Tây Ninh là mảnh đất đầy nắng bởi ở đây 4 mùa nắng đều gay gắt, chói chang. Có lẽ vì vậy mà những đặc sản ở nơi đây dường như đều phảng phất chút màu, chút hương của vùng đất với khí hậu khắc nghiệt này. Đặc sản ở đây không nhiều như các nơi khác nhưng lại để ấn tượng khó phai ngay lần đầu nếm thử, khó nơi đâu có thể tìm được hương vị tuyệt vời, ngon ngọt này. Đến đây mà không thử một lần ăn Bánh Tráng Trộn Tây Ninh thì quả thật là rất lãng phí. Tây Ninh – ông Tổ của bánh tráng trộn Đây là một trong những món ăn vặt được yêu mến nhất không giống với bất kì món nào và cách làm của từng nơi, từng vùng cũng khác nhau, đều mang những nét riêng, nét đặc trưng của từng vùng. Bánh Tráng Trộn là món ăn có từ nguồn gốc bắt đầu ở Tây Ninh chính thống. Lúc mới khởi đầu, người dân xứ Trảng Bàng tận dụng những mẩu vụn được cắt ra từ các lò bánh tráng máy, trộn đều với chút dầu, thêm hành phi, muối ớt và cả bột tôm để dành ăn trong mỗi gia đình. Dần dần, món ăn này trở nên quen thuộc, gần gũi với người dân địa phương và chẳng biết tự bao giờ thứ bánh này đã PHỔ BIẾN ở khắp mọi nơi. Hiện nay bánh tráng trộn được bán rong trên tất cả các vỉa hè tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Hà Nội.. trở thành món quà vặt không thể thiếu của những bạn học sinh, sinh viên ở đây. Cách làm bánh tráng trộn Tây Ninh Các nguyên liệu chính làm nên Bánh Tráng Trộn đó là bánh tráng phơi sương, có nguồn gốc từ Tây Ninh – Trảng Bàng. Những người này hay cắt bánh tráng, trộn lẫn với các nguyên liệu khác như: Bò khô, tôm khô, trứng cút, xoài, rau răm, sa tế, muối tôm và thêm một ít quất. Tùy thuộc vào khẩu vị của từng người và văn hóa ẩm thực của nhiều nơi khác sẽ có nhiều cách biến tấu khác nhau nhưng cơ bản vẫn phải giữ được vị béo, bùi, cay, chua, mặn, ngọt gói đều trong túi bánh tráng nhỏ xinh. Nếu bạn thích ăn chua hơn và cay hơn thì có thể thêm chút nước cốt me, nước tắc hoặc một ít ớt xay và lưu ý nhỏ là phải trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức ngay sau đó thì sợi bánh tráng mới giữ được độ giòn ngon. Bánh Tráng Trộn Tây Ninh trở nên đặc biệt bởi những nguyên liệu đặc trưng gắn liền với những đặc sản của vùng đất nhiều nắng và gió. Thứ gia vị không thể thiếu trong bánh tráng chính là muối tôm. Muối tôm không đơn giản chỉ gồm muối và tôm. Nó là sự kết hợp hài hòa giữa tôm, muối, ớt, thịt, tỏi, cải đỏ, bột nêm.. xay nhuyễn, rang đều tay trên chảo lửa, sau đó đem phơi để muối dậy mùi hương. Chỉ gồm những nguyên liệu dân dã ấy nhưng nếu không phải là người Tây Ninh, bạn rất khó để phối các thành phần nguyên liệu tạo nên hộp muối tôm mặn vừa phải, vừa cay lại thơm nức mùi tôm khô. Muối tôm được dùng như để kích thích vị cay và mặn, đồng thời, cũng mang đến hương vị mặn mòi của biển cả vào trong mỗi món ăn của người con Tây Ninh. Hành lá thái nhỏ được cho vào phi thơm cùng dầu sôi. Sau đó, trộn đều cùng với sa tế, xì dầu, nước me, nước chanh, bò khô, nước bò, bánh tráng thái sợi là đã đủ vị rồi. Loại bánh này không nên để lâu vì như vậy bánh sẽ mềm đi và không ngon. Bánh Tráng Trộn Thượng Hạng hiện đang là 1 trong số các món ăn vặt đang được giới trẻ yêu thích. Bởi hương vị cay nồng của sa tế và đặc biệt là vị mặn mặn của muối Tây Ninh thơm ngon khiến cho người ăn không thể ngừng lại được. Vậy nên mua bánh tráng trộn ở đâu ngon nhất là câu hỏi của rất nhiều người. Chỉ cần đến đây vào bất cứ lúc nào, bạn cũng rất dễ dàng được thỏa mãn vị giác của mình. Nếu ở Sài Gòn, bạn có thể ghé thăm đường Nguyễn Hữu Thận, đối diện với chợ Bình Tây – nơi được gọi là thiên đường của những loại bánh tráng và muối Tây Ninh. Hoặc bạn cũng có thể mua được các nguyên liệu chất lượng, gia vị đặc trưng của vùng đất này, sau đó học cách làm của người dân bản xứ để có thể tự chế biến cho mình và cả gia đình thưởng thức. Người dân ở đây cũng chân chất, hiền lành và thoải mái chia sẻ giống như chính món ăn dân dã, bình dị này vậy. Bánh Tráng Trộn Tây Ninh mang màu vàng đặc trưng của vùng đất đầy nắng, thơm mùi biển cả mặn mòi cùng những hương vị quen thuộc khó có thể tìm thấy ở bất kì món bánh tráng trộn nơi nào. Do vậy, món ăn này ở đâu cũng có nhưng chỉ ở Tây Ninh nó mới được thơm ngon đến vậy. Khi nói về Bánh Tráng Trộn Đặc Biệt của Tây Ninh, nếu ai đã từng ăn qua đều có chung nhận xét "không thể chê đâu được". Đây là món ăn không giống với bất kì món nào và cách làm của từng nơi củng khác nhau đều có những nét riêng của từng vùng. Khi nói về món khoái khẩu này có một số "thần dân" tuổi Teen đã phải dùng đến câu "Ngon không thể cưỡng lại được". Nó được bày bán ở khắp các vỉa hè lớn và nhỏ nên việc đảm bảo an toàn vệ sinh là rất thấp. Để mua được bánh tráng trộn Tây Ninh chất lượng, bạn nên tìm một số địa chỉ uy tín đáng tin Tạo hương vị đa dạng cho món ăn Thậm chí có cả những món bánh tráng trộn được "Mix" theo nhiều phong cách thức thời, để thêm dinh dưởng cho món ăn này và tăng thêm sự MỚI LẠ nhiều người còn thêm cả trứng cút, thịt quay vào làm cho những miếng bánh tráng trộn vốn đã rất hấp dẫn nay càng phong phú hơn. Và vì thế, hàng chục loại bánh tráng khác có nguồn gốc từ đây cũng dần dần ra đời để phục vụ, đáp ứng nhu cầu ăn uống của nhiều người. Bánh tráng muối ớt chính là 1 trong những biến tấu của bánh tráng trộn. Công thức của nó cũng như các loại bánh tráng bột gạo thông thường, nhưng có cho thêm muối ớt, bột ngọt.. Chiếc bánh tráng rất mỏng, trong suốt lấm tấm những mảng màu đỏ của ớt hấp dẫn đến nỗi có thể ăn ngay một mình cho tới khi giật mình thấy lưỡi đã cay xè. Kế nữa là món Bánh Tráng Sa Tế Tôm, Bánh Tráng Sa Tế Chà Bông, Bánh Tráng Bơ Chà Bông, Bánh Tráng Sa Tế Hành Phi, Bánh Tráng Sốt Bơ Me, Bánh Tráng Bơ Tôm Khô, Bánh Tráng Sa Tế Tắc hiện đang là "cơn sốt" của các "thượng đế" tuổi teen. Nhiều bạn trẻ sành ăn còn tuyên bố rằng chưa ăn bánh tráng trộn me chua chua cay cay với những thứ phụ gia đi kèm thì chưa được gọi là teen.. sành điệu, chính hiệu Bánh Tráng Trộn trở thành 1 mặt hàng thiết yếu, 1 món quà du lịch ý nghĩa dành cho bạn bè, gia đình. Bánh Tráng Sa Tế Tôm cũng là một biến tấu của bánh tráng trộn, danh cho những ai thích vị tôm, với thành phần chính vẫn là bánh tráng, bánh mềm dai, vị dịu ngọt, không ngán. Một số thành phần gia vị ăn kèm: Sốt sa tế, tôm khô, hành phi, lạc rang. Để thưởng thức món ăn vặt này, bạn có thể cho các bịch gia vị vào ly nước sốt sa tế, sau đó cuốn bánh tráng lại và chấm hỗn hợp rồi nhâm nhi. Cái hay là bánh tráng sau khi trộn thì bánh mềm mềm nhưng vẫn có độ dai dai vừa phải. Ăn 1 miếng bánh sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, chua chua, mùi thơm của bò khô, vị bùi bùi của lạc rang, thêm trứng chim cút vừa béo vừa thơm. Mỗi người ăn đều có những cảm nhận độc đáo về bánh tráng trộn nhờ vào một chút ớt cay cay và rau răm xắt nhỏ. Món ăn vặt Tây Ninh có lẽ nó không chỉ ngon theo cách thông thường mà nó lại khiến cho người ta bị nghiện. Nếu đã thưởng thức một lần là muốn ăn mãi, ăn hoài rất khó bị ngán. Bánh Tráng Trộn Tây Ninh là một đặc sản như thế đó. Ngày càng có nhiều người yêu thích, mê món này, nó chinh phục cả trái tim của những khách du lịch. Bánh tráng trộn trở thành cầu nối ẩm thức giữa Việt Nam và các nước trong khu vực, tượng trưng cho bản sắc của những người con xứ Trảng Bàng.