Bảng các món ăn kỵ nhau gây ngộ độc chết người

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Lang Tham Yeu, 24 Tháng bảy 2021.

  1. Lang Tham Yeu

    Bài viết:
    6
    Ngày nay ăn uống đã không chỉ còn là ăn ngon nữa mà chúng ta cần những bữa ăn đảm bảo sức khỏe. Việc lựa chọn thực phẩm để tránh bảng các món ăn kỵ nhau là điều không phải đơn giản cho những người nội chợ vì nó quá nhiều và khó để nhớ. Dưới đây chúng tôi xin tổng hợp lại những thực phẩm không thể ăn chung với nhau nếu các bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh.

    [​IMG]

    Bảng các món ăn kỵ nhau cho nội chợ thông minh

    1. Giá đỗ với gan lợn

    Các nhà khoa học chứng minh được rằng trong gan lợn có đồng và trong giá đỗ có nhiều vitamin C. Nếu sử dụng hai loại thực phẩm này chúng với nhau sẽ làm vitamin C trong giá đỗ bị oxy hóa và làm mất tác dụng của giá đỗ.

    2. Gan động vật với cà rốt và rau cần

    Gan động vật là thực phẩm được dùng nhiều trong các bữa cơm gia đình Việt. Thế nhưng hãy lưu ý rằng, trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại cao dễ làm phân hóa các vitamin C có trong loại rau, củ và làm cho các loại rau củ mất đi tác dụng, mất hết dưỡng chất. Hơn nữa, với các loại rau như cần hay cà rốt thì chúng còn nhiều cellulose và acid oxalic hạn chế khả năng hấp thụ sắt.

    3. Dưa chuột với cà chua

    Trong dưa chuột có chứa một loại men phân giải Vitamin C, khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu Vitamin C khác thì dưa chuột làm giảm đi khả năng hấp thụ dưỡng chất của quả cà chua với cơ thể.

    5. Sữa và nước hoa quả chua

    Sữa chứa nhiều protein, trong đó 80% là chất cazeine. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua gây phản ứng kết dính và lắng đọng chất cazeine gây khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu để trẻ em mắc phải triệu chứng này sẽ dẫn đến bệnh methemoglobin – gây khó thở, tím tái và nguy cơ tử vong cao.

    6. Tỏi và trứng vịt

    Trước giờ chúng ta có thấy ai làm món ăn có chứa tỏi và trứng vịt cùng một lúc không? Chắc chắn sẽ không ai làm việc đó đâu, bởi vì đó là một món ăn gây chướng bụng, đầy hơi, nguy hiểm cho sức khỏe. Các bạn cần phải lưu ý hai loại thực phẩm trong bảng các món ăn kỵ nhau này nhé vì mọi người rất hay sử dụng hai loại thực phẩm này.

    7. Sữa đậu nành và đường đen

    Bên trong đường đen có chứa axit Oxalic và axit malic vì thế nếu dùng đường đen với sữa đậu này gây ra hiện tượng axit sẽ "lắng biến tính", chất bổ sẽ bị giảm đi vì thế nếu sữa đậu nành nhất định phải là đường trắng.

    8. Thịt dê và thịt chó với nước chè xanh

    Thịt chó và thịt dê rất giàu protein mà lại uống nước chè ngay thì chất acid tanic trong nước chè sẽ biến protein thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.

    [​IMG]

    9. Thịt dê và giấm gạo

    Giấm chứa nhiều acid acetic, thịt dê giàu protein, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng có bên trong thịt dê.

    10. Tôm, cua và thực phẩm giàu vitamin C

    Tôm cua có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 mà ăn cùng thực phẩm chứa nhiều vitamin C như ớt, cà chua, cam quýt, chanh.. sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3 – thạch tín. Đây là loại có trong độc bảng A dẫn đến chết người vì thế cần hết sức lưu ý.

    11. Củ cải trắng và quả lê, táo, nho

    Củ cải trắng chứa nhiều axit cyanogen không thể kết hợp với Ceton đồng trong lê, táo, nhỏ vì nó sẽ làm cho suy giảm tuyến giáp và gây ra tình trạng bướu cổ.

    12. Rau dền, thịt ngỗng và quả lê

    Rau dền và thịt ngỗng ăn cùng quả lê sẽ khiến cho cơ thể suy nhược, mất nước, nôn mửa hoặc sốt cao.

    13. Quả hồng với cua

    Bên trong quả hồng có chứa chất chát tanin, vì thế không thể kết hợp với tinh bột trong khoai lang hoặc với các loại nhiều asen 5 như tôm cua.

    14. Thịt chó với tỏi

    Ngoài nước chè gây độc bảng A thì tỏi sẽ làm cho chất đạm trong thịt chó không thể tiêu được và bụng luôn trong tình trạng chướng bụng và đầy hơi.

    15. Cá chép và thịt cầy

    Cá chép và thịt cầy đều có những hợp chất hóa học phức tạp nhờ hàm lượng dinh dưỡng của hai thực phẩm đều rất cao. Chúng không nên kết hợp với nhau sẽ tạo nên nhiều phản ứng gây hại cho cơ thể.

    16. Bí rợ và cải thìa

    Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C trong khi trong cải thìa thì chỉ có nhiều nhất vitamin C và chất xơ.

    17. Muối tiêu và khoai môn

    Đây cũng là hai trong số những loại thực phẩm không thể dùng chung bởi tính kỵ nhau của chúng sẽ có tác hại lớn đối với cơ thể.

    18. Dưa hấu và thịt dê

    Hai loại thực phẩm này nếu ăn cùng nhau sẽ tạo thành chất độc có hại cho cơ thể

    19. Hoa quả nhiều axit và hải sản

    [​IMG]

    20. Thịt ba ba và trứng gà

    Trong bảng các món ăn kỵ nhau này chưa thể đầy đủ hết, nhưng cơ bản đó là những thực phẩm thường dùng nhất trong gia đình. Các bà nội chợ cần hết sức lưu ý.
     
    Last edited by a moderator: 25 Tháng bảy 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...