bạn ăn uống không khỏe mạnh, ăn ít chất xơ, lười vận động (mùa dịch này thì tui lười là đúng rồi nhưng mà đúng là không nên lười như vậy), uống ít nước, táo bón, ngồi nhiều.. ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như quan hệ tình dục qua đường hậu môn, phụ nữ trước và sau khi sinh con, áp lực, căng thẳng, tress kéo dài.. (áp lực với căng thẳng thì mấy oppa IT có đủ, tại ngồi viết code à, mình cũng thử học rồi mình biết đôi khi dò liên tục 3 tiếng đồng hồ mà chỉ thiếu có dấu phảy tức xĩu luôn)

  Dấu hiệu bệnh

  Trĩ nội có 4 gia đoạn

  Giai đoạn 1: Hậu môn nổi những hạt nhỏ, lượng máu khi đi đại tiện ít, chỉ thấm một ít ra giấy hoặc trộn lẫn vào phân khi đi ngoài

  Giai đoạn 2: Lúc này búi trĩ sẽ to hơn, và trồi ra ngoài hậu môn khi đại tiện nhưng sẽ tự thụt vào được sau khi đại tiện hoàn tất, đồng thời lượng máu sẽ ra nhiều hơn và làm đau rát khó chịu ở hậu môn

  Giai đoạn 3: Lúc này khi đi đại tiện búi trĩ cũng sẽ lồi ra bên ngoài nhưng không tự thụt vào bên trong được nữa ta phải dùng tay đẩy nhẹ vào (mình chỉ bị nhẹ rồi tự chữa nên hết nhưng trong thời gian bị bệnh mình có tìm hiểu đó mọi người, cái cảm giác tự tay mình đẩy cái búi trĩ vào nghe người ta mô tả thấy ghê lắm luôn á, bởi vậy khi vừa bị là mọi người phải chửa liền đi hiểu hong, nếu không là mệt mõi lắm luôn á), khi đi đại tiện máu sẽ chảy nhiều hơn giai đoạn hai, nhỏ từng giọt từng giọt

  Giai đoạn 4: Lúc này thì hỏng nói làm gì nữa luôn, búi trĩ sẽ lồi hẵn ra bênh ngoài và không thể dùng tay đẩy vào nữa, máu chảy thành tia luôn. Đến giai đoạn này thì tui khuyên thiệt tình là mọi người nên đi bệnh viện để làm phẩu thuật cắt búi trĩ thoi chứ biết sao giờ.

  Hình ảnh minh họa cho trĩ nộ i

  [​IMG]

  Trĩ ngoại cũng có bốn giai đoạn

  Giai đoạn 1: Ở hậu môn xuất hiện búi trĩ nhỏ thô, kích thước tương đương hạt đậu nhỏ, khi sờ vào có cảm giác đau rát, cộm tay và tất nhiên là khó chịu rồi.

  Giai đoạn 2: Trĩ ngoại thường chủ yếu được phát hiện ở giai đoạn này. Lúc này búi trĩ sẽ phát triển lớn hơn và vũng da dưới hậu môn cũng sẽ tiết nhiều dịch nhờn và ẩm ướt hơn.

  Giai đoạn 3: Giai đoạn này thì bắt đầu thốn hơn rồi nef, lúc này búi trĩ sẽ phát triển ngoằn nghèo hơn bao quanh hậu môn, khi đi đại tiện đau rát nhiều và bị chảy máu

  Giai đoạn 4: Chúc mừng bạn đã tới giai đoạn cuối -_-. Lúc này búi trĩ kiểu to ơi là to, đi vệ sinh thì tất nhiên sẽ bị đau rát khó chịu rồi nếu không phải nói là đau chết đi sống lại, chảy máu, tất nhiên, đi đại tiện máu chảy thành giọt

  Hình ảnh minh họa cho trĩ ngoại (hình này hơi thấy ghê mình cũng đắn đo lắm mới dám đưa, nhưng nếu không đưa thì mọi người lại không sợ, nên mình đưa luôn, đây là thông tin y khoa, có một thời gian mình chán ăn rau mình ép bản thân phải đặt hình này làm hình này để sợ qua phải nuốt rau vào chứ không được không ăn.. mình thấy mình làm vậy là tàn nhẫn với bản thân mình lắm nhưng mà nó phải như vậy hoi, mình mong mọi người cũng vậy, **nếu ad thấy hình ảnh này không đúng thì xóa cũng được ạ, nhưng em mong ad không làm vậy T-T)

  [​IMG]

  Trĩ hỗn hợp:

  Nhân đôi niềm vui, quy trình của trĩ hỗn hợp thì cũng vậy thôi nhưng là cả hai cái cùng một lúc, bất ngờ chưa. Ddiefu khác biệt là khi cả hai buối trĩ nội ngoại khi phát triển đến giai đoạn ba trở đi thì sẽ nhập làm một búi trĩ lớn kéo dài từ ngoài vào trong. Lúc này thì đúng là nhân đôi niềm vui thực sự nên là mình khuyên thiệt ai mà xu cà na bị dính trĩ hỗn hợp thì nên nhanh chân đi bác sĩ liền đi.

  Tác hại

  Lúc đầu mình không tính thêm phần này vô nhưng mà nghĩ đi nghĩ lại nếu không thêm vào thì chỉ có đau thôi sao mọi người chịu phòng tróng con quỹ này được nên mình quyết định thêm vào. Mình chỉ nhớ một số hậu quả nghiêm trọng thôi còn lại mọi người có thể tham khảo thêm bằng cách hỏi bác sĩ hoặc hỏi bác GG cũng được nhưng nếu mà có hỏi bác GG thì nhó chọn lọc thông tin một chút.

  - Ung thư hậu môn, ung thu trực tràng.

  - Ám ánh với việc đi đại tiện (cái này là.. thoi mọi người tự hiể)

  - Đối với trĩ ngoại vì cơ quan sinh dục nữ gần với hậu môn nên sẽ dễ bị ảnh hưởng đến quá trình sinh sản sau này, thậm chí là mất khả năng sinh sản nếu không được điều trị kịp thời.

  * * *

  Mình đã làm gì để hết bệnh:

  Đối với nhưng trường hợp nặng như giai đoạn 3 và giai đoạn 4 thì mình thật lòng khuyên mọi người nên đi bệnh viện để cắt búi trĩ và uống thuốc bôi thuốc theo toa của bác sĩ, vì mình bị nhẹ thoi nên đây sẽ là lời khuyên cho nhưng người bị nhẹ

  - Mọi người cần ngay lập tức thay đổi thói quen ăn uống ngay, ăn nhiều rau hơn, uống thật là nhiều nước vào, không uống nổi cũng phải uống, uống đi kẻo lúc đi đại tiện lại hối hận tại sao không uống thêm chút nước đó.

  - Rau dấp cá: Vị cứu tinh của cuộc đời mình. Tin mình đi mọi người ăn cái rau này làm teo búi trĩ lại đó, ăn nhiều vào nhớ chưa, mình sẽ để hình ở đây phòng trường hợp bạn không biết rau dấp cá trông như thế nào

  [​IMG]

  Nếu không đi đại tiện được, táo bón ý thì mọi người hãy sử dụng thuốc bom đít ấy, cái đó cũng rẻ lắm ra tiệm thuốc tây người ta bán cho, mình đẻ hình ở đây cho ai chưa biết nghen.

  [​IMG]

  Ngoài ra nếu nhà bạn có dầu dừa thì mình khuyên bạn nên sử dụng dầu dừa hơn là cái tuýp này, khó đi đại tiện, uống 1 muỗng canh dầu dừa sẽ giúp bạn thăng hoa ngay.

  Lời kết:

  Nếu mọi người không bị thì đây là kiến thức mới, tin mình đi kiến thức chưa bao giờ là thừa đâu

  Còn nếu mọi người bị thì mình mong mọi người mau khỏe, tại bây giờ đang dịch bệnh nên mọi người không thể ra ngoài được nên mình mong cách của mình sẽ giúp được mọi người.
   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...