Thế giới thực vật quanh ta có bao điều lí thú. Tại sao mỗi loài thực vật lại có một mùi đặc trưng riêng? Câu hỏi này sẽ được giải mã ngay sau đây bạn nhé: Nguyên nhân là do trong tế bào của mỗi loài thực vật có chứa các chất hóa học khác nhau, chính các chất hóa học này đã tạo ra mùi vị riêng đó. Chúng ta đã biết vị ngọt có liên quan đến chất đường. Trong tế bào của nhiều loài thực vật có chứa đường Glucozơ, đường Fructozơ hoặc đườngSuctozơ. Mỗi loại đường này có vị ngọt khác nhau, trong đó loại đường Suctozơ có vị ngọt nhất. Có những loại cây khi ăn mới thấy có vị ngọt là vì tinh bôto trong cây bị phân giải bởi rnzim Amilaza trong nước bọt thành đường Mantôzơ nên có họp ngọt. Vị chua trong cây liên quan đến các loại axit như axit axêtic, axit Tactric.. Những axit náyco trong tế bào thực vật. Vị đắng ở thực vật là do chất kiềm sinh vật tạo nên. Chất kiềm Canhkina có vị đắng nhất. Còn vị cay ở thực vật thì nguyên nhân tạo thành ở mỗi loài cây lại khác nhau (Ví dụ: Thuốc lá cay là do chứa chất nicôtin, củ cải cay do chứa dầu hạt cải) Vị chát ở thực vật đều do chất Tamin tạo ra. Nếu thực vật càng có chứa nhiều chất Tamin thì có vị càng chát. Như vậy mỗi loài cây chứa một hoặc một số chất hóa học riêng. Chính các chất này đã làm nên sự khác biệt về mùi vị của cây đó phải không các bạn?