Basmati là gì? Là một loại gạo đặc biệt hạt dài, mảnh có nguồn gốc từ Ấn Độ và Pakistan. Nó có hương vị tinh tế và hương thơm đặc trưng, tên của nó trong tiếng Hindi (बासमती) sẽ có nghĩa là "nữ hoàng của nước hoa", vì mùi hương mà nó tỏa ra. Gạo Basmati có hai dạng đó là dạng gạo màu trắng và màu nâu. Sự khác biệt giữa loại gạo Ấn Độ này với các loại gạo của các đất nước khác vì gạo hạt dài Ấn Độ không dẻo và không dính bởi nó chứa ít carbohydrate. Vì thế trước khi nấu gạo Basmati thường phải ngâm gạo với nước khoảng 30 phút để gạo có thể gạo mềm và thơm hơn. Gạo Basmati được tìm thấy lần đầu tiên ở Trung quốc vào khoảng 7000 trước Công nguyên. Sau đó Alexander đại đế đã mang nó đến Ấn Độ, rồi được những người chinh phục Hồi giáo mang đến Tây Ban Nha. Và giống gạo Basmati chính thức được trồng tại các tiểu lục địa Ấn Độ khoảng 1.500-1.000 trước Công nguyên và được trồng tại Pakistan, Ấn Độ và Bangladesh Trong hàng ngàn năm, cánh đồng trồng giống lúa gạo Basmati đã phát triển mạnh mẽ ở chân núi dãy Himalaya trên khắp Ấn Độ. Loại gạo này được trồng thử nghiệm ở rất nhiều quốc gia, tuy nhiên chất lượng hạt gạo lại không tốt bằng tại Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Indonesia và Sri Lanka. Trong gạo Basmati có gì? Loại gạo này có hương thơm đặc trưng của lá dứatạo cảm giác lạ miệng cho người dùng vì lượng 2-acetyl-1-pyrroline cao gấp 12 lần so với các loại gạo khác. Cũng vì vậy mà được Hoa Kỳ và Châu Âu chấp thuận trong việc dùng làm hương liệu cho các loại thực phẩm như bánh mì. Nó cũng cực kì thích hợp cho các bệnh nhân đang bị bệnh tiểu đường vì chỉ số đường huyết (GI) của nó chỉ giao động khoảng 45 - 69, mà trong khi các loại gạo khác lại khoảng 89. Lợi ích của gạo Basmati Loại gạo này không thơm ngon, mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Phù hợp vời người đang giảm cân Khác với các loại gạo thông thường, gạo Basmati lại chứa nhiều chất xơ và giúp bạn không có cảm giác thèm ăn, ức chế khối lượng chất béo trong cơ thể. Vì vậy muốn giữ vóc dáng, body cũng không phải lo việcthiếu hụt lượng tinh bột cho cơ thể đâu nhé. Giảm cân bằng cách nhịn ăn, không ăn cơm là rất hại cho sức khỏe, gạo Basmati Ấn Độ là loại thực phẩm tốt cho những người ăn kiêng, bạn sẽ không phải lo việc ăn cơm sẽ tăng cân nữa. Tốt cho hệ tim mạch Trong gạo basmati hoàn toàn không chứa cholesterol - một trong những tác nhân gây nên các bệnh về tim mạch. Đặc tính này của gạo Basmati lại có tác dụng tốt trong cho hệ tim mạch, vì hàm lượng chất xơ trong loại gạo này sẽ giúp hệ tim mạch của bạn khỏe mạnh, tốt hơn nếu được an toàn hơn. Ngoài ra, gạo basmati cũng phù hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh thận bởi lượng phốt pho và kali thấp. Để có một hệ tim mạch tốt bạn phải có thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học kết với với việc tập thể dục mỗi ngày. Bạn nên sử dụng gạo Basmati Ấn Độ mỗi ngày, vì đây là sản phẩm từ tự nhiên, chứa những hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Có tác dụng hạ huyết áp Với người bị bệnh huyết áp cao thì rất nguy hiểm và thường xuyên phải đi khám sức khỏe định kỳ, ăn uống khoa học để tránh trường hợp huyết áp lên. Mà trong gạo hạt dài Ấn Độ này có chứa Kali và Magie, đã được chứng minh là giúp hạ huyết áp rất tốt nếu được sử dụng đều đặn, thường xuyên. Sự hoạt động của Magie và Kali giúp các mạch máu thư giãn tốt để huyết áp hạ xuống. Nhiều người thường xuyên sử dụng gạo Basmati sau một thời gian sẽ không còn các triệu chứng về huyết áp cao, ổn định huyết áp, có sức khỏe tốt hơn mỗi ngày. Ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư Chất xơ là thành phần có trong thực phẩm từ tự nhiên, gạo Basmati cũng vậy. Loại gạo Ấn Độ này có chứa hàm lượng chất xơ rất lớn. Đẩy lùi sự hình thành của các tế bào ung thư, làm chậm sự phát triển của nó trong cơ thể thì bạn nên sử dụng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, với hàm lượng chất xơ lớn. Để có thể sử dụng mỗi ngày, ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư tốt, bạn và gia đình có thể dùng gạo Basmati Ấn Độ để nấu cơm mỗi ngày. Hãy bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân bằng những thực phẩm tự nhiên, an toàn. Tốt cho người bị bệnh tiểu đường Như đã nói ở trên loại gạo này rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Với những người bị bệnh tiểu đường thì việc ăn kiêng cực kỳ vất vả. Với những người mắc bệnh tiểu đường sẽ phải hạn chế tối đa, ăn kiêng với thực phẩm là gạo và mì ống để tránh đường huyết lên. Ăn kiêng trong thời gian dài sẽ khiến nhiều người có cảm giác thèm cơm, nhưng lại không được ăn. Gạo Basmati có giúp người bị tiểu đường có thể ăn cơm bình thường. Loại gạo hạt dài Ấn Độ này rất tốt, lành tính với người mắc bệnh tiểu đường. Các món ngon từ gạo Basmati Món cơm gà Biryani Đây là món nổi tiếng, đặc trưng ở Ấn Độ. Nét đặc trưng, tạo nên hương vị của món ăn là cơm được nấu từ gạo Basmati không dính, thơm, mềm. Nếu bạn sử dụng loại gạo khác sẽ làm hỏng món cơm gà Biryani và món không hề ngon, thậm chí là khó ăn. Nguyên liệu - Gạo Basmati - Gà - Bột gia vị Ấn Độ - Bơ - Hành tây - Rau mùi - Sữa chua Cách chế biến - Ngâm 3 chén gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút để gạo có đủ thời gian ngấm nước (tùy phần ăn của mỗi gia đình có thể tăng hoặc giảm). Ngâm xong, bỏ gạo vào nồi nấu cộng 6 chén nước. Bỏ thêm chút muối, bơ, lá nguyệt quế vào để sau khi cơm chín sẽ đậm đà, thơm. - Chọn phần ức gà, hoặc đùi gà đã bỏ da và xương vào tô ướp đều với bột gia vị Biryani Masala, 1 cốc sữa chua, bơ, hành tây đã chiên vào trộn đều, để trong tủ mát 20 phút. - Lấy phần gà đã ướp đủ thời gian, cơm đã chín ra chuẩn bị nấu: Đặt phần gà xuống đáy nồi, bỏ 1 nửa số cơm lên trên phần gà, tiếp tục rắc lá bạc hà, hành tây chiên, rau mùi lên trên bề mặt cơm và lại bỏ nốt phần cơm còn lại lên trên, cho thêm chút nhụy hoa nghệ tây loại cao cấp, bơ sữa Amul Ghee vào. - Đặt nồi đã bỏ đủ nguyên liệu lên bếp, nấu chừng 10 phút. Đậy kín nắp, không để hơi nước bay ra ngoài để cơm và gà chín đều. Đủ thời gian, cơm gà đã chín và bày ra đĩa thưởng thức món cơm gà Biryani từ gạo hạt dài Ấn Độ. Món cơm rang Nguyên liệu - Gạo hạt dài Ấn Độ - Hạt bắp ngô ngọt - Thịt bò - Bột gia vị Ấn Độ - Dầu ăn - Bơ thực vật, muối, rau mùi, cà rốt, hành khô. Cách chế biến - Ướp thịt bò với các loại gia vị trong vòng 15 phút. Đổ dầu vào chảo, phi hành khô thơm lên, tiếp tục cho phần thịt bò đã ướp vào chảo dầu xào tái đi. - Tiếp tục đổ phần cơm đã nấu từ gạo Ấn Độ kèm những gia vị còn lại vào chảo đảo đều, liên tục chừng 5 phút. - Tắt bếp, bỏ phần cơm rang đã chế biến ra đĩa và vài lá rau mùi lên trang trí và thưởng thức. (Nội dung được tổng hợp từ nhiều nguồn có chỉnh sửa)