Bánh tráng trộn là món ăn vặt trứ danh của các tỉnh miền Nam và đặc biệt là TP. HCM, tuy nhiên trong vài năm trở lại đây chúng đã lan tỏa đến với các bạn trẻ ở khắp các vùng miền khác. Với vị dai dai của bánh tráng, chút chua của xoài, chút bùi của đậu phộng, chút giòn của các loại khô.. đây thật sự là món ăn vặt mà bạn có thể ăn hoài mà không chán. Cách làm bánh tráng trộn Sài Gòn Nguyên liệu làm bánh tráng trộn – Bánh tráng khô (loại bánh tráng dạng tròn, màu trắng) : 1 xấp – Xoài xanh: 1 quả – Trứng cút: 10 quả – Tắc tươi :3 trái – Ruốc thịt heo: 5g (xé sợi ra) – Thịt bò khô xé sợi: 40g – Hành lá và hành tím: 100g – Rau răm: 50g (cắt nhỏ) – Đậu phộng: 50g (đã rang, lột vỏ) – Sa tế: Loại ngon mà có nước – Muối tôm Tây Ninh loại ngon Cách làm bánh tráng trộn Sài Gòn tại nhà –Bước 1: Cắt bánh tráng thành những miếng hình chữ nhật với kích thước vừa ăn. (Lưu ý: Tránh cắt miếng quá nhỏ vì khi trộn bạn có thể làm bánh tráng bị ngấm nước và vụn). – Bước 2: Xoài thì gọt vỏ và bào thành sợi dài, để riêng. – Bước 3: Hành tím bỏ vỏ và cắt lát mỏng. Bắc chảo lên bếp và cho vào một chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành vào phi cho thơm. Khi hành chuyển sang màu vàng cam thì tắt bếp và cho 1 muỗng sate vào trộn đều rồi để nguội. – Bước 4: Hành lá cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp và cho vào chút dầu ăn, cho hành vào để phi mỡ hành. Lưu ý: Khi chảo dầu nóng thì đảo hành vài vòng rồi tắt bếp. – Bước 5: Trứng cút luộc chín và lột vỏ. – Bước 6: Cho bánh tráng, xoài, mỡ hành, muối tôm, nước tắt (vắt không lấy hột), đậu phộng (khoảng 3/4), rau răm, hành tím đã phi và nếu bạn thích thì có thể cho thêm cả nước sốt (cách làm xem bên dưới) vào tô lớn lòng sâu đã chuẩn bị. Đeo bao tay nilon và trộn đều tất cả nguyên liệu lên 3 – 4 lần. – Bước 7: Cho tất cả ra dĩa, cho ruốc thịt heo, khô bò, xoài và đậu phộng, trứng cút còn lại lên trên cùng và dọn ra thưởng thức. Nguyên liệu làm nước sốt bánh tráng trộn – Nước tương: 1 muỗng canh – Giấm ăn: 1 muỗng canh – Đường kính trắng: 1 muỗng café – Nước sốt me: 1 muỗng canh – Đậu phộng rang: 1 muỗng canh – Ớt, tỏi, sa tế Cách làm nước sốt bánh tráng trộn – Cho nước tương, giấm ăn, đường vào một chén nhỏ, khuấy đều cho tất cả nguyên liệu hòa tan. – Băm nhỏ ớt, tỏi, sả rồi cho vào hỗn hợp. Trộn đều các nguyên liệu với nhau. – Cho thêm nước sốt me, đậu phộng giã thiệt nhuyễn rồi cho vào hỗn hợp. – Nếu bạn thích ăn nhiều cay thì có thể cho thêm sa tế vào để vị cay đậm đà. Bạn có thể cho nước sốt đã chuẩn bị vào bước khi trộn bánh tráng với các nguyên liệu hoặc có thể rưới lên trên cùng khi trình bày món ăn. Cách bảo quản bánh tráng trộn qua đêm Các loại bánh tráng trộn ngày đa dạng do được biến tấu từ các món truyền thống. Hiện nay, thưởng thức món ăn này, bạn có nhiều lựa chọn khác nhau. Có thể chia bánh tráng trộn thành hai loại: Loại chưa qua chế biến và loại đã chế biến. Loại chưa qua chế biến bao gồm: Bánh tráng me, bánh tráng hành phi, bánh tráng bơ, sa tế, bánh tráng muối tắc.. Loại đã chế biến bao gồm: Bánh tráng trộn truyền thống, bánh tráng cuốn, bánh tráng trộn chà bông.. Trong các loại bánh tráng trộn trên, loại chưa qua chế biến có thể bảo quản được lâu hơn bằng cách: – Không bảo quản bánh tráng trộn trong tủ lạnh bởi việc này sẽ làm bánh bị khô cứng ăn không còn ngon. – Cất giữ bánh tráng trộn nơi sạch sẽ, khô ráo, tránh ẩm ướt và tuyệt đối tránh xa các loại hóa chất trong nhà bếp. – Che đậy kín sản phẩm, nếu chưa sử dụng hết. Còn với loại đã chế biến như bánh tráng trộn truyền thống, bánh tráng cuốn nếu muốn để qua đêm, các bạn có thể bảo quản bằng cách để riêng các nguyên liệu. Trừ bánh tráng thì các nguyên liệu khác nên cho vào tủ lạnh. Khi nào muốn ăn thì mang ra trộn một mẻ mới và thưởng thức. Nếu đã trộn thì bạn không nên để qua đêm vì như vậy, món ăn sẽ biến chất không tốt cho sức khỏe.