Bánh donut là gì? Câu chuyện nguồn gốc và phương pháp chế biến

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Always think positive, 9 Tháng hai 2020.

  1. Always think positive

    Bài viết:
    100
    Món ăn khoái khẩu của nhiều trẻ em

    Donut là gì?

    Donut hay còn gọi là Donughnut là loại bánh ngọt dùng như một món ăn vặt hay tráng miệng. Bánh có hình dáng đặc trưng giống chiếc nhẫn với một lỗ nhỏ ở giữa, thường được phủ nhiều loại kem, socola và những hạt cốm sắc màu bên ngoài.

    Đây là loại bánh rất nổi tiếng ở nhiều đất nước phương Tây. Bánh được bán ở nhiều nơi, từ các tiệm bánh, nhà hàng hay tiệm tạp hóa.

    Doughnut còn có thể ăn kèm với cà phê nóng, cho bạn một bữa sáng ngọt ngào.

    [​IMG]

    Phân loại donut

    Hai loại donut phổ biến gồm:


    • Donut hình vòng
    • Donut tròn nhồi nhân bên trong.

    Hầu hết donut được trang trí đường bông tuyết, kem, sô cô la, dừa vụn hoặc thậm chí áo đường hay dừa vụn lên toàn bộ bánh. Nên có thể nói, bánh này chỉ hợp với những người có một cái sweet tooth.

    Giải thích về nguồn gốc bánh Donut

    Có nhiều 'truyền thuyết' về 'tổ tiên' của Donut.

    Một số người bảo thuở xưa, các thợ bánh thường gặp bất lợi trong công đoạn chế biến bánh sao cho chín thật đều. Bạn biết đấy, kĩ thuật hồi đó ở nhiều lĩnh vực đều khá thô sơ. Nhưng không vì thế mà con người bỏ cuộc, ngược lại họ càng nỗ lực tìm ra cách khắc phục. Với vấn đề trên, những người thợ đã nghĩ đến việc khoét một lỗ nhỏ ở chính giữa chiếc bánh. Từ đó, bánh Donut được ra đời.

    Tuy nhiên, một số thì kiên quyết rằng những chiếc bánh Donut có liên quan tới thuyền trưởng Hanson Gregory. Năm 1847, ông đang lái tàu bằng 1 tay trong khi tay còn lại đang cầm chiếc bánh mẹ mình đã chu đáo chuẩn bị. Ngoài ý muốn, ông đụng mặt một cơn bão khủng khiếp. Vì không muốn vứt chiếc bánh, thuyền trưởng Hanson Gregory đã xuyên tạm nó vào 1 thanh gỗ để có đủ khả năng vượt qua sóng gió. Con tàu may mắn an toàn. Ông lại tiếp tục nhâm nhi tay nghề của mẹ qua chiếc bánh. Sau đó, thuyền trưởng Hanson Gregory ra lệnh các đầu bếp trên tàu mỗi lần làm bánh đều phải đục 1 lỗ nhỏ ở giữa - tiền thân của loại bánh Donut chúng ta vẫn ăn ngày nay.

    [​IMG]

    Khuyến cáo

    Bạn không nên ăn Donut quá nhiều. Chất béo, tinh bột và đường trong Donut không những gây hại cho sức khỏe mà còn dễ dàng chọc bạn giận 'tím người' mỗi lần bước lên cân.


    [​IMG]

    Cách làm Donut cho những ai muốn vỗ béo bé bụng

    Nguyên Liệu (Áp dụng cho 25 - 30 chiếc)

    – 125 gram bột mì đa dụng

    – 80 gram đường cát trắng

    – 80 ml sữa tươi không đường

    – 3 muỗng cà phê bơ lạt

    – 1 muỗng cà phê Baking Power

    – 1 muỗng cà phê vani

    – 1 quả trứng gà – ¼ thìa cà phê muối

    – Khuôn làm bánh Donut: 12 lỗ

    – Rây bột

    – Tô trộn bột

    – Phới

    Các bước thực hiện

    –Làm nóng lò nướng tại mức 200 độ C trước 30 phút. Bạn đã làm nóng cái đầu chưa nào (Hắc hắc, xàm chút thôi) ? Are you ready? Let's start it!

    – Trộn bột mì, bột nổi, muối, đường trong một cái tô. Dùng phới lồng trộn đều các nguyện liệu rồi rây mịn hỗn hợp 2 – 3 lần.

    – Cho bơ, sữa, vani và trứng vào một tô khác. Tiếp theo, bạn cũng dùng phới lồng trộn đều chúng với nhau.

    – Đổ hỗn hợp bước 3 vào hỗn hợp ở bước 2. Trộn các nguyên liệu thật quyện lẫn nhưng đừng khuấy đảo nhiều quá.

    – Múc hỗn hợp vừa làm vào túi bắt kem và nặn đều vô từng khuôn bánh.

    – Cho khuôn bánh vào lò nướng, vẫn để ở mức 200 độ C trong khoảng 10 – 15 phút. Khi bánh chín vàng thì lấy khuôn ra. Sắp được măm rồi đó~

    – Đợi bánh nguội thì phủ sốt chocolate or dâu rồi rắc cốm or đậu phộng lên trang trí. Còn mệt quá thì còn.. ăn đi chờ chi! Yummy~


    [​IMG]
     
    TânSinh27, Liberty, shasha1 người nữa thích bài này.
    Last edited by a moderator: 10 Tháng hai 2020
Trả lời qua Facebook
Đang tải...