Bánh Pelmeni là gì? Ý nghĩa của Pelmeni

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 5 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    629
    Xứ Bạch Dương - Liên Bang Nga nổi tiếng với những hàng bạch dương xinh đẹp, với những con người có đôi mắt màu xanh hút hồn, hay quảng trường Đỏ thu hút không ít khách du lịch. Bên cạnh vẻ đẹp về thiên nhiên và con người của xứ Bạch Dương, còn có những nét cuốn hút của những món ăn nổi danh nức tiếng phương xa. Trong số đó, đương nhiên không thể không kể đến món ăn có một cái tên vô cùng xinh đẹp - bánh hạnh phúc Pelmeni.

    Pelmeni là gì?

    Pelmeni là một món bánh hấp nhân thịt, với cái tên vô cùng xinh đẹp - bánh hạnh phúc. Nó được xếp vào món "dimsum" hấp dẫn của người Nga. Xứ sở bạch dương thì hiển nhiên không thiếu các món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Nhưng Pelmeni là một món ăn phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất. Những chiếc bánh nho nhỏ, xinh xinh nóng hôi hổ, đầy mùi hương khiến thực khách nao lòng.

    Nhiều người nhận xét Pelmeni là món "sủi cảo" đặc biệt của xứ giá lạnh này, nhưng chính cái tên của nó lại làm người ta ấm lòng.

    Bánh Pelmeni khá giống với các loại bánh dimsum của Trung Quốc, nó cũng bao gồm lớp vỏ từ bột mềm dẻo và trơn mềm, cùng với lớp nhân bên trong. Nhưng có sự khác biệt là nó cần phải để trong tủ lạnh để có thời gian "làm lạnh" trước khi dùng để có hương vị đúng chuẩn.


    [​IMG]

    Phần vỏ bánh thường được làm bằng bánh mì, sữa, trứng và muối. Người ta sẽ nhồi phần bột cho thật đều và kỷ, để bột nảy nỡ cho tốt rồi cản mỏng ra và cắt thành các vòng tròn để vừa gói, thông thường thì đường kính của lớp vỏ tầm khoảng 2 inch (cỡ khoảng 5cm). Còn phần nhân thì thường là hỗn hợp thịt lợm băm nhuyễn kèm theo tỏi, hành, muối, tiêu và nhiều phụ liệu khác, rồi trộn đều lên. Ngoài thịt lợn thì người Nga còn sử dụng các loại thịt khác phổ biến tại đất nước này như thịt bò, thịt cừu.. Cũng nhờ vậy mà bánh Pelmeni có hương vị đa dạng hơn.

    Cách phổ biến nhất để gói món bánh này thì thường là làm bằng tay. Bạn chỉ cần ấy một mảnh vỏ bánh, rồi múc một muỗng nhân vừa đầy vào, sau đó gấp lại phần vỏ bánh, rồi bẻ cong hai đầu bánh thành dạng hơi tròn (thi thoảng thì nìn qua n1o lại hơi giống hình trái tim).

    Ngày nay, để làm bánh nhanh hơn thì trong các thao tác góc bánh, người Nga đã sử dụng những dạng khuôn bánh đặc trưng để làm Pelmeni, thế nên hình dạng của bánh có chút khác bánh truyền thống, nhưng hương vị nó vẫn tuyệt vời như xưa thôi.

    Sau khi đã nặn bánh xong thì người ta sẽ đun sôi một nồi nước cùng với khoảng vài lá Nguyệt Quế rồi cho bánh Pelmeni vào. Bánh Pelmeni sau khi chín sẽ được vớt ra bát và thưởng thức với kem chua, nước tương, mù tạt cay và tiêu. Chính những món ăn kèm đã làm tăng thêm hương vị cho Pelmeni.

    Pelmeni có thể được bảo quản đông lạnh trong một thời gian dài trước khi đem ra sử dụng bằng cách đun sôi trong nước muối. Khi những chiếc bánh bắt đầu nổi dần lên khỏi mặt nước, đợi thêm khoảng 3 – 5 phút là có thể dùng được ngay. Cách làm lạnh này thường giúp bánh trở nên săn và thấm vị hơn.

    Do cách làm đơn giản và có thể để được lâu nên Pelmeni từ xa xưa đã trở thành một món không thể thiểu trong văn hóa ẩm thực của xứ Bạch Dương. Tục lệ quan trọng của người Nga là tục nặn "chiếc pelmeni hạnh phúc". Mỗi mẻ bánh Pelmeni được nặn, người ta lại nhồi một đồng xu hay chiếc cúc áo vào một chiếc bánh. Ai may mắn ăn được chiếc Pelmeni có "vật thể lạ", người đó sẽ gặp nhiều hạnh phúc. Cũng vì lẽ đó nên khi ăn món bánh này, bạn nên "nhẹ nhàng" một chút, tranh đau răng đấy nhé.


    Pelmeni trong văn hóa Nga

    Ở Siberia, pelmeni truyền thống được đông lạnh ngoài trời vào mùa đông như một cách để bảo quản. Bởi thời tiết lạnh giá, thể nên các món ăn ở đây không cần tốn quá nhiều điện năng vào việc trữ thức ăn. Theo các nguồn tài liệu ghi chép lại thì ngày xưa Pelmeni được người Nga sử dụng phổ biến trong các chuyến đi săn mồi dài ngày. Bởi một khi họ tiến vào rừng, thức ăn mang theo phải là những thứ dễ nấu, gọn nhẹ, thích hợp cho chuyến đi dài ngày. Pelmeni lại có đặc tính là có thể đông cứng trong thờ gian dài mà không mất chất dinh dưỡng, không lẫn hương vị, cũng không dễ hỏng. Khi ăn thì người ta chỉ cần đốt nhóm lửa lên là có thể đun sôi và luộc bánh Pelmeni là có thể dùng được.

    Bạn có thể mua Pelmeni ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa của Nga và Ukranie, cũng như các cộng đồng người Nga sinh sống ở những nơi khác nhau trên thế giới. Trong văn hóa hiện đại, Pelmeni là một thực phẩm tiện lợi gắn liền với lối sống của sinh viên và những người có quỹ thời gian hạn hẹp. Nó khác giống món "cứu cánh" của sinh viên Việt Nam buổi cuối tháng - mì tôm.


    [​IMG]

    Ý nghĩa trong bánh Pelmeni của Nga có đôi chút khác biệt so với các nước khác. Bánh Pelmeni của Siberi được để lên bàn chỉ trong một bát lớn. Nếu chủ nhà mang cho một người khách một suất nhỏ là ý người chủ muốn tránh sự có mặt của người ở bàn đó. Một bát lớn trái lại làmong muốn giữ khách ở nhà mình. Ở Trung Quốc, nó lại liên quan đến những con số, hạnh phúc gấp đôi nếu ăn 2 miếng pelmeni, ăn 3, 6, 9 miếng phải nuốt chúng để tìm được hạnh phúc, ăn 4 miếng bánh Pelmeni đảm bảo một năm hạnh phúc, người nông dân ăn 5 miếng nếu muốn mùa màng thuận lợi..

    Đối với nhiều thế hệ người Nga, Pelmeni đã góp mặt rất thường xuyên trong nhiều hoạt động tập thể của gia đình. Truyền thống văn hóa Nga cho thấy rằng, cả gia đình từ già đến trẻ thường tập trung quanh bàn vừa tham gia làm bánh Pelmeni, vừa nói cười thậm chí hát hò rất vui vẻ. Nó như một món ăn giúp gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau.


    Pelmeni mang ý nghĩa của những giấc mơ

    Không chỉ mang ý nghĩa hạnh phúc trong hiện thực mà những chiếc Pelmeni của Nga còn có ý nghĩa với những giấc mơ. Người Nga cho rằng nếu bạn mơ thấy mình đang ngồi ở một bàn đầy những bánh Pelmeni thì có nghĩa bạn sẽ có một cuộc gặp với những người bạn thân. Nếu mơ thấy đang nặn bánh có nghĩa là bạn đang thiếu đi sự đầm ấm gia đình. Một cô gái mơ thấy mình đang nặn Pelmeni không thành thì giấc mơ đó có ý nghĩa người yêu hiện tại của cô khá khó tính trong ăn uống.


    [​IMG]

    Ý nghĩa nhân bánh Pelmeni.

    Ý nghĩa của những chiếc bánh Pelmeni thường sẽ thay đổi theo những "đồ vật" bên trong bánh. Một chiếc nhân rau sẽ có ý nghĩa là niềm vui, hay một chiếc nhân ớt thể hiện tình yêu sắp đến, với rau bạn sẽ có niềm vui, với đường bạn sẽ có một năm may mắn hoặc một đồng xu sẽ tượng trưng cho sự giàu có và sung túc..

    Nhìn chung thì người Nga thường thích các món giống bánh bao, với lớp da bên ngoài và lớp nhân ở trong. Có khá nhiều loại bánh khác nhau, hơi vị cũng khác nhau. Nhưng trong những thứ đó, Pelmeni được xếp hàng đầu với vị ngon và ý nghĩa của nó. Nếu có thể, hãy một lần dùng thử Pelmeni nha.
     
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...