Bánh scones là gì? Cách làm bánh scones thơm ngon mềm mịn

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Koko6868, 23 Tháng bảy 2021.

  1. Koko6868

    Bài viết:
    61
    Bánh scones là gì? Cách làm bánh scones thơm ngon mềm mịn

    Bánh scone là món bánh thơm ngon và được yêu thích ở nhiều quốc gia phương Tây, nhưng loại bánh này vẫn còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là ở các nước phương Đông. Vì thế, bài viết xin chia sẻ thông tin chi tiết về bánh scones là gì? Cách làm bánh scones thơm ngon mềm mịn để bạn đọc cùng tham khảo.

    [​IMG]

    Bánh scones là gì?

    Bánh scones là loại bánh mì nướng nhỏ vừa, hương vị thơm ngon có xuất xứ từ vùng đất Scotland. Đây là món bánh cơ bản luôn xuất hiện trong các bữa tiệc trà chiều của người Anh. Món bánh được thưởng thức bằng cách phết kem đông và mứt dâu tây lên mặt bánh khi còn âm ấm.

    Lớp bánh mềm xốp hòa quyện với kem đông sánh mịn, thơm ngậy và mứt dâu tây dẻo ngọt tạo nên hương vị tuyệt vời cho món bánh scones.

    Bánh scones có độ dày vừa phải, tuy không mềm tan như các loại bánh khác nhưng vẫn giữ được độ mềm xốp ngon miệng. Bánh scones được làm từ các nguyên liệu chính là: Bột lúa mì/ bột yến mạch và men. Sau khi được tạo hình thành khối dày trên mặt sẽ được phết một lớp trứng hoặc sữa rồi mang đi nướng.

    Bánh scones không chỉ có hình tròn mà còn có thể được cắt thành nhiều hình dáng khác nhau như: Hình tam giác, hình vuông hay hình chữ nhật tùy vào mục đích trang trí của người làm bánh.

    Phân loại bánh scones

    Chúng ta có thể phân loại bánh scones theo vị của bánh và theo quốc gia, cụ thể:

    Phân loại bánh scones theo vị bánh

    - Bánh scones vị mặn: Ở Scotland và Ulster, bánh scones vị mặn gồm các loại bánh làm từ men tự nhiên, khoai tây, hay tattie scone được làm từ bột khoai tây. Tại hai quốc gia này, bánh scones khoai tây còn được dùng trong bữa sáng. Đôi khi bánh scones vị mặn sẽ được ăn kèm với thịt xông khói, phô mai và hành tây.


    [​IMG]

    - Bánh scones vị ngọt: Là dạng bánh scones phổ biến, thường được nướng trên vỉ hoặc trên chảo. Bánh scones ngọt còn có thể cho thêm nho khô, quả lý chua, chà là, cherry ngâm đường. Để bánh scones thêm mềm và xốp thì có thể thay thế sữa và bơ bằng kem.

    Phân loại bánh scones theo quốc gia

    - Úc: Tại quốc gia này, bánh scones được thêm bí ngô nghiền hoặc vụn chà là. Khi thời tiết chuyển lạnh, nhiều người còn chiên hoặc chiên ngập dầu bánh scones và được gọi là "puftaloons".

    - New Zealand: Ở quốc gia này, bánh scones thường được thêm các nguyên liệu như: Nho khô, phô mai và chà là. Bánh scones phô mai cũng được ăn kèm với bơ như một món ăn vặt.

    - Nam Phi: Người Nam Phi cũng thường ăn bánh scones kem và mứt dâu, hoặc ăn với phô mai cheddar.

    - Nam Mỹ: Bánh scones du nhập đến các quốc gia Nam Mỹ qua những người Ireland, Anh, Scotland, xứ Wales nhập cư. Đặc biệt, bánh scones khá phổ biến tại Argentina và Uruguay. Tại Nam Mỹ, bánh scones thường được ăn kèm với trà hoặc cà phê.

    - Mỹ: Bánh scones của người Mỹ khá vụn, khô và ngọt, thường có hình tam giác, trên mặt bánh phết một lớp việt quất hoặc nho khô. Không những vậy, bánh scones còn được cho thêm bí ngô, quế hay chocolate vụn.

    Tại quốc gia này, bánh scones không phủ kem hay mứt dâu, mà thường được ăn kèm với bơ, mật ong hay si-rô cây phong. Ngoài ra cũng có thể thưởng thức vị bánh cơ bản với trà hoặc cà phê.

    Cách làm bánh scones thơm ngon mềm mịn

    Để các bạn có thể thực hiện và thưởng thức món bánh scones ngay tại nhà, chúng tôi xin chia sẻ cách làm bánh scones cơ bản đơn giản nhất, nhanh gọn, dễ thực hiện và cực kỳ ngon miệng. Với công thức cơ bản này bạn có thể biến hóa thành nhiều loại bánh scones khác theo sở thích.


    [​IMG]

    Để làm bánh scones tại nhà bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết và thực hiện theo các bước sau:

    Nguyên liệu

    165g bột mì đa dụng, 7g bột nở, 55g bơ để đông lạnh, 60 – 75ml sữa tươi/ kem tươi/ buttermilk, 1 quả trứng gà.

    30g đường, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê chiết xuất vani (hoặc hương liệu khác tùy theo sở thích), 1 thìa canh sữa tươi (để phết lên mặt bánh).

    Đường hạt, bột quế (để rắc lên mặt bánh, có thể có hoặc không).

    Một cốc trái cây sấy khô cắt nhỏ, chocolate, các loại hạt.

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Chuẩn bị bột

    Cho bột mì, đường, muối và bột nở vào một chiếc tô to rồi trộn đều với nhau.

    Cắt bơ đông lạnh thành từng khối nhỏ, bóp nhuyễn rồi trộn đều với hỗn hợp bột đến khi bơ hòa trộn với bột, xuất hiện những gợn kích thước như hạt đậu xanh nhỏ.

    Nếu bạn sử dụng các loại hạt, quả khô, chocolate chip thì cho vào bột trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp này vào phần bột trên và khuấy đến khi tất cả đủ kết dính với nhau.

    Bước 2: Tạo hình bánh

    Đặt giấy nến lên khay nướng bánh, rắc một ít bột lên rồi đổ hỗn hợp bột đã chuẩn bị vào khay nướng. Vun khối bột thành hình tròn đường kính khoảng 12 – 15cm, độ dày khoảng 1, 5 – 1, 8cm.

    Phết sữa lên mặt bánh, có thể rắc đường hạt to hoặc hoặc đường quế nếu muốn. Dùng dao thật sắc cắt bột theo đường kính thành 6 phần như cắt bánh pizza.

    Tiếp đến là nhẹ nhàng kéo các miếng bánh ra khỏi phần trung tâm để mỗi miếng bánh cách nhau khoảng 1 – 1, 5cm. Sau đó cho bánh vào ngăn đông ít nhất 30 phút, không che phủ mặt bánh.


    [​IMG]

    Bước 3: Nướng bánh

    Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khi làm lạnh bánh. Đặt bánh vào phần trên của lò nướng và nướng trong khoảng 18 – 23 phút, hoặc đến khi bánh có màu vàng nâu nhạt.

    Cuối cùng là lấy bánh ra khỏi lò, thưởng thức khi bánh nóng ấm. Bạn có ăn bánh scones cùng với bơ, mứt dâu, mứt mâm xôi hoặc clotted cream theo ý thích.

    Bánh scones không quá phức tạp vì thế bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể bỏ túi thêm một công thức bánh ngọt vừa đơn giản lại vừa thơm ngon và mềm xốp, để có thể tự làm và thưởng thức.
     
    Thanh Trắc Nguyễn VănThùy Minh thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...