Bao dung là gì? Vì sao phải sống bao dung?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Cá rô phi, 13 Tháng bảy 2021.

 1. Cá rô phi

  Bài viết:
  55
  Bao dung là gì?

  Bao dung là sự tôn trọng, thông cảm, thấu hiểu, chia sẻ, yêu thương đối với những sự khác biệt về tính cách, về suy nghĩ, về quan niệm sống, về cách ứng xử trong lối sống hằng ngày. Tuy nhiên, bao dung không có nghĩa là sự làm ngơ trước cái ác, cái xấu, không dám đứng ra bảo vệ lẽ phải, mà bao dung là phải dựa trên hoàn cảnh, tình huống để đưa ra cách ứng xử, giải quyết phù hợp.

  *Biểu hiện của người biết bao dung:

  - Luôn thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của người khác, sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm mà người khác mắc phải ở một mức độ phù hợp, cổ vũ, động viên họ sửa chữa khuyết điểm của mình.

  - Suy nghĩ tích cực, nhìn nhận vấn đề một cách lạc quan, dễ dàng cảm thông khi người khác phạm sai lầm.

  - Luôn sẵn sàng lắng nghe, dìu dắt người khác khi họ gặp phải những khó khăn.

  [​IMG]

  *Tại sao chúng ta phải sống bao dung?

  Bởi vì trong cuộc sống, con người không ai hoàn thiện, có đôi lúc vẫn sẽ mắc phải những sai lầm. Việc chúng ta cần làm không phải là chỉ trích, chê bai, mà hãy đồng cảm và sẻ chia, tạo động lực giúp họ vượt qua những khó khăn trước mắt. Khi có người ủng hộ và động viên, người gặp phải vấn đề sẽ cảm thấy lạc quan, và suy nghĩ theo hướng tốt đẹp hơn. Thay vì làm cho mọi chuyện trở nên tệ hại, sao bạn không thử sống bao dung, biết đâu những điều tuyệt vời hơn sẽ đến.

  *Vai trò của sự bao dung:

  - Đối với bản thân: Giúp con người cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản, và nhìn nhận sâu sắc những vấn đề xung quanh. Khi bạn biết bao dung, bạn sẽ nhận được sự yêu mến và tôn trọng của mọi người, từ đó, cuộc sống sẻ trở nên tốt đẹp hơn, và sẽ dễ đối diện hơn với những mối quan hệ quanh mình.

  - Đối với xã hội: Bao dung giúp gắn kết mối quan hệ giữa người với người, giúp xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Khi nhận được sự bao dung và tha thứ, người mắc phải sau lầm sẽ có thêm động lực và nhìn nhận rõ khuyết điểm của bản thân, biết nhận lỗi và khắc phục những sai lầm. Mỗi một người ngày càng hoàn thiện, sẽ tạo nên một xã hội ngày một vững mạnh hơn

  *Những câu nói về sự bao dung :(sưu tầm).

  1. Tha thứ là hành động tôi làm cho chính bản thân mình chứ không phải người khác. Nó thực sự là một trải nghiệm ý nghĩa trong cuộc đời mà tôi học được và nó giúp tôi tiếp tục bước đi.

  [​IMG]

  2. Nếu Chúa không tha thứ cho những kẻ tội đồ thì thiên đường là một nơi trống vắng.

  3. Mỗi người đều có thể gây ra lỗi lầm. Nếu như bạn không biết cách tha thứ cho người khác, đừng hi vọng ai đó có thể tha thứ cho bạn.

  4. Hãy chủ động tìm kiếm cơ hội cho sự tử tế, cảm thông và kiên nhẫn

  5. Tình yêu không phải là cách mà bạn quên, mà là cách bạn tha thứ. Không phải là cách bạn lắng nghe mà là cách bạn thấu hiểu. Không phải cách bạn nhìn mà là cách bạn cảm nhận. Và nó không phải là cách bạn từ bỏ mà là cách bạn nắm giữ.

  6. Người đầu tiên biết nói lời xin lỗi là người dũng cảm nhất. Người đầu tiên biết cách tha thứ là người mạnh mẽ nhất. Và người đầu tiên biết cách quên đi quá khứ đau buồn là người hạnh phúc nhất

  7. Sẽ không có tình yêu khi không có sự bao dung, sẽ không có sự tha thứ khi không có tình yêu đích thực

  8. Khi bạn không tha thứ cho một ai đó, tức là bạn đang quay lưng lại với tương lai của mình. Khi bạn bao dung, điều đó có nghĩa bạn đang tiến về phía trước

  9. Bao dung là một điều tuyệt vời nhất của tình yêu. Nó tạo nên một người mạnh mẽ để có thể nói lời xin lỗi và một người mạnh mẽ hơn cả để có thể tha thứ.

  10. Giận dữ và không khoan thứ là kẻ thù của sự thông hiểu đúng đắn.

  Người viết: Cá rô phi❤
   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...